Cách dạy cho bé học văn nhớ nhanh và nhớ lâu

31/05/2023

Cách học thuộc văn nhanh có rất nhiều. Mỗi người thường sẽ có vài bí quyết học tập nhanh thuộc, nhớ dai riêng. Nhất là đối với môn Văn, nếu không có phương pháp học hợp lý thì trẻ sẽ khó mà học thuộc thơ chứ đừng nói đến văn xuôi.

Nếu con đang gặp khó khăn với môn Văn nói riêng và các môn học trêu chòng nói chung thì ba má có thể giúp bé học tốt bằng những mẹo cực hữu dụng này của Tạp chí Mẹ và Con nhé!

Sai trái thường gặp khi học môn văn

Đọc ra tiếng giúp học bài mau thuộc hơn

Đọc ra mang tai mang tiếng cách nhiều em học sinh, đặc biệt là các bé ở bậc tiểu học dùng để học xọc. Cách học này thường không mang lại hiệu quả cao như trông mong. duyên do rất đơn giản, bộ não chúng ta khó lòng kiểm soát hai việc cùng lúc: Vừa đọc to vừa ghi nhớ. Cách học thuộc văn nhanh này thường chỉ giúp ta nhớ nhanh hơn là nhớ lâu.

cách dạy con học thuộc văn nhanh
Để nhớ lâu, khi học thuộc, trẻ nên đọc thầm thay vì đọc thành tiếng

Học thuộc rồi thì không cần ôn lại nữa

Nhiều ba má khi dò bài thấy trẻ đã thuộc thì thường chủ quan, không dò lại thêm nữa. Thực tế, trí não con người không thể nhớ sâu và nhớ dai nhanh chóng như vậy được. Tức là khi bạn rà soát thấy con đọc vanh vách thì tri thức được lưu vào bộ nhớ “tạm”. Nếu không ôn tập sau khoảng 3 ngày thì thông báo sẽ bị “ghi đè”. Tức là lúc này dù trẻ có nhớ thì phần đông cũng là nhớ mang máng, không đủ chuẩn xác.

Vì sao học Văn khó nhớ dễ quên?

Để tìm cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu thì bạn phải hiểu lý do tại sao các bé học mãi mà vẫn không nhớ được. Đừng la mắng trẻ vì biết đâu con đang vướng phải các vấn đề sau:

  • Được hướng dẫn sai cách, không hiểu bài.
  • Không có phương pháp học tập hiệu quả và hạp.
  • Biết cách học thuộc văn nhanh nhưng không nhớ được lâu.
  • Do nếp học qua quýt, học đối phó, không thích học hoặc thậm chí sợ môn văn.

Cách học thuộc văn nhanh và nhớ lâu

Ngoài thái độ, nếp học tập khó mà sửa được ngay thì những cách học thuộc bài môn Văn sau sẽ giúp trẻ cải thiện kết quả học rất nhanh:

Chia nhỏ bài thành nhiều phần để học

trước tiên cần xác định bài học gồm những phần nào, sau đó chia nhỏ bài ra. Các môn tầng lớp nói chung và Văn nói riêng thường rất dài. Nếu để cả bài dài như vậy trẻ sẽ bị “dội” ngay. Chia nhỏ và học phần nào chắc phần đấy. Sau khi đã học xong thì hệ thống lại để soát xem có phần nào còn chưa vững thì bổ sung.

Cách học thuộc văn nhanh nhất là học ý chính

tóm tắt và làm nổi bật ý chính sẽ giúp trẻ học nhanh, dễ dàng hơn nhiều. Trừ khi là học thuộc đoạn trích, thơ, còn lại học Văn không phải học thuộc răm rắp từng câu chữ. Chỉ cần chọn lựa ý chính sau đó học thuộc chúng. Lúc cần rà, trả bài thì trẻ có thể miêu tả lại theo tiếng nói của mình mà vẫn bảo đảm không bị sót hay lan man.

Kể lại câu chuyện theo cách của bạn

Mỗi tác phẩm văn học là một câu chuyện. Để thêm phần huých và giúp nhớ lâu, bạn có thể tìm cách để kể lại câu chuyện này cho con theo một cách khác. Cách học thuộc văn nhanh này sẽ giúp bé nắm ý chính cũng như ghi nhớ nhanh hơn. Đặc biệt nếu câu chuyện được kể lại với giọng văn hài hước hay cảnh huống nhập vai thì càng tuyệt.

Học nhóm

Học nhóm luôn là cách học cực kỳ hiệu quả ở trường lớp. Khi học theo nhóm, ai hiểu được phần nào sẽ cần giảng giải lại cho người chưa hiểu. Khi giải thích lại cũng là lúc các em nhận ra đâu là chỗ thiếu sót của mình. Nếu không có nhóm học tập thì bạn cũng có thể học với bé. Yêu cầu con giải thích ý nghĩa, giải đáp một số câu hỏi điển hình là cách đơn giản giúp kiểm tra trẻ đã thuộc và hiểu bài hay chưa. Lưu ý bạn nhớ chọn nhóm học tập có năng lượng tích cực để tạo động lực ham học cho con.

cách dạy con học thuộc văn nhanh

Dùng tài liệu tham khảo

thời kì học tập ngắn, lớp học thì đông nên việc trẻ không hiểu bài hay thầy cô “cháy giáo án” là không hiếm. Bạn có thể tìm mua các sách tham khảo để giúp con nghiên cứu, tìm tòi thêm nhiều tri thức thú vị. Hơn nữa đối với môn Văn thì không chỉ sách tham khảo mà các sách văn chương cũng rất tốt. Thay vì chỉ được học đoạn trích thì trẻ được tiếp cận quờ quạng tác phẩm để hiểu và nhớ lâu hơn.

Có một điều cần lưu ý là bạn nhớ chọn tựa sách chất lượng do các nhà xuất bản uy tín ấn hành nhé. Bạn cũng không nên mua sách chứa bài giải hết thảy các câu hỏi trong sách giáo khoa vì như thế tư duy của trẻ sẽ bị “khóa” cứng vào đáp án được cho sẵn. Phải cẩn thận cả khi dùng các sách chứa văn mẫu.

Ngoài ra, giờ đây internet có rất nhiều trang web cung cấp tri thức học cho mọi bậc học. Bạn có thể chọn những kênh uy tín và miễn phí để tùng tiệm hoài mua tài liệu.

Không gian và thời kì học thích hợp

Không gian và thời kì học cũng rất quan trọng. Cách học thuộc văn nhanh nhất là chọn nơi yên tĩnh, thoáng mát và có bàn ghế thoải mái. thời kì học thường phụ thuộc vào thời khóa biểu, lịch học thêm cũng như nếp sinh hoạt từng gia đình.

Thế nhưng hãy quy định thời gian học rõ ràng. Nghĩa là một khi đã bắt đầu học thì phải tụ hội. Mẹ nên dạy con tập kết cao độ, đảm bảo kết quả việc học. Tuyệt đối không được cho con vừa học vừa xem tivi, trò chuyện ầm ĩ hoặc chơi game… Học tập nếu bị xao nhãng liên tiếp thì tri thức sẽ rời rạc, khó nhớ lâu.

Ăn socola có gây tăng cân hay không?
Top 8 loại đồ uống giúp bạn giảm cân lành mạnh trong mùa hè