Mẹo nấu ăn tiết kiệm gas

26/05/2023

Trong thế giới ngày nay, nhiều bà nội trợ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là cân bằng tính khả thi về kinh tế và sự xuất sắc trong nấu nướng khi sử dụng gas cho chi phí sinh hoạt hàng tháng của họ. Tìm ra giải pháp cho tình trạng khó khăn này là vô cùng quan trọng.

Khám phá những cách hiệu quả nhất để tiết kiệm nhiên liệu với những gợi ý tinh tế sau đây.

 

Chọn loại bếp gas phù hợp

Tuỳ vào số lượng người và nhu cầu thổi nấu của mỗi gia đình mà bạn có thể tuyển lựa loại bếp gas hợp với không gian, giá cả và bảo đảm tiện tặn. Khi chọn bếp gas bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Chọn bếp với kích cỡ (công suất) phù hợp nhu cầu.
  • Chọn bếp có các vùng nấu (bếp nấu) khác nhau và có thể điều chỉnh dễ dàng độ lớn lửa, nên chọn loại bếp có chế độ lửa hâm.
  • Chọn loại bếp có béc đốt và vòng chia lửa rời giúp dễ dàng làm vệ sinh
  • Chọn loại bếp có kiềng hiệp với nồi nấu
  • Chọn loại bếp có van an toàn ngắt gas tự động sau khi tắt bếp.
  • Chọn loại bếp có chế độ hẹn giờ nếu có thể nhằm kiểm soát thời gian đun nấu, tránh phung phá và đảm bảo an toàn cháy nổ trong trường hợp người sử dụng quên theo dõi.

Lưu ý: Khi lắp đặt cần bảo đảm các mối nối kín khít tránh rò rỉ gas gây mất an toàn.
tiết kiệm ga khi nấu ăn
Chọn loại bếp gas hiệp giúp tiết kiệm khi nấu nướng

Mẹo giúp tằn tiện khi dùng bếp gas

Các mẹo hà tằn hà tiện gas dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng gas dùng. Chỉ cần thực hiện ngay, bạn có thể tiện tặn một khoản tổn phí không nhỏ cho gia đình.

Chọn dụng cụ nấu hiệp

Nên chọn loại nồi có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Hạn chế nấu lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi to, như vậy sẽ rất phí phạm gas. Nếu cần nấu những món hầm thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn kiệm ước gas.

Ngoài ra, những chiếc nồi hạp sẽ giúp bạn tùng tiệm được một lượng gas đáng kể, bởi nồi dày thường phải tốn thêm thời gian đốt nóng lâu hơn. Các loại nồi nhôm, nồi inox đáy mỏng vừa… sẽ dễ tiếp nhận nhiệt và giúp tằn tiện gas khi nấu.

Không bật, tắt bếp nhiều lần

Trước khi nấu, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các thức ăn cần nấu như rửa rau, vo gạo, thái thịt… rồi mới bật bếp để nấu liên tục cho đến khi kết thúc. Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu một cách liên tiếp được, giúp tùng tiệm gas được một lượng đáng kể. Bởi việc vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều. Hơn nữa, việc tắt mở bếp nhiều sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp.

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Không phải cứ bật lửa to thì đồ ăn sẽ nhanh chín, tốt nhất nên chú ý điều chỉnh ngọn lửa cho nhiệt lượng hội tụ ở đáy nồi.

Trong khi thổi nấu, chỉ cần điều chỉnh núm vặn bếp gas sao cho chế độ lửa hạp kích thước nồi là được, tránh ngọn lửa lan rộng ra ngoài. Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì hội tụ vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.
tiết kiệm ga khi nấu ăn
Mẹo hay giúp hà tằn hà tiện gas khi nấu ăn

Tận dụng nguồn nước nóng sẵn có 

Hãy ước lượng mức nước hiệp cho món ăn ngay từ thời điểm ban đầu, không cần quá nhiều cũng không nên quá ít.

Khi cần thêm nước vào nồi đang nấu, hãy tận dụng nước nóng có sẵn như năng lượng màng tang, nước đun sôi,… tránh chế thêm nước lạnh vừa làm giảm hương vị món ăn vừa tốn thêm thời kì cho việc đun sôi lại sẽ gây hoang toàng gas và cả thời gian chờ.

ngoại giả bạn có thể đậy nắp trong khi nấu nước để nhanh sôi hơn, giúp hà tằn hà tiện gas tối đa.

Rã đông thực phẩm trước khi nấu

Việc rã đông thực phẩm trước khi nấu giúp kiệm ước được một lượng gas đáng kể. Bởi nếu nấu trực tiếp thức ăn vừa lấy từ ngăn đông lạnh của tủ lạnh cũng đồng nghĩa với việc hoang toàng gas để làm tan lớp nước đá. Chính vì thế, trước khi đun nấu, bạn nên ra đông thực phẩm trước trong lò vi sóng rồi mới bắc lên bếp gas.

ngoại giả, bạn có thể ứng dụng các công đọan ngâm, vò, thái nhỏ,… nguyên liệu trước khi nấu để thức ăn chín nhanh hơn, giúp tằn tiện gas.

Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Vòng chắn gió hay còn được gọi là kiềng tùng tiệm gas được làm bằng kim khí được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị. Vòng chắn này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng năng lượng có thể tiện tặn được trong trường hợp này.

Tập trung khi nấu ăn

Một số bà nội trợ thường có thói quen vừa nấu bếp vừa làm việc khác và hầu hết đều quên hoặc không để ý cho tới khi nhớ ra thì một lượng gas đã tiêu hao uổng phí cho một việc không đáng có. Nguyên nhân có thể do lúc này món ăn đã quá lửa, nước cạn, thậm chí cháy đáy nồi. Điều này vừa gây tốn gas và vừa ảnh hưởng tới dinh dưỡng của món ăn đang nấu.

Khóa bình gas sau khi nấu bếp

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas cẩn thận. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Mỗi ngày sau khi nấu, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không lau chùi luôn, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều dẫn tới việc nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

Luộc gà mà không cần nước, thịt vẫn mềm ngon
Cách sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện