Vệ sinh vùng kín đúng cách cho con nhỏ

16/05/2023

Vùng kín của trẻ sơ sinh vô cùng mỏng manh và cần được chú ý tỉ mỉ trong quá trình vệ sinh. Mọi tổn thương do sơ ý gây ra cho mẹ trong quá trình này đều có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa cho bé. Do đó, bắt buộc phải thực hiện hết sức cẩn thận và thận trọng khi thực hiện.

 

Nguyên tắc chung khi vệ sinh vùng kín trẻ lọt lòng

Hai lần một ngày

Nhiều mẹ nghĩ phải thường xuyên vệ sinh vùng kín trẻ lọt lòng, nhất là mỗi khi bé đi đại tiện, tiểu tiện xong và khi vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên đây lại là một quan điểm sai lầm đấy nhé! Mẹ chỉ cần vệ sinh vùng kín cho trẻ 2 lần/ngày mà thôi.

Khăn lau vệ sinh sạch sẽ, được tiệt trùng

Khi vệ sinh vùng kín cho trẻ lọt lòng, mẹ cần chú ý giặt khăn sạch sẽ và phơi khăn dưới ánh nắng màng tang. Mẹ cũng nên luộc lại khăn trong nước sôi rồi phơi lại khăn thật khô một lần nữa để sát trùng cho khăn mẹ nhé!

vệ sinh vùng kín cho bé

Dùng nước đun sôi để nguội thay vì dùng nước máy

Để vệ sinh vùng kín cho trẻ, mẹ hãy lấy nước đun sôi để nguội thay vì dùng nước giếng khoan, nước máy. Làn da của bé trẻ lọt lòng rất phong phanh và dễ nhiễm khuẩn nên việc dùng nước đun sôi để nguội sẽ tốt hơn mẹ nhé!

Chỉ vệ sinh vùng kín trẻ lọt lòng bằng nước

Nhiều người nghĩ rằng việc vệ sinh vùng kín bằng các loại dung dịch vệ sinh sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên vệ sinh cho bé bằng nước sạch, dù bé bị hăm tã, hay ngứa ngáy khó chịu, mẹ cũng tuyệt đối không được cho bất cứ dung dịch nào vào nước rửa vệ sinh cho bé.

Sử dụng bỉm thấm hút và khử mùi cho bé

Một điều mẹ cần lưu ý khi vệ sinh vùng kín cho trẻ lọt lòng chính là để bé khô thoáng khoảng 20 phút rồi mới đóng bỉm, hạn chế bé bị hăm tã. Ngoài ra, mẹ nên chọn loại bỉm thấm hút và khử mùi tốt để đảm bảo trẻ không bị bí, cọ rát.

vệ sinh vùng kín cho bé

Cách vệ sinh vùng kín bé trai

Khác với bé gái, bé trai sẽ phải trải qua giai đoạn lộn da quy đầu. Nếu mẹ không lưu ý cách vệ sinh đúng cách, rất có thể dẫn tới nhiễm trùng dương vật, ảnh hưởng đến khả năng sinh lý và sản xuất của bé sau này.

Vệ sinh bao quy đầu

Ở trẻ lọt lòng, da quy đầu thường dính vào quy đầu. Lớp da này sẽ dần tách ra khỏi quy đầu theo thời gian. Nhìn chung khoảng 90-95% trẻ sẽ tách da bao quy đầu khi được 3 tuổi.

Vùng da bao quy đầu của bé trai rất dễ chăm sóc. Mẹ không cần quá lo khi vệ sinh vùng kín trẻ lọt lòng của bé trai. Chỉ cần dùng nước sạch (và xà phòng) để rửa bên ngoài là đủ, không cần phải rửa sâu vào bên trong.

Có nên kéo da bao quy đầu khi tắm cho bé?

