Có nên cho con ngủ riêng sớm hay không?

16/05/2023

Có một trường phái ủng hộ việc cho trẻ đi ngủ sớm, vì nó giúp trẻ thấm nhuần thói quen ngủ lành mạnh từ khi còn nhỏ, nhờ đó giúp cha mẹ có thêm thời gian để nạp lại năng lượng. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ do dự khi làm theo phương pháp này vì họ tin rằng để con cái họ ngủ một mình có khả năng tạo ra rạn nứt giữa cha mẹ và con cái.

Đâu là thời điểm tối ưu để cho con nhỏ của chúng ta đi ngủ riêng và có quá sớm để làm như vậy không? Đây là một câu hỏi đòi hỏi sự suy xét cẩn thận và sáng suốt.

 

Ưu điểm khi cho con ngủ riêng và ngủ cùng bố mẹ

Lợi ích khi trẻ ngủ cùng ba má

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) khuyến nghị trẻ sơ sinh nên được ngủ chung phòng nhưng không ngủ chung giường với bác mẹ của mình để đảm bảo trẻ được an toàn trong khi ngủ, ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ lọt lòng có căn do liên hệ đến giấc ngủ.

Trong khuyến cáo này, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, trẻ lọt lòng nên được ngủ chung phòng với cha mẹ hoặc người lớn ít nhất trong vòng 5 tháng trước hết và lý tưởng nhất là cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Như vậy, việc cho con ngủ riêng phòng trong thời đoạn này hình như không hợp lý bởi bạn cần quan sát quá trình giấc ngủ của trẻ và đảm bảo có thể xử lý bất kỳ vấn đề gì xảy ra trong đêm.

Ngoài ra, trẻ ngủ cùng bác mẹ cũng gia tăng tình cảm giữa cha mẹ và con cái phê chuẩn sự tiếp xúc và gần gụi. Đây là một trong những nguyên tố quan trọng khiến nhiều người không muốn cho con ngủ riêng phòng hay thậm chí ngủ riêng giường với cha mẹ.

có nên cho trẻ ngủ riêng sớm không?

Cho con ngủ riêng có lợi ích gì?

thực hành các quan sát trên những đứa trẻ sơ sinh từ 4 tháng tuổi được ngủ riêng cho thấy, trẻ có xu hướng ngủ nhiều hơn. Với trẻ lọt lòng đang trong tuổi phát triển, giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan yếu về cả thể chất, nhận thức, xúc cảm của trẻ. nên chi, các chuyên gia cho biết rằng có thể việc cho con ngủ riêng sẽ phần nào có lợi trong việc hỗ trợ trẻ phát triển tổng thể.

Xem ngay:  Hướng dẫn bổ sung canxi đúng cách cho trẻ sơ sinh

Hơn nữa, tại nhiều gia đình, trẻ lọt lòng sau khi sinh ra thường được đặt nằm giữa, tức nằm chung giờng với bố mẹ. Sau một đêm nặng nhọc chăm nom con cái, chúng ta có thể quá mệt mỏi đến mức ngủ thiếp đi và không kiểm soát được hành động của mình trong lúc ngủ dẫn đến việc đè tay lên mình của trẻ hoặc vô tình kéo chăn qua đầu của trẻ gây ngạt thở. Điều này khôn xiết hiểm với trẻ sơ sinh và thậm chí có thể vô tình tước đi sinh mạng của con. Cho con ngủ riêng cũng là một giải pháp để bạn tránh được những tai họa không đáng có này.

Hay một số gia đình vì không có giường to nên bố mẹ cho trẻ ngủ cung trên sofa hoặc sau khi mẹ dỗ trẻ quá mệt đã cùng con ngủ thiếp đi trên ghế. Điều này cũng làm tăng nguy cơ té ngã đối với trẻ lọt lòng, ảnh hưởng đến sự an toàn của trẻ.

