Hướng dẫn cách sử dụng xe tay ga tiết kiệm xăng

06/06/2023

Sức hút của xe tay ga ngày càng tăng tại Việt Nam, nhưng không phải người đi xe nào cũng nắm rõ những cách tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu hiệu quả nhất. Bằng cách làm theo các khuyến nghị của chuyên gia về cách vận hành xe tay ga hiệu quả, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn kéo dài tuổi thọ cho xe.

 

Để xe nổ máy từ 1 đến 2 phút trước khi chuyển di

Sau khoảng thời gian dài không hoạt động, bạn nên để xe nổ máy trong khoảng từ 1 đến 2 phút trước khi chạy. Với xe tay ga, người sử dụng nên giữ ga đều khi mới khởi động xe, sau đó dần dần tăng ga.

Điều này sẽ giúp cho xăng và dầu máy có đủ thời gian đi đến các chi tiết và bôi trơn đầy đủ, máy móc hoạt động được trơn tuột đồng thời cũng rất hiệu quả trong việc hà tiện nhiên liệu.

Giữ tay ga ở tốc độ ổn định

Bài viết trên Báo Lao động chỉ ra một trong những căn do phổ thông khiến xe tay ga “ngốn” xăng nhiều hơn thường ngày là cách chạy xe của người dùng. do vậy, để tùng tiệm xăng cho xe tay ga bạn không nên tăng giảm ga đột ngột, hãy giữ tay ga ở tốc độ ổn định và phù hợp, song song giảm ga từ từ khi gặp các tình huống trên đường.

Xem ngay:  Những điều mà bố mẹ nên cấm con trẻ

hồ hết những dòng xe tay ga hiện thời đều có mức tốc độ tối ưu là từ 40 đến 50km/h để tiện tặn nhiên liệu hiệu quả nhất.

Không di chuyển quá chậm

Đây là lời khuyên dành cho quờ những ai đang đi xe máy nếu muốn tiết kiệm xăng. Không chỉ xe tay ga mà tuốt tuột các dòng xe máy khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là 5 – 10km/h vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh.

Theo các chuyên gia, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có có tốc độ trên 10km/h. Lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu đáng kể.

cách sử dụng xe tay ga tiết kiệm xăng
Để kiệm ước xăng, chuyên gia khuyên sau khoảng thời kì dài không hoạt động, bạn nên để xe nổ máy trong khoảng từ 1 đến 2 phút trước khi chạy. (Ảnh minh họa)

Tắt máy khi dừng xe quá 20 giây

Khi cần dừng xe quá 20 giây như lúc chờ đèn đỏ người dùng nên tắt máy để vừa hà tiện xăng và cũng giảm thiểu phần nào lượng khí thải ra ngoài môi trường.

Tránh việc vừa vặn ga vừa phanh xe

Theo Báo Vietnamnet, nếp của một số người khi dừng đèn đỏ là vừa phanh xe vừa mồi ga. Tuy nhiên đây lại là hành động gây hại cho xe bởi khi đó guốc côn sẽ nhanh bị cháy và nếu diễn ra trực tính sẽ khiến chuông côn của xe giật, không bốc và tiêu tốn xăng.

Xem ngay:  Công ty lắp đặt quan trắc nước thải tự động uy tín tại Miền Trung Tây Nguyên

Đảm bảo lốp xe căng vừa phải

Lốp xe quá non hơi dễ gây nên tình trạng chao đảo khi chuyển di và dĩ nhiên cũng khiến hao xăng. trái lại, lốp quá căng có thể tăng độ xóc và giảm sự êm ái khi chạy xe.

Anh em nên lưu ý chỉ bơm hơi căng ở mức vừa phải, tốt nhất là nên đúng số kí phù hợp với từng loại lốp.

Không tăng ga đột ngột sau khi dừng đèn đỏ

Nhiều người sau khi dừng đèn đỏ thường vặn ga đột ngột để xe vọt đi. Tuy nhiên đây là một hành động khiến xe tốn nhiên liệu gấp vài lần so với thường ngày.

Nên muốn tùng tiệm nhiên liệu, sau khi hết đèn đỏ bạn nên cho xe tăng tốc từ từ cộng với việc vào số ăn nhịp.

Thường xuyên bảo dưỡng xe định kỳ

Các bộ phận như dây đai, lọc gió, hệ thống phun xăng điện tử, bộ chế hòa khí, bugi…. là bộ phận quyết định trực tiếp đến mức tiêu hao nhiên liệu. bởi vậy, để tằn tiện nhiên liệu bạn nên thẳng tính đưa xe đi bảo dưỡng và rà định kỳ.

Dầu nhớt xe, bạn cũng nên luôn thay theo định kỳ để máy hoạt động hiệu quả hơn giúp xe tần tiện nhiên liệu. Vì nếu sử dụng dầu có độ nhớt quá cao, năng lượng và thời kì tiêu tốn để bơm dầu đến nơi cần bôi trơn sẽ cao hơn nên chi sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.

Trên đây là cách đi xe ga tùng tiệm xăng. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Có nên uống cà phê đen không? Uống bao nhiêu cà phê đen thì tốt?
Các biện pháp để không bị kẻ gian theo dõi qua smartphone