Những điều mà bố mẹ nên cấm con trẻ

26/05/2023

Nghệ thuật nuôi dạy một đứa trẻ trưởng thành đòi hỏi sự kết hợp cẩn thận giữa nhiều yếu tố và kỹ thuật khác nhau. Nhiều bậc cha mẹ tiếp tục vật lộn với cách tiếp cận lý tưởng để nuôi dạy con cái trưởng thành của họ. Khi hướng dẫn con cái, cha mẹ cũng phải lưu tâm đến những điều không nên cấm đoán.

 

Chọn áo quần

Việc phụ huynh cùng con đi mua sắm quần áog rất dễ xảy ra những xung đột không đáng có. Duyên cớ không phải đến từ giá cả mà đến từ những bộ quần áo mà con mình thích. Trong trường hợp này, phụ huynh nên nạm giữ bình tĩnh. Tốt nhất, bạn nên để chọn con tự chọn đồ theo thị hiếu của bản thân.

Ăn đồ ăn vặt

Cấm con mình ăn đồ ăn vặt là tình trạng xảy ra ở rất nhiều gia đình bây giờ. Khi bố mẹ cấm trẻ ăn những loại thức ăn này, sẽ trở thành điều cấm kỵ trong tâm trí trẻ và chúng sẽ ăn ngay khi có dịp. Vì hầu hết, mọi đứa trẻ đều rất thích đồ ăn vặt, luôn khát khao được sở hữu chúng.

Do đó, phụ huynh nên đôi khi mua đồ ăn vặt cho trẻ, để chúng hiểu rằng mình đang có đồ ăn ở nhà thay vì phải ra quán mua và ăn trong tâm thế giấu diếm.
không nên cấm con làm những điều này

Những điều càng cấm thì trẻ càng khao khát sở hữu.

Giữ bí mật

Là bố mẹ, chúng ta có quyền lo âu và quan tâm đến cuộc sống của con nhưng không có nghĩa là ai cũng có quyền tự tiện xâm phạm vào quyền tây riêng của con. Đặc biệt, đối với những đứa trẻ hiểu chuyện và có nhận thức riêng rất đề cao sự riêng tư của bản thân.

hiện, có không ít bậc ba má tự tiện xem tin nhắn điện thoại, nhật ký của con khi chưa nhận được sự đồng ý. Đây có thể nói là một trong những “con đường” nhanh nhất khiến trẻ ngày càng có thái độ xấu và thậm chí có ác cảm đối với chính bố mẹ mình.

Chơi trò chơi điện tử

Theo nghiên cứu của nhiều nhà tâm lý học trên thế giới, trò chơi điện tử bổ ích cho não bộ của trẻ hơn là xem TV. Các hành động trong trò chơi sẽ xúc tiến não phản ứng nhanh và đoàn luyện khả năng đọc thông báo. Điều này rất có ích cho trẻ trong ngày mai, khi phải lớn lên và sống trong một môi trường công nghệ tiên tiến, phát triển hơn môi trường ngày nay.
không nên cấm con làm những điều này
Không nên cấm trẻ quá mức, phụ huynh phải biết được điều gì nên và không nên cấm.

Trốn học

Trong nhiều trường hợp, thành tích học tập tốt không phải là điều quan trọng nhất, điều quan trọng nhất là sức khỏe ý thức và tâm lý của trẻ. Nếu bạn thấy con mình cần nghỉ ngơi, hãy cho chúng dịp sống chậm lại để lắng nghe bản thân mình nhiều hơn nữa. Vì thỉnh thoảng, trẻ rất khó có thời gian ngơi nghỉ trong vòng xoáy của quờ quạng nhiệm vụ mà bố mẹ cũng như trường đặt ra.

Không vâng lời

Những đứa trẻ vâng lời thường tự động tuân theo và làm mọi thứ được người khác đề nghị. Đứa trẻ này lớn lên sẽ thành một người lớn ngoan ngoãn, không có nhịp bảo vệ bản thân hoặc lợi ích của mình.

Đồng ý rằng nuôi dạy những đứa trẻ ngỗ ngược là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng những đứa trẻ này khi lớn lên luôn mang trong mình nhiều sự tự tin, sẵn sàng hành động, thay vì thầm thì “Con chẳng thể làm điều đó” với chính mình.

Cách nhận biết trẻ bị áp lực từ bố mẹ
Phải bảo quản thìa đũa gỗ như thế nào?