5 Loại thực phẩm được cho là giúp tăng sữa mẹ

Trong suốt các thời đại, đã có những khuyến nghị được truyền lại về một số loại thực phẩm có thể tăng cường tiết sữa trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: những gợi ý này có giá trị gì không?

Trong suốt lịch sử, nhiều nền văn hóa đã chuyển sang sử dụng thực phẩm và thảo mộc như một phương tiện để thúc đẩy sản xuất nhiều sữa mẹ. Có thể bạn đã gặp một bà mẹ đang cho con bú khác ủng hộ việc ăn bột yến mạch hoặc uống trà cỏ cà ri thường xuyên để tăng nguồn sữa. Hơn nữa, những người thân yêu và người quen thường cung cấp cho các bà mẹ đang cho con bú những lời khuyên liên quan đến việc ăn các loại thực phẩm giàu galactagogue, được cho là sẽ khuyến khích sản xuất sữa. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng số lượng nghiên cứu chất lượng cao được thực hiện về vấn đề này còn hạn chế, khiến khó có thể kết luận chắc chắn liệu việc tiêu thụ các loại thực phẩm cụ thể có thể tăng cường sản xuất sữa mẹ một cách hiệu quả hay không.

Thưởng thức năm loại thực phẩm đã được chứng minh là giúp tăng cường tiết sữa và cho phép con bạn phát triển khỏe mạnh. Tìm hiểu kỹ các bằng chứng khoa học hỗ trợ những lời khuyên này và để hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của bạn trở nên dễ dàng và bổ dưỡng.

 

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Cỏ ca ri

Những loại cỏ thơm này thường được chào mời như là một loại thực phẩm chức chất galactagogues mạnh. Chúng chứa các hợp chất giống như estrogen được cho là có tác dụng tăng cường dòng sữa mẹ. Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng, những nữ giới uống trà cỏ ca ri 3 lần/ngày sẽ sinh sản nhiều sữa hơn so với những người không uống. Thế nhưng, không có bằng cớ nào đủ tin cho thấy cỏ ca ri có tác dụng làm tăng nguồn sữa mẹ. do vậy một số thầy thuốc nhi khoa không khuyên dùng cỏ cà ri ở các mẹ đang cho con bú. Một điều khác cần ghi nhớ, một số bà mẹ sử dụng cỏ cà ri đã cho thấy rằng nó dường như làm cho con của họ trở nên khó chịu hơn. Cỏ ca ri cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh suyễn, nên cần thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân suyễn.

Xem ngay:  Pomade, Wax, Gel khác gì nhau? Nên chọn loại nào cho tóc của bạn?

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Bột yến mạch hoặc sữa yến mạch

thực phẩm tăng sữa mẹ

Cho dù đó chỉ là một bát bột yến mạch, một cốc sữa yến mạch hay chiếc bánh quy yến mạch thơm ngon, thì các bà mẹ đang cho con bú cũng tin rằng đây là trợ thủ đắc lực để giúp họ có nhiều sữa hơn. vì sao? Việc mẹ thiếu hàm lượng khoáng vật có thể là nguyên nhân gây ức chế nguồn sữa và ngũ cốc nguyên hạt là cách cung cấp chất sắt dồi dào (nửa cốc yến mạch khô có gần 2 mg sắt hoặc khoảng 20% ​​lượng chất mà bà mẹ đang cho con bú cần mỗi ngày). Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy việc các bà mẹ bỉm sữa ăn yến mạch đích thực giúp sản xuất sữa mẹ nhiều hơn.

3. Thực phẩm tăng sữa mẹ: Hạt thìa là

thực phẩm tăng sữa mẹ

Hạt thì là có vị như cam thảo cũng là một chất tăng cường sữa truyền thống thường được nhắc đến. Do đó, chúng thường được tìm thấy trong các loại trà và bánh quy dành riêng cho các mẹ đang cho con bú. Giống như cỏ cà ri, hạt thì là có chứa các hợp chất giống như estrogen được cho là có tác dụng tăng cường nguồn sữa. Và trên thực tiễn, một số nghiên cứu nhỏ đã chứng minh việc tiêu thụ hạt thìa là giúp các bà mẹ sinh sản lượng sữa với hàm lượng chất béo lớn hơn, hỗ trợ cho sự tăng cân của trẻ sơ sinh. Nhưng các nghiên cứu với quy mô đủ lớn về ích của hạt thì là đối với việc cho con bú vẫn còn thiếu, nên mẹ đừng quá kỳ vọng vào việc tăng sữa của thực phẩm này.

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Thịt nạc và thịt gia cầm

Thịt nạc, thịt lợn, thịt cừu và thịt gia cầm là những nguồn cung cấp sắt hàng đầu. do vậy, nếu bổ sung đủ khoáng chất sẽ thúc đẩy nguồn cung cấp sữa mẹ nhiều hơn. Nhưng tương tự như các thực phẩm trên thì hiện thời không có bằng chứng hoặc nghiên cứu trực tiếp nào chứng minh được việc tiêu thụ thịt nạc và thịt gia cầm có thể tăng lượng sữa ở các mẹ.

thực phẩm tăng sữa mẹ

Thực phẩm tăng sữa mẹ: Tỏi

Một nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác động đến mùi vị của sữa mẹ. Những bà mẹ dùng nhiều tỏi thường tiết ra sữa có hương đăc trưng riêng. Tuy chưa có những nghiên cứu nhất mực về tỏi, nhưng nhiều bà mẹ vẫn kiên cố rằng tỏi có thể giúp ích trong việc sinh sản sữa. Bơ, tỏi và một hoặc hai nhánh đinh hương luôn làm cho hầu hết các món ăn mặn trở nên ngon hơn và song song cũng đem lại một số ích tốt cho sức khỏe.

tỏi giúp tăng sữa mẹ

Tuy nhiên, trên thực tại thì không có nhiều bằng chứng khoa học ủng hộ ý kiến ​​rằng các bà mẹ có thể tăng nguồn sữa bằng cách ăn các loại thực phẩm đặc biệt như tỏi. do vậy, nếu nguồn sữa của bạn chưa thực sự ổn định, hãy thử đa dạng các món ăn, có thể bao gồm loại chứa tỏi nhưng nhớ là đừng quá phụ thuộc vào loại gia vị này nhé.

Dùng thực phẩm tăng sữa mẹ là một chọn lựa khá an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào nghiêm trọng hơn, hãy tìm đến thầy thuốc và các chuyên gia dinh dưỡng để họ có thể đưa ra những đánh giá cấp thiết. Bởi lẽ, bằng kiến thức chuyên môn của mình, họ có thể giúp bạn xác định nguyên cớ có thể ảnh hưởng đến nguồn sữa và nếu cấp thiết còn đưa ra các giải pháp khác để giúp bảo đảm dinh dưỡng cần thiết cho bé yêu.

Cách xử trí thông minh khi con bạn yêu sớm
Trả lời câu hỏi: Có phải càng cho con bú thì càng ra nhiều sữa?