Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm, không chịu ngủ?

19/05/2023

Thời lượng giấc ngủ tối ưu cho trẻ sơ sinh là tối thiểu 16 giờ mỗi ngày, có thể được bổ sung bằng những giấc ngủ ngắn kéo dài 2-3 giờ. Bất kỳ sai lệch nào so với thời lượng giấc ngủ được khuyến nghị này đều có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, nhu cầu thiết yếu chưa được đáp ứng hoặc các tác nhân gây căng thẳng bên ngoài.

 

1. vì sao trẻ sơ sinh không chịu ngủ?

Có rất nhiều căn nguyên khiến trẻ lọt lòng khó ngủ, không chịu ngủ. Nhưng một số lý do dưới đây là thường gặp nhất.

1.1. căn nguyên bệnh lý

– Trẻ bị thiếu chất: Khi gặp tình trạng thiếu chất như canxi, kẽm, trẻ thường không có giấc ngủ ngon, khó ngủ hay giật mình.

– Trẻ mắc các bệnh lý về hô hấp: Trong trường hợp trẻ mắc các bệnh lý về hô hấp như cảm, cúm, sốt… khiến thân thể trẻ mỏi mệt, khó chịu, khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

– Tình trạng trẻ bị béo phì: Khi trẻ bị béo phì sẽ khiến cho đường thở gặp vấn đề phì đại gây khó khăn cho việc thở. Đây cũng là duyên do dẫn tới trẻ không ngủ được, khó ngủ, dễ tỉnh và quấy khóc vào ban đêm.
tại sao trẻ sơ sinh không chịu ngủ
Thiếu chất cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ (Ảnh: Internet)

1.2. căn nguyên khác

– Trẻ bị đói: Trẻ lọt lòng thường dậy đêm để ăn, vì bao tử của trẻ lúc này vẫn còn nhỏ, không thể đủ chứa lượng sữa duy trì cả đêm. cho nên, nếu trẻ không được đáp ứng nhu cầu sẽ quấy khóc và không chịu ngủ.

Xem ngay:  Cách nhận biết 7 diễn biến tâm lý trẻ lên 2 mà phụ huynh nên biết

– Trẻ bị ướt tã: Bỉm tã bị ướt sẽ khiến bé khó chịu, lạnh người và không chịu ngủ.

– Do tác động từ môi trường bên ngoài: Tiếng ồn, ánh sáng hay nhiệt độ nóng lạnh quá cũng là những tác nhân gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé, khiến trẻ sơ sinh không chịu ngủ. thành ra ba má cần quan hoài tới môi trường xung quanh giấc ngủ của bé, để đảm bảo yên tĩnh, thoải mái, ấm áp và thoáng mát giúp bé có giấc ngủ sâu.

2. Mẹ cần làm gì khi trẻ lọt lòng không chịu ngủ?

Giấc ngủ có vai trò rất quan yếu đối với sự phát triển về hệ tâm thần, trí não và cảm xúc của trẻ sơ sinh. bởi thế mẹ cần nhanh chóng tìm được nguyên cớ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ để giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục các mẹ có thể tham khảo:

2.1. Tập cho trẻ phân biệt ngày và đêm

Trẻ lọt lòng ở trong bụng mẹ, khi mới chào đời sẽ chưa thể phân biệt được ngày và đêm, từ đó cũng có thể gây tình trạng rối loạn về giấc ngủ.

Mẹ cần giúp trẻ phân biệt được ngày và đêm bằng cách: ban ngày mở cửa cho trẻ cảm nhận được ánh sáng, đồng thời chơi tương tác với bé nhiều hơn. Ngược lại ban đêm nên tắt điện hoặc dùng bóng ngủ, giữ không gian tĩnh.

2.2. Bảo đảm cho trẻ bú no trước khi đi ngủ

Trẻ đói là nguyên cớ phổ quát khiến trẻ quấy, khóc và không chịu ngủ. Chính thành ra, mẹ cần đảm bảo lượng ăn cho bé. Mẹ nên ước lượng thời kì cho trẻ bú hợp lý trước giờ đi ngủ, để bé được bú no, đáp ứng nhu cầu của trẻ.

2.3. Bảo đảm không gian ngủ cho bé

Để giúp trẻ ngủ ngon hơn, các mẹ nên giữ không gian ngủ tĩnh, ánh sáng phù hợp. Không nên để ánh sáng quá chói vì như vậy cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé và khiến bé khó phân biệt hôm mai.

Ngoài ra, nên sắp đặt không gian ngủ của bé một cách thoải mái như chăn gối sạch sẽ, thơm tho, không để quá nhiều đồ xung quanh bé khi ngủ…

tại sao trẻ sơ sinh không chịu ngủ
Để đảm bảo giấc ngủ cho trẻ, nên giữ không gian ngủ thoải mái và yên tĩnh (Ảnh: Internet)

2.4. Tập cho bé cách tự ngủ

Khi cho bé ngủ, mẹ có thể bế bé trên tay hát ru. Nhưng khi bé chuẩn bị vào giấc ngủ hãy đặt bé xuống giường để bé tự đi vào giấc ngủ.

Tránh trường hợp bế bé trên tay ngủ sâu rồi mới đặt xuống, đu võng hay sử dụng nôi rung, có thể sẽ tạo cho bé lề thói. Từ đó bé sẽ không chịu tự ngủ khi không được bế, được đu võng.

2.5. soát và thay tã cho bé

Việc tã bỉm bị ướt cũng là một trong những nguyên cớ phổ biến khiến trẻ lọt lòng không chịu ngủ, quấy khóc. bởi vậy mẹ cần chú ý việc thay tã cho trẻ khi đầy bỉm. Nên dùng tã bỉm có vạch báo đầy, để tiện theo dõi và thay kịp thời. bảo đảm giấc ngủ cho bé được tốt nhất.

2.6. để ý tới dinh dưỡng của bé

Trẻ thiếu chất canxi, kẽm cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng trẻ sơ sinh không chịu ngủ. thành ra, mẹ cần để ý tới dinh dưỡng của trẻ, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu canxi và kẽm như: cá, trứng, tôm… để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ qua nguồn sữa. Ngoài ra, vitamin D là dưỡng chất thiết yếu đối với trẻ lọt lòng, thành ra các có thể bổ sung thêm vitamin D và tắm nắng cho trẻ.

Như vậy, việc trẻ lọt lòng không chịu ngủ có rất nhiều căn nguyên từ bệnh lý tới một số các nguyên do khác từ môi trường ngoài. Để giúp cái thiện vấn đề giấc ngủ cho bé mẹ cần xác định được duyên cớ từ đó khắc phục nguyên do, để bé có thể đi vào giấc ngủ tốt hơn, sâu hơn, từ đó giúp bé có thể phát triển hệ thần kinh, trí óc và xúc cảm tốt nhất.

8 Loại thực phẩm giàu chất sơ, giúp trẻ giảm táo bón
Lỗ khuyết trên thớt có công dụng gì?