Hướng dẫn cách giặt đồ cho trẻ sơ sinh

25/05/2023

Là một người mới làm mẹ, một người có thể gặp vô số thử thách trong việc chăm sóc con mình, bao gồm cả công việc tưởng chừng như đơn giản là giặt quần áo cho con. Những điều không chắc chắn này có thể khiến một người cảm thấy bối rối và choáng ngợp.

Khám phá các kỹ thuật thích hợp để giặt và loại bỏ vi khuẩn khỏi quần áo của bé. Giặt máy có hiệu quả không? Quần áo trẻ em có vắt được không? Hãy để chúng tôi giúp các mẹ giải quyết những lo lắng này và tìm hiểu các phương pháp giặt quần áo trẻ em lý tưởng.

 

Nên giặt đồ cho bé khi mới mua về

Nhiều mẹ thường nghĩ rằng xống áo của trẻ sau khi mua từ cửa hàng về đã sạch và thơm tho nên chỉ cần gấp gọn và cho vào túi đi sinh, sau đó cho trẻ mặc vào ngày con chào đời là được. Tuy nhiên, cách giặt áo quần trẻ lọt lòng đúng là mẹ nên giặt đồ cẩn thận sau khi mua từ cửa hàng về rồi mới cho bé mặc mẹ nhé!

Để lý giải về vấn đề này, mẹ có thể hiểu như sau, túi ni lông có thể lưu giữ các hóa chất độc hại và truyền vào quần áo của trẻ. ngoại giả, trong quá trình sản xuất quần áo thì còn có một số hóa chất được thêm vào nhằm giúp sản phẩm có màu và dáng được đẹp hơn. Da của trẻ lọt lòng hết sức nhạy cảm, nếu mẹ không giặt qua để loại bỏ các hóa chất này thì có thể khiến da của trẻ bị kích ứng sau khi mặc.

Ngoài ra, trong quá trình lưu trữ áo quần ở kho hay để áo xống ở cửa hàng, vận tải quần áo từ thì có thể bụi bẩn từ không khí sẽ bám vào áo quần cùng với vi khuẩn sinh sôi bên ngoài môi trường gây ảnh hưởng đến làn da cũng như sức khỏe của bé yêu.

cách giặt đồ sơ sinh

Cách giặt áo quần trẻ sơ sinh, diệt sạch vi khuẩn

Dưới đây là cách giặt xống áo trẻ sơ sinh mà mẹ có thể ứng dụng:

Bước 1: Đọc nhãn mác

Với mỗi loại áo quần thì sẽ có chỉ dẫn cách giặt và bảo quản cách giặt khác nhau tùy theo chất liệu vải. Do đó, mẹ nên đọc kỹ nhãn mác thông báo để biết được cách giặt quần áo trẻ lọt lòng sao cho đúng nhất, xem liệu với những loại áo quần này thì cần giặt tay hay giặt máy, giặt với nhiệt độ nào, phơi ở nhiệt độ nào,…

Xem ngay:  Vì sao bé đòi bú liên tục mà ngủ không ngon?

Bước 2: Phân loại áo quần

Sau khi nắm được cách giặt áo quần trẻ sơ sinh cho từng loại xống áo khác nhau thì mẹ nên bắt đầu công đoạn phân loại. Trước tiên phân loại xống áo của bé riêng với quần áo người lớn. Sau đó, phân loại đồ trắng và đồ màu. Tiếp theo đó, nếu xống áo trẻ lọt lòng có đồ giặt máy được thì mẹ có thể tiếp kiến phân thành đồ giặt tay và đồ giặt máy.

cách giặt đồ sơ sinh

Bước 3: Chọn nước giặt và xả vải

Các loại nước xả vải và nước giặt thường rất nhiều hóa chất nên có thể gây kích ứng cho da bé. bởi vậy, khi tuyển lựa nước giặt và nước xả vải, mẹ nên chọn lựa các sản phẩm đến từ thương hiệu có nguồn gốc đáng tin cẩn, không chứa chất tẩy độc hại, có cỗi nguồn thực vật an toàn cho da bé, được cơ quan uy tín chứng thực về thành phần sản phẩm,…

Bước 4: Điều chỉnh nhiệt độ của nước giặt

Với đồ của trẻ lọt lòng, mẹ thường nghĩ rằng giặt với nước sôi để diệt sạch vi khuẩn. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý việc giặt với nước quá nóng có thể làm ảnh hưởng đến độ bền của vải. Do đó, cách giặt xống áo trẻ sơ sinh chính là lựa chọn nhiệt độ nước ăn nhập theo chỉ dẫn trên nhãn áo quần. Nếu trên nhãn mác không có chú thích thì mẹ hãy chọn nhiệt độ ở mức 35-40°C.

