Trẻ đi ngoài hạt vàng có sao không?

Chất bài tiết của trẻ sơ sinh có dạng lỏng, màu vàng nhạt, đôi khi có hạt màu mù tạt hoặc viên màu trắng, một cảnh tượng thường khiến cha mẹ lo lắng và quan tâm đến sức khỏe của con mình. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự hiện diện của hạt màu vàng ở trẻ sơ sinh thường vô hại. Nếu bạn muốn khám phá nguyên nhân cơ bản và tiếp cận các biện pháp khắc phục hiệu quả, vui lòng đọc bài viết này.

 

Vì sao trẻ lọt lòng ỉa có hạt vàng?

Nguyên nhân sinh lý

Đây là nguyên do chính dẫn đến tình trạng trẻ lọt lòng đại tiện có hạt vàng. Trẻ sơ sinh đại tiện có hạt vàng là hiện tượng thường ngày khi trẻ đang bú sữa mẹ. Đặc biệt hiện tượng này rất phổ quát trong 3 tháng đầu. Đó là do trong sữa mẹ có các chất đạm và muối mật giúp kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 2 đến 3 tháng đầu đời của bé vì cặn sữa tích và đường ruột của bé chưa quen với các chất này. Nếu trẻ vẫn bú tốt, ngủ ngon và phát triển thông thường thì bạn không cần lo âu.

trẻ đi phân hạt vàng có sao không?

Do đổi thay chế độ dinh dưỡng

Do trẻ dị ứng với sữa mẹ. Khi trẻ bú mẹ và đi phân có hạt vàng thì có thể do thực phẩm mẹ tiêu thụ có ảnh hưởng lên bé. Bạn cũng biết rằng mẹ ăn gì thì con “ăn” nấy.  Nếu bạn ăn các thực phẩm dễ gây dị ứng như trà, cà phê, socola, hải sản, đồ ăn cay nóng,… thì bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Từ đó gây kích ứng đường ruột của bé và gây ra hiện tượng phân có hạt vàng nhầy.

Trẻ lọt lòng ỉa có hạt vàng do có vấn đề tiêu hóa

Đôi khi, việc trẻ lọt lòng đại tiện có hạt vàng là do thân thể của bé đang bất ổn. Đó có thể là do vấn đề về tiêu hóa, hoặc đảo lộn sau khi tiêm ngừa. Trường hợp này thì cần theo dõi sức khỏe cẩn thận. Nếu có kèm các dấu hiệu sau thì nên đưa bé đi khám ngay.

  • Bé đi đại tiện quá 3 lần/ngày
  • Trẻ sốt cao, kéo dài người lừ thừ
  • Mặt tái nhợt có thể kèm khó thở.

trẻ đi phân hạt vàng có sao không?

Cần làm gì khi trẻ ỉa có hạt vàng?

Chuyện trẻ sơ sinh đại tiện có hạt vàng cần chăm chút như thế nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nếu là do sinh lý thông thường của trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì bạn không cần làm gì cả. Hãy nối cho bé bú trong 6 tháng đầu đời. Mẹ nên theo dõi phân của trẻ và từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để tránh các thực phẩm gây dị ứng cho bé. Tránh các món chế biến sẵn, hải sản, đồ ăn có nhiều chất bảo quản. Tăng cường thực phẩm sạch, thịt nạc, thịt gà, cá hồi… là các món giàu đạm để duy trì nguồn sữa dồi dào.

Nếu là do trẻ bị dị ứng sữa bột công thức hoặc bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa thì bạn nên đổi loại sữa hợp cho bé. Mẹ cũng có thể đưa bé đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc và men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Không được tự ý cho bé dùng thuốc.

Ngoài ra, bạn cũng nên giữ ấm cho bé, vệ sinh tay và miệng cẩn thận. Đặc biệt là trước và sau khi bú. Lau sạch và giữ khô ráo vùng hậu môn cho bé sau khi đi ngoài để tránh viêm da.

Dấu hiệu bất thường khi trẻ lọt lòng đại tiện có hạt

Việc theo dõi phân của trẻ sơ sinh để soát sức khỏe bé là điều hết sức quan yếu. Ở những ngày đầu đời này thì bé không có cách gì mô tả được cho mẹ hiểu ngoài quấy khóc hoặc bỏ bú. Bạn cần theo dõi sức khỏe và chủ động đưa bé đi khám bác sĩ từ sớm khi:

  • Phân của trẻ màu vàng rất nhạt, đây có thể là các vấn đề liên quan đến gan.
  • Trẻ bị táo bón, luôn gặp khó khăn khi đi đại tiện, phân khô, nhỏ và cứng.
  • Phân có lẫn máu thì phải đi khám lập tức.
  • Nếu phân có màu xanh và lỏng, bé đi tiêu nhiều lần và nhiều hơn thường ngày thì có khả năng bé bị ỉa chảy.
  • Phân bé có mùi hăng và nhiều bọt do sữa hoặc tinh bột không được thu nạp hết gây kích thích bao tử.

Phân của trẻ sơ sinh khỏe mạnh thì như thế nào?

Trong vài ngày đầu đời, phân của con trẻ khá đặc biệt. Phân lúc này được gọi là phân su. Có màu đen hoặc xanh đen, có thuộc tính dính. Điều này cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang hoạt động tốt.

Khi hết phân su, phân của trẻ sơ sinh sẽ chuyển sang màu vàng xanh. Chỉ có 3 màu phân mà các ba má cần lo lắng đó là đỏ, đen và trắng xám. Khi đó thì phải đưa bé đi khám ngay.

Với trẻ được bú mẹ hoàn toàn, phân của trẻ sẽ có cấu trúc hơi lỏng, màu vàng hoặc hơi xanh, có những hạt trắng lấm tấm lẫn trong phân. Nếu trẻ bú sữa công thức, phân của trẻ thường có màu vàng nâu. Trẻ bú sữa công thức cũng ỉa ít hơn 1 – 2 lần so với trẻ bú mẹ, phân cũng đặc hơn và nặng mùi hơn.

Tần suất đi tiêu khác nhau ở từng trẻ. Có trẻ ỉa ngay sau khi được cho ăn. Số lần đi tiêu có thể giảm đi khi trẻ ăn nhiều hơn và lớn hơn trong thời gian sau đó. Từ 3 – 6 tuần tuổi, một số trẻ bú mẹ chỉ đi ỉa 1 lần/tuần mà vẫn thông thường. Nếu trẻ tiêu chảy hoặc táo báo, thì phải tìm hiểu duyên cớ và xử lý kịp thời.

Dầu tràm có chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được không?
Cách chọn dụng cụ ăn dặm cho bé