Tại sao trẻ sơ sinh xì hơi nhiều? Cách xử lý khi trẻ xì hơi nhiều

Sở dĩ trẻ sơ sinh bị đầy hơi nhiều hơn người lớn là do hệ tiêu hóa chưa phát triển. Vô số yếu tố, bao gồm lịch trình cho ăn, loại sữa, vi khuẩn đường ruột và các bệnh tiêu hóa, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tiêu hóa của trẻ. Trẻ sơ sinh bị đầy bụng giải phóng khí thông qua việc xì hơi thường xuyên để giảm bớt sự khó chịu và cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị đầy hơi quá mức kèm theo các triệu chứng khác, nó có thể chỉ ra một tình trạng cơ bản nằm ngoài quá trình sinh lý điển hình. Phần thông tin này nhằm mục đích hỗ trợ phân biệt giữa mức độ đầy hơi bình thường ở trẻ sơ sinh và khi bắt buộc phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế đối với trẻ sơ sinh có biểu hiện đầy hơi và khó chịu.

 

Tại sao trẻ sơ sinh xì hơi nhiều?

Hiển nhiên xì hơi là hiện tượng bình thường trong một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đây là phản ứng thiên nhiên của thân thể. Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hơn người lớn mới là dấu hiệu tốt nên bạn đừng vội lo lắng. Trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều là để giải phóng khí điển tích trong bụng. Khi bú sữa bé có thể nuốt phải không khí vào bụng.

Ngoài ra, quá trình tiêu hóa cũng sinh ra khí. Khí này tàng trữ lâu sẽ gây đầy bụng, khó chịu, buồn nôn, nôn. Nếu có thể xì hơi thì bé sẽ thấy thoải mái và dễ chịu hơn nhiều. tình trạng xì hơi thường xuyên ở trẻ sơ sinh

Nguyên do dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh xì hơi nhiều thì rất đa dạng. Trong đó, bạn có thể kiểm tra các lý do sau:

Trẻ bú không đúng cách

Khi trẻ bú không đúng phong thái thì lượng khí bé nuốt vào bụng sẽ nhiều hơn thường nhật. Ngoài ra, nếu bé không ngậm được trọn núm vú thì rất dễ nuốt khí. Trường hợp lỗ thông khí của bình sữa quá nhỏ hoặc bị tắc cũng làm trẻ nuốt nhiều khí vào bụng khiến trẻ sơ sinh bị sôi bụng xì hơi nhiều.

Xem ngay:  Top 10 chai nước hoa nam phù hợp cho buổi hẹn hò

Trẻ xì hơi nhiều do dị ứng

Nếu mẹ ăn uống nhiều thực phẩm có caffeine như cola, trà, cà phê và sô-cô-la… thì bé cũng bị ảnh hưởng. Hệ tiêu hóa của trẻ có thể không hoạt động tốt như thông thường dẫn tới trẻ lọt lòng bị sôi bụng xì hơi nhiều.

Bé cũng có thể bị dị ứng với sữa. Trong sữa mẹ lẫn sữa công thức đều có đường lactose – nguyên nhân dị ứng cực kỳ phổ quát. Khi cho trẻ bú mẹ nên để bé bú sữa sau, hạn chế sữa đầu. Nếu là sữa công thức thì cần soát kỹ thành phần sữa.

ngoại giả, một số bé chẳng thể dung nạp được lactose. Gluten là protein có trong lúa mạch, tiểu mạch, yến mạch,… nếu ăn phải thực phẩm chứa gluten hoặc lactose bé có thể bị tiêu chảy, xì hơi nhiều và có mùi nặng.

Do loạn khuẩn đường ruột

Không loại trừ nguyên cớ trẻ sơ sinh xì hơi nhiều do loạn khuẩn đường ruột. Đây là tình trạng mất thăng bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột trẻ. duyên do thì đa dạng, do nhiễm khuẩn, do mẹ hoặc bé dùng kháng sinh trong thời kì dài, do kém vệ sinh… Trường hợp loạn khuẩn ruột thì trẻ sơ sinh đánh hơi nhiều và có mùi hôi.