Bước 5: Ngâm áo xống trước và sau khi giặt

Cách giặt xống áo trẻ lọt lòng thật ra khôn xiết đơn giản. Mẹ chỉ cần ngâm áo quần của trẻ trước khi giặt rồi sau đó giặt và xả lại với nước ấm, sau đó ngâm thêm 30 phút với nước ấm để khử khuẩn triệt để. Lưu ý không ngâm quá lâu vì như vậy các sợi vải sẽ hấp thụ ngược lại những vết bẩn sẽ càng khó giặt hơn.

Bước 6: Phơi khô xống áo

Sau khi giặt sạch thì mẹ hãy phơi khô áo xống để xống áo có mùi thơm thiên nhiên. Hoặc mẹ cũng có thể dùng các loại máy sấy khô quần áo trong những ngày mưa để làm khô áo quần sau khi giặt. Tránh để trẻ mặc áo quần khi còn ướt vì như vậy trẻ có thể mắc các bệnh về da và vi khuẩn có thể sinh sôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Xem ngay:  Hướng dẫn bổ sung canxi đúng cách cho trẻ sơ sinh

ngoại giả, mẹ nên lưu ý không phơi áo quần ban đêm thì lúc này độ ẩm không khí cao, có sương nên đồ khó khô và còn dễ có mùi hôi khó chịu.

Một số câu hỏi thường gặp

Giặt quần áo trẻ sơ sinh bằng máy giặt được không?

Nhiều mẹ khi tìm hiểu cách giặt áo xống trẻ lọt lòng thường cho rằng phải giặt bằng tay mới được. Tuy nhiên, một số loại áo xống trẻ lọt lòng bây giờ có thể giặt máy nên tốt nhất mẹ hãy đọc thông tin nhãn mác trước khi giặt để vững chắc là sản phẩm nên giặt tay hay giặt máy nhé.

Cách giặt áo quần trẻ sơ sinh bằng máy cũng rất đơn giản, mẹ có thể chọn nước giặt và nước xả dành riêng cho trẻ rồi ngâm quần áo trước 30 phút, sau đó cho vào máy giặt, đợi giặt khô rồi mang đi phơi là được.

Làm sao tẩy vết bẩn trên áo xống của bé?

Tùy theo vết bẩn là gì mà sẽ có cách tẩy vết bẩn khác nhau. Khi áp dụng cách giặt áo xống trẻ lọt lòng, nếu muốn tẩy vết bẩn, mẹ có thể làm theo cách sau:

  • Khử trùng các vết bẩn từ protein: Vết bẩn từ protein như bột, sữa, thức ăn do bé nôn mửa,… rất dễ gột rửa. Chỉ cần ngâm áo xống trong nước lã rồi áp dụng cách giặt áo quần trẻ sơ sinh như chỉ dẫn là được.
  • Vết bẩn từ rau, củ, quả: Có thể giặt xống áo với nước lã trước rồi mới giặt lại với xà phòng sau. Hoặc ngâm áo xống với hỗn hợp nước giặt và nước lạnh khoảng 20 phút rồi giặt.
  • Khử trùng chốc bẩn: hồi dính phân có thể được làm sạch bằng cách giống như cách làm sạch vết bẩn từ protein. Còn lát dính nước tiểu thì có thể dùng sản phẩm giặt dành cho trẻ sơ sinh để làm sạch tã, sau đó giặt như bình thường.

cách giặt đồ sơ sinh

Lưu ý khi giặt đồ cho trẻ lọt lòng

Cách giặt quần áo trẻ lọt lòng rất đơn giản, dễ áp dụng. Tuy nhiên để làm sạch áo xống của trẻ và khử khuẩn áo xống cho trẻ thì nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không giặt chung đồ của trẻ với đồ của người lớn
  • Giặt khi riêng các loại áo xống khác
  • Phơi áo quần thật khô
  • Hỏi quan điểm bác sĩ chuyên khoa nếu trẻ có da mẫn cảm, dễ bị kích ứng
  • Không dùng túi thơm và các loại sản phẩm tạo mùi trong khi giặt
Hướng dẫn cách bổ sung men vi sinh cho bé
Cách lựa trứng vịt ngon khi mua