Hướng dẫn cách bổ sung men vi sinh cho bé

25/05/2023

Việc lựa chọn men vi sinh cho trẻ sơ sinh phải được tiếp cận với sự quan tâm tối đa và chú ý đến từng chi tiết để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất. Điều quan trọng là phải xác định loại men vi sinh nào phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi sử dụng chúng. Hãy tham gia cùng tôi ngay bây giờ khi chúng ta khám phá thêm chủ đề này và cùng nhau khám phá câu trả lời.

Men vi sinh có an toàn cho trẻ lọt lòng không?

Men vi sinh dùng những chủng vi khuẩn có lợi với đường ruột với lượng đủ lớn. Men giúp cải thiện đường tiêu hoá, thiết lập thăng bằng hệ vi sinh đường ruột. Những chủng vi khuẩn này không phải nguyên tố lạ với thân thể của con người, có lịch sử được tìm thấy trong ruột. Một số nghiên cứu lâm sàng ở Mỹ và Châu Âu đã khẳng định rằng men vi sinh đáp ứng những tiêu chí về chất lượng, chủng loại; không gây hại hoặc lệ thuộc với cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tuy vậy, đối với trẻ lọt lòng, những cơ quan trong cơ thể, nhất là cơ quan tiêu hoá cùng hệ thống miễn nhiễm đang hoàn thiện. vì vậy, việc dùng men vi sinh cho bé rất cần có sự tham mưu, chỉ định từ bác sỹ nhi khoa.

Men vi sinh cho trẻ lọt lòng khác men vi sinh cho người lớn như thế nào?

Khác với men vi sinh dành cho người lớn, chế phẩm dùng cho trẻ lọt lòng phải đáp ứng đủ những nhu cầu khe khắt hơn về dạng bào chế, đề nghị về thành phần dùng cùng mục đích dùng, cụ thể:

  • Dạng bào chế: Hiện men vi sinh rất đa dạng chủng loại và dạng bào chế gồm cốm, bột pha dung dịch, dạng hỗn dịch uống ống, kẹo nhai, siro, hỗn dịch nhỏ giọt… Tuy vậy, người lớn thường chỉ dùng hai dạng phổ thông là ống uống và cốm. Ở trẻ sơ sinh, do bé không thể nhai, không dùng được một lúc lượng dịch lớn, nên chỉ có 2 loại có thể dùng cho các bé là dạng ống uống 5ml và dạng nhỏ giọt.
  • yêu cầu về thành phần dùng: một đôi chủng men được xem là có lợi và an toàn với trẻ lọt lòng là Lactobacillus, Bacillus, những chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae. Những chủng này cần được sử dụng dạng bào tử lợi khuẩn có lợi hơn cho trẻ sơ sinh. Vì ở dạng này, lợi khuẩn sẽ được bảo đảm còn sống sót khi tới ruột tốt hơn là lợi khuẩn sống. Thêm và đó, với điều kiện bảo quản ở Việt Nam, những vi khuẩn sống có thể bị chết ngay trong quá trình bảo quản. Khi uống những vi khuẩn chết này, trẻ lọt lòng có thể bị rối loạn tiêu hoá nghiêm trọng hơn.
  • Mục đích dùng: Men vi sinh dùng cho người trưởng thành với hai mục đích chính gồm cải thiện những rối loạn tiêu hoá và tình trạng viêm ruột già cấp và mạn tính. Trong khi, men tiêu hoá dùng cho trẻ sơ sinh là giúp giảm những chứng bệnh về tiêu hoá như đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá do dùng sữa công thức và kháng sinh. song song các loại men vi sinh cho trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ còn được dùng để tăng sức đề kháng và tương trợ hoàn thiện hệ miễn nhiễm non nớt.
Xem ngay:  Có nên cho con ngủ riêng sớm hay không?

lựa chọn men vi sinh cho bé

Men vi sinh cho trẻ sơ sinh có mấy loại?

