Cách xử trí thông minh khi con bạn yêu sớm

17/05/2023

Chuyện tình yêu chớm nở trong tuổi học trò bây giờ là chuyện thường tình. Tuy nhiên, với tư cách là cha mẹ, họ vốn có mối quan tâm đến hạnh phúc của con cái họ. Đặc biệt, khi con cái sớm nảy sinh tình cảm lãng mạn, không có gì lạ khi chúng giấu cha mẹ điều đó.

Bạn có muốn hiểu rõ hơn về cách phân biệt xem con bạn có đang yêu hay không và cách xử lý với tư cách là cha mẹ nếu chúng phải lòng? Đi sâu vào bài viết sau đây để được soi sáng thêm.

 

3 dấu hiệu “tố cáo” con đang yêu sớm

Thường xuyên soi gương và chăm chút bản thân hơn 

Thỉnh thoảng bạn bắt gặp trẻ đang nhìn vào gương và chú ý đến hình ảnh, vẻ bề ngoài của mình nhiều hơn trước. Đây có thể là dấu hiệu của trẻ đang thầm thích ai đó hoặc đang trong một mối quan hệ tình yêu học trò.

dấu hiệu trẻ yêu sớm

Bởi lẽ, khi có những rung động đầu đời, trẻ thường sẽ chăm chút vào ngoại hình và thích làm đẹp bản thân hơn. Con trai sẽ tỏ ra ngầu hơn, thích chải tóc, vuốt gel hoặc ăn mặc chỉn chu hơn. Còn con gái sẽ chú ý làm đẹp, thích điệu đà hơn trước. Lúc này, có thể con bạn sẽ tò mò với mỹ phẩm hoặc quần áo đẹp, mới mẻ và cá tính hơn.

Trên thực tế, đây chính là sự thay đổi trong tâm lý tuổi dậy thì. Khi con yêu sớm, cha mẹ có thể nhanh chóng nhận biết bằng cách so sánh sự chú ý của con với hình tượng của chúng trước đây và bây giờ.

Mua “vật phẩm đôi”

Thông thường, với “tình yêu gà bông” của các con, chúng thường muốn bộc lộ mối quan hệ của mình với thế giới bằng cách mua những vật phẩm đôi, thể hiện tình cảm “tri kỉ” như: dây chuyền đôi, quần áo đôi, vòng tay đôi, giày đôi… Vì đây là cách các bạn trẻ cảm thấy người kia thân thuộc, gần gũi và có gắn kết an toàn hơn với mình.

Những thứ này cũng sẽ rất dễ phát hiện, bạn có thể thấy những chiếc áo mới ngộ nghĩnh trong tủ quần áo của con, hay vòng tay có những kí hiệu khó hiểu… Tuy nhiên bạn cũng đừng vội kết luận quá sớm, vì có thể con mình đang hâm mộ một thần tượng nào đó và đang sưu tập những món đồ của họ.

Thường tìm những lí do để ra ngoài

Có thể cha mẹ đã quá quen thuộc với quỹ đạo cuộc sống và lịch sinh hoạt hàng ngày, hàng tuần của con và việc chúng ra ngoài chơi hoặc đi học, đi với bạn bè cũng là việc bình thường.

dấu hiệu trẻ yêu sớm

Nhưng ước tính tỉ lệ con cái xin phép đi chơi với bạn bè hay đi học thêm nhưng lại đi hẹn hò cũng không hề nhỏ. Vì thế, hãy chú ý hơn nếu con trẻ thường xuyên tìm những lí do để ra ngoài và dùng các ứng dụng trò chuyện trên thiết bị di động một cách “năng nổ” hơn thường ngày. Đây có thể là những dấu hiệu khi con yêu sớm mà cha mẹ nên chú ý.

Cha mẹ nên làm gì khi con yêu sớm?

Khi con yêu sớm không hẳn là một vấn đề cần cần thiết phải dùng những thái độ gay gắt quá mức với con. Nhưng làm sao để hiểu được tâm lý con hơn, để con vừa có thể cảm thấy tự do trong cuộc sống của mình nhưng vẫn được bảo đảm an toàn trong vòng tay cha mẹ?

Dưới đây là những mẹo “nho nhỏ” mà cha mẹ có thể làm khi phát hiện con đã biết yêu:

 • Tuyệt đối không được sử dụng bạo lực hoặc đặt quá nhiều câu hỏi nghiêm túc, liên tục dò hỏi, khám xét và kiểm soát con quá mức. Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh để giao tiếp một cách tử tế, nhẹ nhàng với trẻ. Có rất nhiều cách để giao tiếp với con, một gợi ý rất hay: Hãy viết một lá thư trải lòng những suy nghĩ về con và về vấn đề yêu sớm để nhắn nhủ với con. Đây là phương pháp được nhiều người thực hiện thành công.dấu hiệu trẻ yêu sớm
 • Cha mẹ nên trò chuyện một cách tích cực và phân tích cho con nhận ra chính xác tình cảm của chúng và tình yêu giữa con trai và con gái. Ngoài tình yêu, có rất nhiều cảm xúc “nhiệt tình” tương tự mà con có thể nhầm lẫn như sự ngưỡng mộ, sự yêu thích cái đẹp… Sự cảm nhận và tình yêu đôi lứa của con hiện tại thỉnh thoảng có thể là cảm xúc ngưỡng mộ, thần tượng trước một sức hút từ hấp dẫn của một ai đó.
 • Khi con yêu sớm, thông thường chúng sẽ không nghe theo lời thuyết phục của cha mẹ. Vì thế, mâu thuẫn giữa hai bên có thể tiếp tục gia tăng và tạo nhiều khoảng cách giữa 2 thế hệ. Đầu tiên, bạn nên hiểu rằng, thế giới quan của con rất nhỏ bé, nên chúng đang bị giới hạn về mặt nhận thức. Bạn không thể bỏ những trải nghiệm của mình vào thế giới của chúng vì con vẫn sẽ không thể hiểu nỗi những điều to lớn đó, do chúng chưa từng trải qua.
 • Cha mẹ nên tạo cho chúng cảm giác tin tưởng hơn bằng cách làm một tấm gương cho con cái trong tình yêu. Tình cảm gia tình càng tốt đẹp sẽ là tiền đề giúp con có một cái nhìn sâu sắc hơn vào tình yêu. Bạn không thể giúp con tránh những tổn thương trong những rung động đầu đời, nhưng hãy cố gắng giúp con đừng tạo ra những tổn thương cho người khác.
 • Cha mẹ cũng có thể giúp con mở rộng thế giới quan bằng cách tham gia các hoạt động xã hội, giúp phong phú hơn đời sống văn hóa của chúng. Không nên để trẻ có những mối quan hệ hạn hẹp, quá tập trung vào vài người, vì có thể con sẽ nhầm tưởng người chúng thích là người “tốt nhất trên đời”.
 • Khi con yêu sớm, cha mẹ hãy giáo dục cho con biết về luật pháp. Nếu có con trai, hãy giúp con hiểu rõ hơn về những bộ luật và sự trừng phạt của pháp luật như thế nào nếu quan hệ với trẻ vị thành niên. Và đây cũng là lúc cha mẹ nói với con về những kiến thức pháp luật về hôn nhân gia đình để cho trẻ hiểu rằng, việc có tình cảm và việc để sống cùng nhau như một gia đình không phải là điều đơn giản, mà là cả một hành trình dài nhiều thử thách, cám dỗ và sự chịu trách nhiệm.
 • Bạn nên giáo dục giới tính cho con từ đây, về quan hệ tình dục như thế nào là an toàn. Tất nhiên bạn không cổ xúy cho chúng quan hệ tuổi học trò, nhưng bạn sẽ không muốn nhìn thấy cảm con trẻ từng bước lầm lỡ vì không ai dạy chúng sử dụng “bao cao su”.
 • Tâm sự với con rằng việc tạo ra những đứa trẻ sẽ phải trải qua những gì, để sinh con và nuôi nấng con cần phải mất bao nhiêu mồ hôi và tiền bạc. Hãy cho trẻ hiểu rằng, khi lỡ có một đứa trẻ vô tội và đáng thương ngoài ý muốn, cả con cái chúng và chúng sẽ phải đối mặt với những áp lực như thế nào về tâm lý, sức khỏe và những biến chứng không mong muốn.
 • Dạy con về giá trị của một con người. Cha mẹ hãy dạy con hiểu giá trị của bản thân, rằng không ai có thể bắt ép chúng làm những việc mà chúng không mong muốn, thường xuyên khen ngợi con để con hiểu rằng giá trị của bản thân luôn cần được đặt lên hàng đầu. Vì có thể bạn chưa biết, những đứa trẻ không nhận được xót thương từ lúc nhỏ, sẽ có những tâm lý đặt người mà chúng có tình cảm lên hàng đầu và bất chấp nghe theo lời của họ.
 • Tất nhiên, bạn cũng nên dạy cho con biết cách tôn trọng giá trị của người khác. Hãy nói với con, khi con yêu sớm, con có chắc đó chính là tình yêu hay không, và dạy con xác định tình cảm của mình thật quyết đoán trước khi bước vào một mối quan hệ tình cảm nào đó.
 • Bạn không nên quá đặt nặng nhiều vấn đề với con, vì có thể dẫn đến nhiều tác dụng ngược. Việc quá nghiêm khắc chỉ khiến tạo nhiều cảm giác tò mò hơn cho trẻ. đôi khi bạn nghĩ bạn có thể kiểm soát được con, nhưng lại không ngờ đang làm cho trẻ dần xa cách hơn, nói dối và che giấu nhiều hơn.

Với tất cả những lưu ý trên, điều bạn cần làm đầu tiên là bình tĩnh, nghỉ ngơi và suy nghĩ nhiều hơn về vấn đề này. Việc rao giảng sáo rỗng quá nhiều sẽ làm cho mọi chuyện tồi tệ hơn. Con sẽ nghĩ rằng bạn đang cố làm quá vấn đề và can thiệp quá mức vào chuyện tây riêng của chúng.

Hãy làm gương cho con bằng chính hành động và việc làm của mình, chuẩn bị tâm lý và tạo ra những không gian vui vẻ để gắn kết với con hơn.

Mặc dù những gợi ý trên có thể giúp ích cho bạn trong việc giáo dục con cái trong vấn đề yêu sớm, nhưng đừng quá cố gắng truyền đạt tất cả với con trong vòng một lần.

Để làm bạn với con, bạn hãy học cách lắng nghe chúng nhiều hơn để chúng có thể tự mở lời tâm sự với bạn. Đây là một tiền đề vô cùng quan trọng để giúp chúng ta có thể bảo vệ con mà không tạo cảm giác khó chịu cho chúng.

 

Cách chữa nhiệt miệng nhanh chóng và hiệu quả
5 Loại thực phẩm được cho là giúp tăng sữa mẹ