Nếu bạn đang cân nhắc về những ích khi cho con ngủ riêng, hãy nhớ rằng điều này giúp bạn sẽ ít bị đánh thức bởi tiếng khóc của con vào ban đêm hơn. Như vậy bạn sẽ có được những khoảng thời gian ngơi nghỉ để hồi phục năng lượng hơn. Cho con ngủ riêng, vợ chồng cũng có không gian và thời gian tây riêng dành cho nhau, hâm nóng tình ái và hôn nhân giữa hai người.

có nên cho trẻ ngủ riêng sớm không?

Có nên cho con ngủ riêng?

Nhìn chung, việc có nên cho con ngủ riêng còn tùy thuộc vào nhiều nguyên tố, chẳng hạn như tình cảnh gia đình có phòng riêng hay không, có ai hỗ trợ chăm nom trẻ vào buổi tối hay ba má hay không. Trong điều kiện lý tưởng, cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng để có thể có thời kì riêng tư vào buổi tối, giúp bình phục lại năng lượng sau một ngày làm cha, làm mẹ toàn thời kì.

Nếu cho con ngủ riêng, trong thời gian đầu bạn nên đặt camera quan sát trong phòng của trẻ và liên tiếp theo dõi giấc ngủ của trẻ phê duyệt màn hình camera để có thể sớm thấy được những vấn đề thất thường xảy ra. ngoại giả, nên xây phòng ngủ của con kế bên phòng ngủ của cha mẹ sao cho cửa phòng ngủ của con thông với cửa phòng ngủ của ba má nhằm kịp thời can thiệp khi có những vấn đề khẩn.

Xem ngay:  Cho bé tập bô dễ dàng với 9 mẹo sau đây

ngoại giả, để không làm mất đi sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình thì bạn có thể quy ước, chẳng hạn như vào 2 ngày cuối tuần thì con có thể ngủ cùng bố mẹ và những ngày còn lại con sẽ ngủ ở phòng riêng của mình chả hạn.

Nếu gia đình không có phòng riêng và bạn chẳng thể cho con ngủ riêng thì sao? Lúc này, dù con ngủ chung phòng nhưng bạn nên nỗ lực cho con nằm giường, cũi hoặc nôi riêng của trẻ. Điều này giúp bảo đảm con không bị đè hoặc bị ngạt bởi chính chăn của ba má trong buổi tối khi ngủ.

có nên cho trẻ ngủ riêng sớm không?

 

Khi nào là thời điểm hiệp cho trẻ ngủ riêng?

Nếu muốn cho con ngủ riêng, bạn nên tập dần việc ngủ riêng từ khoảng 4-5 tháng. Trong tuổi này, vì con chưa thích ứng nên có thể sẽ mất rất nhiều thời gian dỗ dành thì con mới đi ngủ. Tuy nhiên, nếu làm quen được thì qua cột mốc 6 tháng trở đi, trẻ sẽ có thể ngủ riêng một cách dễ dàng hơn.

Và như Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, bạn có thể cân nhắc đến việc cho con ngủ riêng khi trẻ bước đầu qua thời đoạn một tuổi. Tuy nhiên, cần đặc biệt quan hoài một vấn đề trong giai đoạn khi trẻ từ 3 tuổi trở lên thì nên cụ không để trẻ ngủ chung với bác mẹ nữa vì ở thời đoạn này cần dạy trẻ cách tự lập cũng như trẻ bắt đầu có nhiều sự tò mò hơn.

Nhiều bậc phụ huynh vì không cẩn thận, khi trẻ ngủ chung đã vô tình làm “chuyện chăn gối” vào giữa đêm và trẻ vô tình tỉnh. Khi chứng kiến những cảnh huống như thế thì trẻ sẽ rất dễ để lại ám ảnh tâm lý và cha mẹ cũng cảm thấy xấu hổ, ngượng nên tốt nhất hãy để cho con ngủ riêng bạn nhé!

Hướng dẫn cách làm món gỏi gà măng cụt hot trend
Vệ sinh vùng kín đúng cách cho con nhỏ