Dầu tràm có chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh được không?

Nghẹt mũi là một bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh, cản trở khả năng thở, gây ra thói quen ăn uống kém và khiến trẻ chảy nước mắt. Để giảm bớt tình trạng này, nhiều bà mẹ đã tìm đến các bài thuốc trị ho bằng tinh dầu tràm cho bé. Nếu bạn đang cân nhắc phương pháp điều trị này cho con nhỏ của mình, điều cần thiết là phải hiểu tính an toàn và hiệu quả của nó.

Khám phá những lợi ích tinh tế của dầu tràm. Tìm hiểu cách an toàn và hiệu quả để giảm nghẹt mũi ở trẻ. Đi sâu vào bài viết  này để khám phá những bí mật của loại dầu kỳ diệu này.

 

Chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm có an toàn không?

Chữa ngạt mũi cho trẻ lọt lòng bằng dầu tràm có thể an toàn nếu mẹ tuân thủ các nguyên tắc được lưu ý ở cuối bài. Dầu tràm là sản phẩm tự nhiên, an toàn và đã được dùng từ lâu trong làm đẹp. Để biết chuẩn xác việc chữa ngạt mũi bằng dầu tràm an toàn hay không thì bạn cần theo dõi phản ứng của bé.

Bên cạnh kỹ thuật của mẹ, cơ địa của bé cũng có vai trò quyết định trong việc có hợp với phương pháp dùng dầu tràm trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh hay không.

dùng dầu tràm để chữa nghẹt mũi cho trẻ

Các cách dùng dầu tràm trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Nhỏ tinh dầu tràm vào gối hoặc khăn

Đây là cách đơn giản và an toàn nhất để sử dụng dầu tràm chữa nghẹt mũi cho trẻ. Mẹ chỉ cần nhỏ 1-2 giọt tinh dầu tràm vào gối hoặc khăn của bé, để bé ngửi hương thơm của dầu tràm khi ngủ. Hương thơm của dầu tràm sẽ giúp làm thông mũi, giảm viêm nhiễm và làm dịu cảm giác khó chịu của bé.

Khi chữa ngạt mũi cho trẻ lọt lòng bằng dầu tràm, mẹ nên chọn loại dầu tràm có mùi nhẹ, không quá nồng nặc hoặc gắt để không kích ứng mũi và họng của bé.

Xem ngay:  6 nguyên nhân khiến việc chăm sóc da không có hiệu quả

Cho trẻ ngửi tinh dầu tràm

Đây là cách hiệu quả hơn nếu bạn muốn dùng dầu tràm trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh. Mẹ có thể cho 1-2 giọt tinh dầu tràm vào máy xông tinh dầu, để hương thơm thiên nhiên lan tỏa trong không khí. Mùi hương này giúp bé cảm thấy dễ chịu, làm giảm tình trạng ngạt mũi.

ngoại giả, mẹ cũng có thể lấy một cái khăn mềm nhỏ vài giọt tinh dầu tràm vào rồi quấn quanh cổ bé. Hay bạn cũng có thể nhỏ tinh dầu tràm vào gối ngủ của con.

dùng dầu tràm để chữa nghẹt mũi cho trẻ

Xoa tinh dầu tràm lên vùng xương ức hoặc lưng của bé

Đây là cách chữa ngạt mũi cho trẻ lọt lòng bằng dầu tràm mang lại hiệu quả cao nhất nhưng cũng cần phải thận trọng nhất. Mẹ nên pha loãng tinh dầu tràm với nước hoặc dầu nền như dầu mù u, dầu oliu, dầu jojoba… để giảm độ nồng của tinh dầu, bảo vệ da bé.

Sau đó, mẹ xoa nhẹ một tẹo tinh dầu lên vùng xương ức hoặc lưng của bé. Vỗ nhẹ để tinh dầu tràm sẽ giúp làm ấm cơ thể, kích thích tuần hoàn máu và tiêu đờm, giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ.

