Lỗ khuyết trên thớt có công dụng gì?

20/05/2023

Thớt là một vật dụng thực sự quan trọng cần có trong nhà bếp vì nó giúp bạn cắt và thái thức ăn. Có rất nhiều loại thớt trông khác nhau và được làm từ những chất liệu khác nhau.

Rất nhiều người thích sử dụng thớt, nhưng một số người không biết cách sử dụng chúng đúng cách. Ngay cả những người giỏi chăm sóc nhà cửa cũng có thể không biết cái lỗ lớn trên bảng dùng để làm gì.

tại sao trên thớt luôn có 1 lỗ khuyết?

Những chiếc thớt chuẩn luôn có lỗ khuyết ở rìa. Công dụng của nó không chỉ là để treo hay để cầm nắm cho dễ. Trên thực tế cấu tạo đặc biệt này ra đời lại phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác.

Khi thái đồ ăn, đặc biệt là thái thành những miếng nhỏ, bạn sẽ ít nhiều gặp khó khăn khi dồn thành phẩm vào bát hay đĩa. Thực phẩm rất dễ rơi rớt ra ngoài và sẽ phải rửa lại mất thời kì. Nếu bốc tay, nhất là với những đồ ăn chín thì khả năng nhiễm khuẩn từ tay là rất cao, chưa kể nhìn cũng mất vệ sinh.
tại sao có lỗ khuyết trên thớt
Lỗ khuyết trên thớt sẽ giúp bạn dồn thực phẩm vừa cắt thái xuống đĩa dễ hơn.

Cách làm đúng là bạn dùng dao vừa thái xong, dồn đồ ăn qua chiếc lỗ để chúng rơi xuống khay hay bát đĩa phía dưới một cách dễ dàng. Phương pháp này ứng dụng với những loại thực phẩm được thái hạt lựu hay thịt băm.

Xem ngay:  Mẹ có nên nhuộm tóc khi đang cho con bú hay không?

Tuy nhiên, nếu dùng lỗ khuyết trên thớt cho mục đích này, bạn phải nhớ khi vệ sinh thớt cần làm sạch kỹ vùng này, tránh để khu vực lỗ bị bám bẩn, lên mốc, sẽ lợi bất cập hại.

Những lưu ý khi sử dụng thớt

– Ngâm thớt sau khi mua về

Ngâm thớt sau khi mua về không chỉ làm sạch bề mặt gỗ mà còn làm cho thớt có đủ độ ẩm, thớt sẽ không thấm nước nhiều hay dễ nứt rạn khi dùng.

Cách làm: Ngâm thớt trong dung dịch nước muối được pha theo tỷ lệ 200 gam muối : 1 lít nước trong 1 ngày, rồi đem thớt phơi thật khô sau đó mới sử dụng.

– Vệ sinh thớt sạch sẽ sau khi dùng

Vệ sinh thớt gỗ sạch sẽ sau khi sử dụng là một trong những cách giúp thớt bền hơn.

Mọi người có thể dùng nước nóng, muối, phối hợp baking soda và giấm hoặc sử dụng chanh để vệ sinh thớt gỗ sau khi sử dụng. Để thớt ở nơi thoáng mát và tránh tiếp xúc với ánh nắng thái dương.

– sử dụng thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín

Các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá,…sẽ có chứa những vi khuẩn có hại, thành ra nếu dùng thớt chung để thái thực phẩm sống và thực phẩm chín sẽ khiến cho vi khuẩn từ thớt bám vào thực phẩm chín, điều này sẽ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Xem ngay:  Mách bạn 9 cách để đánh son lỳ lâu trên môi hơn

– Thay thớt khi cần thiết

Thớt gỗ sau khi sử dụng một thời gian sẽ có những vết xước do quá trình thái, băm thực phẩm, điều này sẽ tạo điều kiện tiện lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển do thức ăn thừa còn sót lại bám vào. Nên thay thớt khoảng 7 đến 8 tháng một lần hoặc khi thớt có quá nhiều vết cắt, xước.

Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm, không chịu ngủ?
Nên lựa chọn tôm như thế nào?