Hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em là gì?

Tình trạng được gọi là hội chứng bàn chân bẹt có thể hạn chế đáng kể khả năng vận động của trẻ và ảnh hưởng đến các khớp của trẻ. Mặc dù vòm bàn chân có vẻ không đáng kể, nhưng nó thực sự có tác động sâu sắc đến cơ thể. Thật không may, bàn chân bẹt ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ nhỏ. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này cũng như tìm hiểu cách khắc phục và phòng ngừa nó, chúng tôi khuyến khích bạn đọc bài viết sau.

 

Hội chứng bàn chân bẹt là gì?

Hội chứng bàn chân bẹt là tình trạng lòng bàn chân phẳng lì. Bàn chân không có hõm cong tự nhiên hoặc có vết lõm nông. Hội chứng bàn chân bẹt là một dạng dị tật phổ thông. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới di chuyển mà còn gây tác động xấu tới khớp can dự như cổ chân, đầu gối, háng và lưng.

hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em

Nguyên cớ gây bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt có thể là do di truyền hoặc do các nguyên tố môi trường. Nguyên nhân rất đa dạng, cụ thể:

 • Di truyền: Một số bé có gien xương khớp mềm ở bàn chân do đó mắc hội chứng bàn chân bẹt. Có thể xác định nguyên do là di truyền nếu ba má hoặc người thân trong gia đình cũng mắc hội chứng này.
 • Đi chân đất: Do thói quen đi chân đất khiến bàn chân chịu sức ép nặng, các xương không được tương trợ và do đó dễ biến dạng dưới lực ép.
 • Đi dép hoặc sandal đế bằng: Khiến các dây chằng và cơ ở lòng bàn chân chậm phát triển, không hình thành được vòm.
 • Do giày không hợp: Giày dép quá chật, quá rộng hoặc đệm lót không thích hợp cũng ảnh hưởng tới hình dáng bàn chân.
 • Trẻ béo phì, thừa cân: Tình trạng này rất phổ quát khi mà số lượng trẻ mỏ thừa cân, béo phì ngày một tăng. Khối lượng thân thể tạo sức ép lớn lên chân khiến các mô kết nối bị kéo giãn, gây ra hội chứng bàn chân bẹt.
Xem ngay:  Tại sao thanh thiếu niên hay có thói quen ngủ trễ?

hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết bàn chân bẹt

Trẻ bị hội chứng bàn chân bẹt khi lòng bàn chân của bé phẳng bì, có thiên hướng áp sát xuống đất khi đứng. Ngoài ra, nếu để trẻ đứng úp mặt vào tường, bạn có thể thấy khía cạnh mắt cá chân cong khá nhiều và khớp gối có xu hướng chụm vào nhau.

Một cách rà soát khác là cho in hình chân lên cát hoặc dùng nước để in dấu chân trẻ thì sẽ thấy dấu chân không có hõm mà hiện cả thảy hình bàn chân. Nếu tình trạng nặng hơn thì bé có thể bị đau chân, đau mắt cá, gối hoặc biểu hiện sự vụng khi di chuyển. Đặc biệt là bé khó chạy nhanh, đi đứng ít linh hoạt.

Hội chứng bàn chân bẹt cũng chia thành sinh lý và bệnh lý. Trường hợp bệnh lý thìa là tình trạng thường gặp, tiên đoán tốt. Bàn chân bẹt bệnh lý lại thường cứng, gây mất chức năng bàn chân. phần đông trường hợp nặng như thế này sẽ cần can thiệp giải phẫu.

Nếu phân loại dựa vào độ linh hoạt thì có 3 loại:

 • Bàn chân bẹt linh hoạt: Là dạng bàn chân bẹt thường gặp nhất, xuất hiện từ khi còn nhỏ tuổi và thường không có hại.
 • Bàn chân bẹt cứng: Là dạng bàn chân bẹt hiếm gặp hơn, gây đau và khó chuyển di. Bàn chân gần như phẳng lì, không tạo được độ cung.
 • Bàn chân bẹt hỗn tạp: Là dạng kết hợp giữa hai dạng trên, có cả đặc điểm linh hoạt và cứng.

Cách điều chỉnh khi trẻ bị hội chứng bàn chân bẹt

Phương pháp điều chỉnh khi trẻ bị hội chứng bàn chân bẹt phụ thuộc vào mức độ và căn nguyên của tình trạng này. Có thể kể đến một số cách điều chỉnh như sau:

 • Luyện thể chất: Đây là cách đơn giản, hiệu quả và hợp với dạng bàn chân bẹt sinh lý hoặc tình trạng bệnh lý nhẹ.  Một số bài tập vật lý trị liệu có hiệu quả rất tốt như: đứng trên ngón chân, đi trên đầu gối, đi trên mũi chân, đi trên gót chân, kéo ngón chân về phía trước, xoay ngón chân theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, nắm và nhả các vật nhỏ bằng ngón chân.
 • Giày chỉnh hình bàn chân bẹt: Đây là biện pháp phổ biến và hiệu quả nhanh cho các trường hợp bàn chân bẹt ở con trẻ. Giày chỉnh hình bàn chân bẹt được thiết kế đỡ vòm và gót chân, hỗ trợ và nâng cao vòm bàn chân, cải thiện phong thái và cân bằng của trẻ khi đi lại. Giày chỉnh hình nên được thiết kế riêng cho từng trường hợp và được mang theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • phẫu thuật: Đây là phương án chung cuộc hoặc chỉ dùng trong tình trạng rất nặng.
Xem ngay:  Hướng dẫn động tác cho người mới tập Aerobic

hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em

Cách phòng ngừa hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ con

Để đề phòng hội chứng bàn chân bẹt cho trẻ mỏ thì cha mẹ cần lưu ý tới chế độ sinh hoạt, vận động của bé. Đặc biệt nếu người thân từng có tiền sử mắc hội chứng bàn chân bẹt thì phải theo dõi để điều chỉnh sớm cho trẻ. Một số biện pháp ngăn ngừa gồm:

 • Luôn chú ý chọn giày hiệp với trẻ nhỏ. Giày vừa cỡ, có đệm lót ở gót chân và hõm chân.
 • Hạn chế cho trẻ đi dép hoặc xăng-đan có đế lót bằng phẳng. Nếu có thì nên chọn loại có dây đai ở gót để giữ cho bàn chân không bị lệch khi di chuyển.
 • Khuyến khích, giúp trẻ vận động đúng cách, đi lại nhiều.
 • thẩm tra sức khỏe của trẻ thẳng thớm. Nếu ngờ trẻ có bàn chân bẹt, nên đưa trẻ đến khám và điều trị sớm để tránh các biến chứng sau này.
 • để ý đến chế độ dinh dưỡng của bé, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để bé phát triển ổn định. Đặc biệt tránh các thực phẩm gây thừa cân, béo phì vì sẽ tăng nguy cơ bàn chân bẹt.

Nhìn chung, hội chứng bàn chân bẹt không hiếm gặp và thường không gây hiểm cho bé. Chứng bàn chân bẹt ở trẻ con có thể được điều chỉnh bằng nhiều biện pháp. bác mẹ nên cho bé đi rà soát sức khỏe luôn để kịp thời phát hiện, xử lý đúng cách.

Cách ngừa bệnh chàm lan rộng ở trẻ em
Tại sao trẻ sơ sinh xì hơi nhiều? Cách xử lý khi trẻ xì hơi nhiều