Cách chọn dầu tràm chất lượng cao

Tinh dầu tràm chất lượng cao có ảnh hưởng quan yếu tới năng lực chữa ngạt mũi. Các mẹ khi chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm nên lưu ý điều này nhé. Mẹ hãy tham khảo bí quyết chọn dầu tràm an toàn cho bé dưới đây nhé:

 • Chọn dầu tràm có cội nguồn rõ ràng, có giấy kiểm định chất lượng, không pha trộn với các chất khác.
 • Chọn dầu tràm có màu vàng nhạt hoặc xanh lục nhạt, dầu trong và hơi sóng sánh. Tránh chọn dầu tràm có màu quá đậm hoặc quá nhạt, dầu đục hoặc có tạp chất.
 • Chọn dầu tràm có mùi hương đặc trưng của cây tràm thiên nhiên, hơi nồng nhưng không quá gắt hoặc hắc. Tránh chọn dầu tràm có mùi hương quá nhẹ hoặc quá nặng, có mùi khác lẫn vào.
 • Chọn dầu tràm có độ nhớt vừa phải, không quá đặc hoặc quá loãng. Có thể kiểm tra bằng cách nhỏ một giọt dầu tràm lên da và xem thời gian khô. Nếu khô quá nhanh hoặc quá chậm thì không nên chọn.
 • Chọn dầu tràm có thời gian lưu hương lâu, không bị bay hơi nhanh. Có thể rà bằng cách ngửi mùi hương sau khi đã để một thời kì. Nếu mùi hương không bị biến tính thìa là loại dầu tràm tốt.

dùng dầu tràm để chữa nghẹt mũi cho trẻ

Lưu ý khi chữa ngạt mũi cho trẻ lọt lòng bằng dầu tràm

Các lưu ý quan yếu để đảm bảo an toàn khi chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm:

 • Không nên dùng dầu tràm cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, trừ khi có sự chỉ dẫn của thầy thuốc .
 • Không nhỏ dầu tràm trực tiếp vào mũi, tai, mắt hoặc miệng của bé, vì dầu tràm rất nóng, sẽ gây kích ứng hoặc thậm chí bỏng nặng .
 • Không nên xoa dầu tràm lên vùng da bị đang tổn thương hoặc kích ứng.
 • Không nên xoa quá nhiều hoặc quá mạnh lên da của bé, hành động này có thể gây phản ứng phụ như đỏ da, ngứa, phát ban hoặc khó thở .
 • Không nên pha loãng dầu tràm với chất lạ hay kết hợp thêm tinh dầu khác vì có thể gây tác dụng phụ.
 • Không nên sử dụng dầu tràm khi bé đang dùng các loại thuốc khác, vì có thể gây tương tác thuốc hoặc làm giảm hiệu quả điều trị.

Các dấu hiệu bé dị ứng dầu tràm

Nếu bé có biểu đạt khó chịu, ngứa, đỏ da, phát ban hoặc khó thở hơn, có thể là dấu hiệu phản ứng dị ứng hoặc kích ứng với dầu tràm. Mẹ cần dừng việc chữa ngạt mũi cho trẻ lọt lòng bằng dầu tràm và đưa bé đi khám bác sĩ.

Nếu bé có biểu lộ buồn nôn, ói mửa, đau bụng hoặc trẻ đi tả, có thể là dấu hiệu ngộ độc dầu tràm. Điều này có thể xảy ra nếu bé vô tình nuốt phải dầu tràm hoặc mẹ sử dụng quá nhiều dầu tràm cho bé. Mẹ nên ngừng ngay việc dùng dầu tràm trị nghẹt mũi cho trẻ lọt lòng và đưa bé đi cấp cứu.

Nếu bé không có diễn đạt gì thất thường, mẹ có thể tiếp sử dụng dầu tràm cho bé đến khi tình trạng ngạt mũi cải thiện. Tuy nhiên, nếu bôi dầu tràm quá lâu hoặc quá thường xuyên cho bé thì có thể khiến trẻ trở thành quá mẫn cảm và phụ thuộc vào tinh dầu.

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm rất đơn giản, dễ ứng dụng và có hiệu quả tốt. Để đảm bảo an toàn thì mẹ cần lưu ý như bài viết đã đề cập. Ngoài ra, để yên tâm hơn thì mẹ nên tham khảo quan điểm của thầy thuốc trước khi dùng dầu tràm chữa nghẹt mũi trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh đi ra phân xanh có sao không?
Trẻ đi ngoài hạt vàng có sao không?