Cách sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện

26/05/2023

Nồi cơm điện là một thiết bị phổ biến trong mọi gia đình, tuy nhiên có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng nồi cơm điện chỉ tiêu thụ năng lượng điện trong quá trình nấu. Tuy nhiên, ngay cả khi ở chế độ hâm nóng, lượng điện tiêu thụ vẫn như nhau. Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc sử dụng nồi cơm điện thường xuyên sẽ dẫn đến thất thoát năng lượng đáng kể. Do đó, bắt buộc phải xem xét các phương pháp nấu cơm thay thế để giảm thiểu lãng phí năng lượng.

Để tối ưu hóa việc tiết kiệm năng lượng trong khi vận hành nồi cơm điện, nên thực hiện các khuyến nghị sau.

 

Chọn mua nồi cơm điện có dung tích, công suất hiệp

Để dùng nồi cơm điện tùng tiệm điện điện năng tiêu thụ và bền lâu, khi mua nồi bạn nên chọn những nồi có dung tích, công suất hạp với nhu cầu dùng của mình. Nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.

Với gia đình có 2 đến 4 người nên dùng nồi có dung tích từ 1 – 1.5 lít. Với gia đình có 4 đến 6 người ăn thì có thể chọn nồi dung tích 1.6 – 2 lít là hiệp. Nếu nhiều hơn 6 người thì nồi dung tích hơn 2 lít là lựa chọn tốt nhất.
cách sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện

Xem ngay:  Mẹo nấu ăn tiết kiệm gas

Mẹo nhỏ giúp tằn tiện điện khi sử dụng nồi cơm điện

Căn thời gian nấu cơm hợp lý

Không nên nấu cơm trước giờ ăn quá lâu, chỉ nấu cơm trước khi ăn tầm 30 đến 45 phút. Bởi sau khi cơm chín, nồi cơm điện thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn nhưng nồi vẫn đang tiêu tốn điện năng, thời kì giữ ấm càng lâu, điện tổn hao càng lớn.

Ngâm gạo trước khi nấu

Ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tùng tiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ mỗi lần nấu.

Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn. cho nên, chỉ cần bớt chút thời kì ngâm gạo trước, bạn sẽ vừa kiệm ước điện cho gia đình mình song vừa có một nồi cơm ngon đúng chuẩn.

Thường xuyên vệ sinh nồi

Khi nấu cơm, nhiều hơi nước và cặn bã sẽ trữ và bám vào các chi tiết của nồi. Khi nguồn điện dẫn đến các thiết bị này để nồi cơm điện hoạt động thì bị những chất cặn bã này cản trợ làm hao phí điện năng. bởi thế cần vệ sinh nồi thẳng thớm để giúp tiết kiệm và bảo đảm nồi hoạt động tốt.

Vệ sinh bên trong thân nồi, làm sạch mâm nhiệt ở xung quanh thân và đáy nồi giúp nấu cơm tiện tặn điện, tăng độ bền hơn.

Lòng nồi, thân nồi mà đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, nơi xúc tiếp nhiệt giữa đáy lòng nồi với mâm nhiệt bị ngăn trở thì lượng điện năng tổn hao để nấu chín cơm càng cao. vì vậy, bạn cần làm sạch thẳng thớm nồi cơm điện từ thân nồi đến lòng nồi, không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm.

Van thoát hơi sáng dạ của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mẹo nấu ăn tiết kiệm gas
Gợi ý quà tặng cho trẻ em nhân này 1/6