Có một hiểu lầm rất phổ thông là khi tắm nên kéo căng, nong da bao quy đầu cho bé để rộng ra, ngừa hẹp da bao quy đầu khiến bé phải cắt bỏ gây đớn đau. Như vậy khi vệ sinh vùng kín trẻ lọt lòng cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mẹ nên cẩn thận bởi trong năm Đầu tiên kể từ khi trẻ chào đời, đầu dương vật của trẻ sẽ tự làm sạch đến một chừng độ nào đó. Mẹ không cần phải vậy da bao quy đầu của trẻ để vệ sinh. Nếu mẹ kéo da bao quy đầu như vậy thì da quy đầu có thể bị rách, gây tổn thương, đau đớn cho con. Hãy nhẹ nhàng dùng tay kéo da quy đầu, không được kéo mạnh mẹ nhé!

Vệ sinh vùng kín cho bé

Vệ sinh cho bé khi thay tã

Một điều mẹ cần lưu ý khi vệ sinh vùng kín cho trẻ sơ sinh đối với bé trai chính là mỗi lần thay tã. Nước tiểu bé trai thường dính xung quanh. cho nên, bác mẹ cần làm sạch kỹ sờ soạng vùng mông của em bé mỗi lần thay tã, để bảo vệ cho bé khỏi bị hăm tã.

Đầu tiên, bạn nên đặt em bé lên tấm nệm lót và cởi đồ, tháo tã cho bé; lau sạch phân bằng giấy vệ sinh mịn; tiếp đến thấm ướt bông gòn với nước để lau lại cho bé. Bắt đầu lau từ bụng lên đến rốn. Sau đó, dùng bông gòn khác lau quờ quạng các kẽ ở bẹn và phần cuống bộ phận sinh dục.

chú ý luôn lau từ trong ra ngoài. Đừng bao giờ lộn ngược da bao quy đầu để làm sạch dưới bao da, phần này tự giữ sạch được. chung cục, dùng một tay nhấc hai chân bé lên, đặt một ngón tay của bàn tay đó vào giữa 2 mắt cá chân của bé, lau luôn cả phía sau mông nữa. Khi bé sạch sẽ rồi mới lấy tã ra.

Vệ sinh vùng kín bé gái

Cách vệ sinh vùng kín trẻ lọt lòng sẽ khác nhau giữa bé trai và bé gái. Với bé gái, do cấu tạo vùng kín khá phức tạp và nằm sâu bên trong, luôn ẩm thấp nên rất dễ bị viêm nhiễm. Trẻ lọt lòng có sức đề kháng kém, hệ miễn nhiễm chưa hoàn thiện. Do đó, bé chưa thể chống trả lại các tác nhân gây hại làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm vùng kín nếu mẹ vệ sinh sai cách.

vì thế mẹ cần phải cẩn thận trong việc vệ sinh vùng kín hàng ngày cho bé và có thể áp dụng cách vệ sinh vùng kín cho trẻ lọt lòng sau đây:

Trong khi tắm

Do cấu trúc da vùng kín của bé gái vô cùng mẫn cảm nên trước khi tắm cho bé, mẹ hãy làm sạch tay của mình và dùng tay tách nhẹ môi cửa mình của bé, dùng vải bông ẩm hoặc bọt biển để lau chùi cho bé từ trước ra sau, từ trên xuống dưới, không kỳ cọ quá xát và mạnh vào vùng kín bé.

Đồng thời, không dùng bất kỳ dung dịch vệ sinh nào khi tắm cho bé vì vùng kín của bé gái có khả năng tự làm sạch.

Khi thay tã

Đầu tiên, mẹ hãy dùng một miếng khăn mềm để làm sạch Nước tiểu hoặc phân cho bé. Sau đó, mẹ lau từ trước ra sau với khăn ẩm, tránh xa phần âm đạo và niệu đạo. Việc lau từ trước ra sau để ngăn chặn vi khuẩn từ lỗ đít lây lên âm đạo hoặc niệu đạo của bé.

Và để hoàn tất các bước vệ sinh vùng kín trẻ sơ sinh, mẹ hãy thoa kem ngừa hăm tã rồi chờ 20 phút mới mặc đại hồi và quần cho bé mẹ nhé.

 

Có nên cho con ngủ riêng sớm hay không?
Mẹo chữa hôi miệng đơn giản tại nhà