Một số nguyên cớ khác

Táo bón ở trẻ lọt lòng không phổ thông nhưng khi bé dùng sữa công thức hoặc bắt đầu ăn dặm thì nguy cơ táo bón tăng lên. Nếu bị táo bón bé sẽ đánh hơi nhiều và trẻ xì hơi nhiều nhưng không đi ngoài. Cần rà soát nếu thấy phân khô, cứng thì khả năng cao bé bị táo bón.

Trẻ khóc nhiều cũng dễ bị xì hơi. Do khi khóc bé nuốt nhiều không khí và cần phải “xả hơi” sau đó. Các bé bị stress hoặc khó ngủ cũng có dấu hiệu xì hơi nhiều hơn thông thường.

tình trạng xì hơi thường xuyên ở trẻ sơ sinh

Cách xử lý khi trẻ lọt lòng xì hơi nhiều

Để giúp trẻ sơ sinh sôi bụng xì hơi nhiều bớt khó chịu Cha mẹ cần tìm hiểu duyên cớ và chọn cách xử lý hợp sauL

  • Vỗ ợ hơi cho bé: Sau khi bé bú thì mẹ vỗ nhẹ nhõm vào lưng để giúp trẻ tống bớt hơi ra ngoài. Cách này cũng hiệu quả sau khi trẻ quấy khóc trong thời kì dài.
  • Massage bụng cho con: Xoa nắn nhẹ nhàng các bộ phận trên thân để bé thư giãn. Đặt trẻ nằm ngửa rồi massage cho bé, tụ họp vào lưng và bụng. Dùng lòng bàn tay để xoa nhẹ nhàng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý không massage sau khi vừa cho bú.
  • Cho con bú đúng cách: Mẹ lưu ý khi bú luôn để đầu bé cao hơn thân dù là bú mẹ hay bú bình. Khi bú xong cần vỗ lưng ợ hơi cho trẻ. Điều này giúp tống bớt khí thừa trẻ vừa nuốt khỏi ra ngoài. Giúp bé không bị chướng bụng, xì hơi nhiều.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Nếu ngờ căn nguyên bé xì hơi do thực phẩm thì cần điều chỉnh thực đơn.
  • Cho trẻ vận động nhiều: Vận động nhiều giúp lưu thông khí huyết, cải thiện tiêu hóa. Nên cho bé vận động vừa theo độ tuổi, tránh để bé vận động nhiều ngay sau khi ăn.
  • Bổ sung men vi sinh cho trẻ: Men vi sinh là lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. bố mẹ nên tham khảo quan điểm bác sĩ trước khi bổ sung men vi sinh.
Xem ngay:  Hướng dẫn chọn mua nước hoa nam phù hợp cho phái mạnh

Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?

Trẻ sơ sinh xì hơi nhiều hơn thường ngày chưa phải là dấu hiệu hiểm nguy để bạn phải đưa bé đi khám bệnh ngay. Tốt hơn hết là hãy quan sát tình trạng sức khỏe bé và tìm xem căn do chuẩn xác là gì.

Tuy vậy, nếu tình trạng xì hơi kéo dài, kèm theo các triệu chứng như xì hơi mùi hôi thối có kèm sốt, nôn ọc, kém ăn, mất ngủ… thì cần đưa trẻ đi khám. Đặc biệt là khi tình trạng ngày càng nặng dần mà không tìm được căn nguyên thì không nên chủ quan đợi thêm.

tình trạng xì hơi thường xuyên ở trẻ sơ sinh

Tóm lại, trẻ sơ sinh xì hơi nhiều là một hiện tượng thông thường và có lợi cho sức khỏe của trẻ. Bố mẹ cần tìm hiểu duyên do và cách xử lý. Nếu không chắc chắn tình trạng của bé thì nên đưa trẻ đi khám bệnh, tuyệt đối không tự tiện dùng thuốc hay mẹo dân gian chữa bệnh khi chưa rõ căn nguyên.

Hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em là gì?
Phải làm gì khi trẻ bị nhiễm trùng tiêu hóa?