Cách nhận biết trẻ bị áp lực từ bố mẹ

26/05/2023

Không có gì lạ khi cha mẹ đặt kỳ vọng cao vào con cái của họ và đưa ra những so sánh bất lợi với bạn bè đồng trang lứa, do đó khiến chúng bị căng thẳng quá mức. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp để nuôi dưỡng và truyền cảm hứng hiệu quả giúp trẻ vượt trội cả trong học tập và cuộc sống.

Điều cấp thiết là cha mẹ phải có kiến ​​thức về các kỹ thuật nuôi dạy con hiệu quả, để ngăn con cái họ thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào của cảm giác choáng ngợp trước những kỳ vọng của cha mẹ. Làm như vậy sẽ thúc đẩy một phương pháp nuôi dạy con cái tinh tế và tối ưu hơn.

 

Quản lý con quá mức

Việc đặt quá nhiều kỳ vọng rất dễ dẫn đến hành vi kiểm soát con quá mức mà nhiều ông bố, bà mẹ bây giờ đang mắc phải. Nếu bạn luôn soi xét hoạt động hàng ngày của trẻ như bài tập về nhà, công việc nhà và thậm chí là giờ chơi để bảo đảm rằng bé làm mọi thứ theo đúng ý bạn thì rất dễ gây áp lực lên trẻ.

bác mẹ quan tâm đến con là điều đúng đắn nhưng nếu can thiệp quá mức vào cuộc sống của con thì đó là điều không nên làm. Hãy để trẻ phạm sai lầm và đối mặt với hậu quả do mình gây ra. Điều này, giúp con trưởng thành hơn rất nhiều.

Xem ngay:  Những lưu ý khi đi nhổ răng khôn

Bị sức ép khi ba má phê phán nhiều hơn khen

hiện nay, có rất nhiều bác mẹ chỉ chú ý đến việc làm sai và bỏ qua việc làm tốt. Thậm chí, có nhiều phụ huynh luôn la mắng thay vì khen con. Họ không nghĩ rằng, trẻ nít rất thích được ngợi khen và đi cùng sự giáo dục nghiêm khắc mới có thể nên người.

Việc đưa ra quá nhiều lời chỉ trích sẽ không thúc đẩy trẻ tiến bộ mà chỉ gây áp lực lên bản thân con. thường ngày, không ai thích liên tục nghe những điều sai trái. Do đó, để giúp con đạt kết quả tốt, bạn cần kết hợp khen ngợi khi con học tốt và đưa nhận xét đúng đắn hơn là chê bai.
con cái bị áp lực từ bố mẹ

Việc phụ huynh chê nhiều hơn khen rất dễ mang lại áp lực cho trẻ.

Cha mẹ thường xuyên mất bình tĩnh

Việc phụ huynh liền áp đặt và đưa ra kỳ vọng cao đối với con mình rất dễ dẫn đến cảm giác thất vọng, thẳng băng nổi xung với trẻ khi không thể đạt được kết quả như mình mong muốn. Không khí trong gia đình lúc nào cũng ngột ngạt và bít tất tay.

So sánh con với bạn bè

Bị so sánh với anh chị em trong nhà hay bạn bè cùng chè là một trong những hành động khiến trẻ chịu áp lực nhiều nhất. Hành động này vô tình < cưỡng ép > trẻ phải làm mọi thứ để hơn mọi người, thậm chí bỏ qua nhu cầu hay cảm nhận bản thân chỉ quan hoài đến cái lợi trước mắt.

Xem ngay:  Vì sao không nên đóng kín cửa phòng khi bật máy lạnh

Chính hành động này của nhiều phụ huynh đã trở thành con dao hai lưỡi, khiến tâm lý trẻ ngày một nhợt, sinh ra phản ứng ức chế vì phải từ bỏ đi sự yêu thích của bản thân để đi theo một hình mẫu khác, không phải do mình lựa chọn.
con cái bị áp lực từ bố mẹ
So sánh con với bạn bè là sức ép lớn mà hầu như đứa trẻ nào cũng từng một lần qua.

Luôn cho rằng mọi hành động đều ảnh hưởng nghiêm trọng

Những lời đe dọa như: “Nếu con không đạt học sinh giỏi thì đừng đi chơi đâu nữa”, “Con sẽ thua bạn bè nếu không làm được bài tập này”… sẽ khiến trẻ nghĩ rằng bản thân chỉ có một thời cơ độc nhất để thực hiện mọi thứ.

Tuy nhiên, trên thực tiễn trẻ nhỏ vẫn luôn có nhiều dịp để biểu thị bản thân, chỉ cần đợi đến thời khắc hợp. Hãy hướng trẻ đến những suy nghĩ bị động thay vì suy nghĩ tiêu mà nhiều ông bố, bà mẹ đang mắc phải.

Cách lựa trứng vịt ngon khi mua
Những điều mà bố mẹ nên cấm con trẻ