Hiện trên thị trường có Một vài loại men vi sinh cho trẻ lọt lòng gồm:

  • Men vi sinh dạng ống uống: Men vi sinh dạng ống uống 5ml dùng những bào tử lợi khuẩn. Đây đang là loại dùng phổ quát nhất cho trẻ lọt lòng và trẻ nhỏ. Điểm mạnh của loại này là dễ uống, tiện dụng, có tác dụng nhanh và bao bì được bảo quản kín hoàn toàn.
  • Men vi sinh dạng nhỏ giọt (Drop): Dạng nhỏ giọt rất ăn nhập cho trẻ sơ sinh. Vì lượng dịch dùng rất ít (tính theo giọt). Loại này có thể nhỏ trực tiếp vào họng, giúp ngăn ngừa nguy cơ trẻ nôn trớ hoặc không chịu cộng tác. Men vi sinh dạng nhỏ giọt ứng dụng công nghệ bao phim lipid hiện đại. Ưu điểm là tăng khả năng sống sót của lợi khuẩn khi tới ruột. Công nghệ này hoàn toàn có thể dùng lợi khuẩn sống thay vì bào tử lợi khuẩn trong công thức.

Cách dùng men vi sinh cho bé như thế nào?

Tuỳ theo mục đích dùng, bạn nên lưu ý dùng men vi sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách nhằm phát huy tối đa tác dụng, giảm thiểu những tác dụng không mong muốn đối với thiên thần nhỏ. Tuy vậy, mọi chỉ định đều cần có sự tham vấn từ bác sỹ nhi khoa, tuyệt đối không tự ý dùng cho bé.

Xem ngay:  Mách mẹ thực đơn cho trẻ 4 tuổi kén ăn

Chữa ỉa chảy do sử dụng kháng sinh

Trẻ lọt lòng dùng kháng sinh có thể đối mặt với nguy cơ loạn khuẩn và ỉa chảy rất cao. Trong trường hợp này, mẹ có thể sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. tuy thế, cần lưu ý thời khắc dùng, tránh dùng men vi sinh kèm kháng sinh. Bởi lợi khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi chính kháng sinh dùng kèm theo. vì vậy chỉ nên dùng men vi sinh vào giữa hai lần uống kháng sinh là tốt nhất, giúp giữ nguyên hoạt lực của men vi sinh.

Chữa táo bón, đi ngoài sống phân do dùng sữa công thức

Nhiều trẻ sơ sinh không thể dung nạp được lactose trong sữa, gây ra tình trạng táo bón và đi ngoài sống phân. Trong trường hợp này, mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ lọt lòng ở tuổi đầu. Bổ sung cho tới khi hệ thống tiêu hoá của con thích nghi. Men vi sinh thường được dùng vào buổi sáng.

Cải thiện tình trạng đầy hơi, khó tiêu ở trẻ lọt lòng

Trẻ sơ sinh bị đầy hơi, khó tiêu chướng khí có thể là do hoạt động của những vi khuẩn sức sống trong đường ruột. Đối với trường hợp này, mẹ nên sử dụng men vi sinh cho trẻ mỗi ngày. Bên cạnh đó, nên phối hợp với việc xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ.

Tăng cường miễn nhiễm, tăng sức đề kháng

Một số nghiên cứu đã được tiến hành trên bộ gen và protein của lợi khuẩn đã xác định được tác dụng điều hòa miễn nhiễm của men vi sinh. Tác phương tiện thể của men vi sinh như điều chỉnh những chức năng của tế bào miễn nhiễm toàn thân và niêm mạc cùng các tế bào biểu mô ruột.

Mẹ hãy dùng men vi sinh hằng ngày cho trẻ sơ sinh. Bởi đây là quá trình lâu dài, rất cần sự kiên trì. Điều quan trọng là mẹ nên hỏi quan điểm bác sỹ về liều lượng và loại men vi sinh hiệp cho thiên thần nhỏ của mình nhé.

Bà bầu nằm ngửa có sao không?
Hướng dẫn cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh