Chuẩn bị tâm lý cho trẻ 6 tuổi khi bước vào môi trường mới

22/05/2023

Sự phát triển tâm lý của trẻ em là một quá trình liên tục thay đổi theo lứa tuổi. Khi các em bước vào môi trường học đường mới, tâm lý của các em có thể có những thay đổi tích cực và tiêu cực. Để hiểu sâu hơn về hiện tượng này, chúng ta hãy đi sâu vào tâm lý của trẻ sáu tuổi.

 

Tâm lý trẻ 6 tuổi và những đổi thay khi con vào lớp 1

hiện tại dù rằng 6 tuổi không phải thời đoạn bắt đầu tới trường của trẻ nhưng lại là khởi điểm cho vấn đề học tập nhiều hơn thay vì chỉ vui chơi như trước. Do đó, sẽ có những đổi thay về mặt tâm lý can dự tới sự thay đổi môi trường đường này.

Tự tin và mặc cảm

Trẻ ở độ tuổi này luôn rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Đặc biệt khi chuyển giao sang một môi trường mới thì bé càng hào hứng muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa những điều mới lạ. Bên cạnh đó, so với môi trường mẫu giáo chơi là chính thì ở lớp 1 việc học đã bắt đầu được xem xét trang nghiêm hơn trước. Nếu biết khuyên bảo đúng cách, ngay khích lệ, trẻ sẽ nhanh chóng “phá kén”, hòa nhập, thích nghi và Tự tin phát triển bản thân.

Ngược lại, nếu bé quá rụt rè, hướng nội thì việc thúc ép, so sánh với bạn khác hoặc la mắng chỉ khiến bé cảm thấy sức ép. Ngoài ra, nếu cha mẹ không kịp thời hỗ trợ khi bé gặp các vấn đề khó khăn trong học tập, mối quan hệ bạn bè, thầy cô thì bé có thể cảm thấy tự ti và thu mình.

tâm lý trẻ con 6 tuổi

Hiếu động và bị động

Trẻ hiếu động là bởi bản chất tò mò của lứa tuổi. Nếu muốn khiên chế bớt sự hiếu động này thì bác mẹ nên khéo léo# và cho bé thời gian điều chỉnh. Hướng trẻ từ tò mò, hiếu kỳ sang ham học hỏi, khám phá khoa học…

Tuy nhiên, dù bé có hiếu động tới đâu nhưng khi đột ngột bước vào một môi trường lạ với nội quy, kỷ luật, nền nếp thì cũng dễ cảm thấy bối rối, từ đó dẫn tới rụt rè và bị động. ba má cần quan hoài tới thể tâm lý này ở trẻ 6 tuổi, tâm tư nhiều hơn và khuyến khích bé tham dự các hoạt động do nhà trường tổ chức. Nếu bé trở nên bị động thì trước hết bác mẹ cần tìm duyên cớ sau đó tìm cách khích lệ, khích lệ hàng ngày để bé cảm thấy có động lực hơn.

Vâng lời và ương bướng

Trẻ 6 tuổi vâng lời, ngoan ngoãn và dễ thương nhưng thỉnh thoảng lại cứng đầu, ương bướng đến khó hiểu. Hơn nữa, ở độ tuổi này cái tôi của trẻ rất lớn, bé sẵn sàng chống đối để đòi lợi quyền của bản thân. Đây được coi là thời đoạn trưởng thành mà bé cần phải có để nhận biết đúng sai cũng như điều chỉnh thái độ của mình ăn nhập với từng hoàn cảnh. Do đó, ba má cần vô cùng tĩnh tâm để tương trợ và chỉ bảo con.

Ích kỷ và vị tha

Trong quá trình phát triển, về mặt tâm lý trẻ 6 tuổi sẽ dần hình thành dạng xung đột hai chiều, đó là hai mặt của tính cách ích kỷ và vị tha. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng chính vì sự biến đổi về tâm lý cũng như tác động của môi trường bên ngoài khiến bé có những diễn biến xúc cảm như vậy. đôi khi trẻ giàu lòng trắc ẩn, thương người nhưng sẽ có lúc ích kỷ, không muốn san sẻ bánh kẹo hoặc đồ chơi cho ai.

Nếu trẻ có những hành động ích kỷ kể trên, thay vì quát, giận dữ, bố mẹ mẹ nên từ từ giải thích, dạy con chia sẻ và biết cách tỏ xúc cảm như thế này hợp lý nhất trong tình huống như vậy. Thêm vào đó, khi bé có những hành động tốt, cần khen và khuyến khích con nhé!

Bố mẹ nên làm gì để giữ ổn định tâm lý trẻ 6 tuổi?

Tâm lý trẻ 6 tuổi luôn có hai cực đối kháng tồn tại đồng thời khiến trẻ phản ứng và cư xử rất cảm tính và khó hiểu. Do đó, để đoàn luyện và giữ cho tâm lý của bé trở nên ổn định hơn thì cha mẹ cần có những phương pháp “uốn nắn” ăn nhập.

Nghiêm khắc với trẻ

Trẻ đi học lớp 1 là tuổi trước tiên bé được tiếp xúc với những nội quy, quy định nghiêm khắc hơn trước. Bé có thể cảm thấy khủng hoảng, sức ép và dẫn tới tâm lý chống cự, chống đối, nhất là với cha mẹ. Trẻ có thể ra vẻ hoặc lờ đi những lời nhấc của cha mẹ (dân gian hay gọi là “Bụt nhà không thiêng”) nên bác mẹ cần nghiêm khắc hơn để con nghiêm trang làm theo những chỉ dẫn.

Tốt nhất hãy lập ra một thời khóa biểu kèm theo những quy định rõ ràng. chả hạn bé được xem tivi bao lâu trong một ngày, khi nào phải lên giường ngủ… Bạn cũng cần cho bé biết hành vi nào được chấp thuận và hành vi nà không được phép.

Tâm tình với con nhiều hơn

“Cú sốc” đi học đầu đời này khiến bé bị sức ép. Những diễn đạt dễ thấy như lấy tay mân mê tóc, giẫm chân, dễ bực bõ, hay khóc… bố mẹ nên chuyện trò và tìm hiểu những suy nghĩ cũng như cảm nhận của bé nhiều hơn.

Hãy nói chuyện với con về trường lớp, bạn bè và những thứ trẻ mong ước về tương lai Chẳng hạn. ngoại giả, bạn cũng có thể tạo ra các hoạt động chung vào cuối tuần để gia đình có thời kì vui vẻ bên nhau như xem phim, chơi trò chơi, nấu cơm, đọc sách, dự các hoạt động ngoài trời…

Nếu trẻ biết đọc sách rồi, bố mẹ nên cổ vũ con đọc cho mình nghe hoặc cùng đọc cho nhau nghe và giải thích những điều không hiểu nhé!

tâm lý trẻ con 6 tuổi

Khen và chê đúng cách

Không riêng gì người lớn, trẻ mỏ cũng cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi trước những lời nói chê trách của bác mẹ. Về ngợi khen, cha mẹ nên tập trung khen khi trẻ có hành vi tốt. Tốt nhất là giao hội khuyến khích nhiều vào những điều trẻ làm thay vì những đặc điểm không thể thay đổi hoặc chung chung. Ví dụ, nên nói “con đã rất chăm chỉ hoàn thành bảng số này” thay vì nói “con thật thông minh” nhé!

đồng thời với đó, với tâm lý trẻ 6 tuổi dễ tự ti thì bác mẹ cần sử dụng kỷ luật thật khéo léo# để hướng dẫn và bảo vệ trẻ chứ không phải trừng trị khiến con cảm thấy bản thân thật tệ và yếu kém.

Phát triển tinh thần bổn phận

Lúc này trẻ cũng thích bắt chước bố mẹ làm việc nhà, trông nom bản thân, do đó bạn có thể yêu cầu bé trợ giúp các việc vặt như dọn bàn, bày đồ ăn…để nuôi dưỡng nếp cũng như phát triển ý thức nghĩa vụ với gia đình.

tâm lý trẻ con 6 tuổi

Ngoài ra, hãy giúp bé thiết lập các đích có thể đạt được. Làm điều này trẻ sẽ học cách biết kiêu hãnh về bản thân, có ý thức trách nhiệm với việc làm của mình hơn và ít bị ảnh hưởng, phụ thuộc vào những lời khen chê của người khác.

Xây dựng tính kiên nhẫn

Trẻ nhỏ thường khó có thể nhẫn nại đợi hoặc làm một việc gì đó trong một thời kì dài. Tâm lý trẻ 6 tuổi bắt đầu có những sự xung cực xuất hiện do đó bạn cần đoàn luyện nhiều hơn để bé có thể nghiêng về “thái cực” kiên nhẫn. rèn luyện tính nhẫn nại cho con bằng cách đề nghị bé nhường người khác làm gì trước hoặc bé phải hoàn thành một nhiệm vụ nào đó trước khi đi chơi. Khuyến khích bé nghĩ về hậu quả có thể xảy ra trước khi hành động gì đó.

Khuyến khích con tự giải quyết vấn đề

Điều này không có nghĩa khi bé tâm tư về một vấn đề nào đó thì ba má sẽ ngó lơ làm như chưa nghe thấy. bác mẹ nên ủng hộ trẻ bằng lòng những thử thách mới, khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề dưới sự tham vấn của ba má.

Ví dụ trong vấn đề chơi cùng bạn bè của bé, khi hiểu được tâm lý trẻ 6 tuổi thì ba má không nên tự tay can thiệp vào những mâu thuẫn mà chỉ nên phân tách và đề xuất cách giải quyết cho bé.

tâm lý trẻ con 6 tuổi

Tham dự các hoạt động ở trường lớp

Việc tham gia các hoạt động ở trường lớp hoặc đội nhóm như thể thao, tình nguyện cũng có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định tâm lý trẻ 6 tuổi. Do đó, cha mẹ khích lệ con tự dự hoặc cùng bé tham dự nhé!

Bột giặt trộn với đường mang lại tác dụng thần kỳ
Những nguyên nhân dẫn đến sinh non ở bà bầu