Tránh vấp phải 6 sai lầm sau khi sử dụng quạt điều hòa

24/05/2023

Nếu bạn không sử dụng quạt điều hòa đúng cách, nó sẽ tiêu tốn quá nhiều điện và không bền. Vì vậy, hãy cẩn thận để không mắc phải những sai lầm này nhé!

 

Đóng kín cửa khi bật

Nhiều người lầm tưởng cách sử dụng “quạt điều hòa” sẽ giống như máy điều hòa nhiệt độ nên thường đóng kín cửa khi dùng. Quạt này hút không khí xung quanh và đẩy khí mát ra môi trường nên cần được đặt ở nơi thông thoáng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

sai lầm khi sử dụng quạt điều hòa
sai lầm cần tránh khi dùng quạt điều hòa để tránh tốn điện, giảm tuổi thọ của máy

Mặt khác, do quạt bổ sung độ ẩm cho căn phòng nên nếu không gian hoàn toàn kín sẽ gây bí, thậm chí độ ẩm quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cho lượng nước quá ít hoặc quá nhiều

Mức nước trong quạt điều hòa quá cao hay quá thấp đều không tốt. Các chuyên gia khuyên nên đổ nước khoảng 50 – 70% hộc chứa. Nếu quá đầy, nước dễ tràn ra ngoài khi di chuyển hoặc tràn vào các linh kiện điện tử bên trong, gây hư, chập cháy. Còn nếu quá ít nước, những máy không có chế độ tự động ngắt làm lạnh sẽ tiếp chuyện chạy khi cạn nước, dẫn đến nhanh hỏng.

Để máy có tuổi thọ tốt nhất, nên dùng nước sạch khi dùng.

Không vệ sinh tấm làm mát

Lười vệ sinh tấm làm mát là một trong những sai lầm khi dùng quạt điều hòa khiến bụi bẩn bám và vi khuẩn phát triển, máy vận hành không còn trơn tuột.
sai lầm khi sử dụng quạt điều hòa
Không vệ sinh tấm làm mát khiến máy hoạt động kém và làm giảm tuổi thọ máy.

Một tháng một lần, hãy tháo tấm làm mát để vệ sinh, xịt nhẹ và cẩn thận để tránh làm rách. Nên thay tấm làm mát sau 1-3 năm (tùy thuộc vào mức độ bụi nơi bạn ở).

Bạn cũng cần liền tù tù làm sạch khu vực miệng quạt, hộc chứa nước là những nơi dễ bám bụi bẩn.

Đặt quạt sát tường

Đây là sai trái khi sủ dụng quạt điều hòa mà rất nhiều người mắc phải. Việc đặt quạt ốp sát tường không chỉ gây ồn mà còn khiến hơi nóng tỏa ra không phân tán được, làm hư hỏng linh kiện bên trong.

ngoại giả, cần chú ý đặt quạt ở mặt phẳng cân bằng tránh ngiêng, trượt.

Không rút dây cắm sau khi dùng

Luôn cắm sẵn dây điện là một sai lầm, khiến quạt điều hòa gây tốn điện. Hãy rút dây khỏi nguồn điện khi không dùng để bảo đảm an toàn cho gia đình bạn và tùng tiệm điện, kéo dài tuổi thọ của máy.

Cho tinh dầu vào quạt

Cho tinh dầu, dầu thơm vào quạt điều hòa là “mẹo” được phổ quát nhiều trên mạng, được cho là giúp làm thơm phòng và sát khuẩn. Tuy nhiên trên thực tiễn, tinh dầu chỉ giúp thơm phòng và tạo cảm giác thư giãn một thời kì. Lâu ngày,  tinh dầu sẽ bám đầy tấm làm mát hoặc ngăn chứa nước, làm nghẹt ống bơm nước và gây mùi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển… Bạn sẽ thấy quạt không mát nữa và thiết bị sẽ nhanh hỏng.

Cách đo nhịp tim chuẩn cho trẻ em
Những điều mà bạn nên dạy con gái trước tuổi 13