Nên lựa chọn tôm như thế nào?

20/05/2023

Tôm là một loại hải sản ngon và tốt cho sức khỏe được nhiều người thích ăn. Bạn có thể chế biến tôm theo nhiều cách khác nhau như luộc hoặc nướng. Nhưng quan trọng là phải biết chọn tôm ngon, không bị ngâm nước hay hóa chất. Khi bạn đi mua tôm, bạn có thể thấy một số con thẳng và một số cong. Bạn cần phải biết cách chọn những cái tốt nhất.

 

Nên chọn tôm cong hay tôm thẳng?

Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách thiên nhiên, thịt căng chắc.  Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, loại tôm này cũng sẽ cong lên.

Còn nếu tôm đã chết, cơ thịt tương đối lỏng lẻo, dù bạn có vặn thế nào thì loại tôm này cũng rất thẳng. Nếu không biết cách chọn lựa, bạn rất dễ mua phải tôm chết trong tủ lạnh, loại tôm này không chỉ kém chất lượng thịt mà còn có mùi tanh sặc sụa, dù chế biến theo cách nào cũng không bảo đảm chất lượng, hương vị kém.
nên chọn tôm như thế nào
Nếu là tôm sống, thân của nó sẽ uốn cong một cách thiên nhiên.

Khi mua tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng đứng, vậy loại nào ngon đây? Nhiều người thường chọn con thẳng vì có cảm giác nó dễ sơ chế hơn.

Xem ngay:  Quy định về quan trắc khí thải tại Việt Nam

Thế nhưng điều bất ngờ là, đầu bếp khuyên chúng ta nên chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Còn tôm đã chết, sẽ không còn sức lực nên nó duỗi thẳng ra, sau thời gian dài cấp đông, nó sẽ thẳng đứng, không nên mua những con này vì nó đã chết trước khi đem bảo quản.

Cách chọn tôm tươi

Dù chọn tôm cong hay tôm thẳng thì chúng ta cũng nên chú ý chọn tôm tươi, hãy cùng bỏ túi mẹo hay này!

– Nhìn vào màu sắc của thân tôm

Tôm tươi, tôm cỏ,… có màu xanh, tôm đánh bắt thiên nhiên có màu hồng,… với các loại tôm khác nhau thì đặc điểm màu sắc hơi khác nhau. Nếu thấy tôm có màu đen và không sáng tức là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi, không nên mua những loại này.
nên chọn tôm như thế nào
Tùy từng loại tôm mà vỏ có màu sắc đặc trưng

– Xem phần kết nối giữa đầu tôm và thân tôm

Phần này rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa đầu tôm và thân tôm có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng tức thị tôm không còn tươi.

– Độ đàn hồi

Những con tôm tươi, rất đàn hồi và hồi phục nhanh chóng khi nắn bóp. Cầm con tôm, thử kéo thẳng nó ra, nếu tôm không co cong lại như tư thế ban đầu chứng tỏ nó đã chết một thời gian dài, không còn tươi nữa.

Xem ngay:  Cách dạy cho bé học văn nhớ nhanh và nhớ lâu

– Quan sát đuôi tôm

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
nên chọn tôm như thế nào
rà phần đuôi tôm sẽ giúp xác định được độ tươi sống.

Cách chọn tôm theo từng loại

Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi, có kích tấc khá lớn. Trước hết, tôm phải còn sống, vỏ bóng, trơn. Đầu và chân còn gắn chặt với thân tôm. Dáng tôm phải thẳng hoặc hơi cong. Giữa thân tôm có màu sáng và trong. Như vậy tôm mới ngon, chắc thịt.

Tôm sắt: Loại này có kích tấc nhỏ hơn so với các loại khác nhưng thịt tôm có hương vị thơm ngon, khi ăn có vị ngọt đằm thắm hơn. Khi mua tôm sắt bạn nên nên chọn con tôm còn tươi, có màu hồng trắng. Nếu vỏ chuyển sang màu hồng đậm là tôm để lâu.

Tôm he: Tôm he nhìn gần giống với tôm sú nhưng nhỏ và có vỏ mỏng hơn. Tôm còn nhảy tanh tách, màu hồng trắng, mắt xanh là những con tôm ngon.

tôm rồng: Phần càng xanh trong, vỏ tươi bóng. Tốt nhất là nên mua tôm còn bơi khỏe. Lớp vỏ ngoài tôm cứng, bóng sáng đẹp mắt. Càng tôm không bị rụng, phần đầu và mình phải khít nhau, không bị lồi phần thịt ra ngoài.

Lỗ khuyết trên thớt có công dụng gì?
Chỉ bạn cách tự giải nhiệt cho cơ thể vào mùa hè