Các biện pháp để không bị kẻ gian theo dõi qua smartphone

06/06/2023

Bảo mật của thiết bị dữ liệu là một chủ đề rất quan trọng đối với người dùng điện thoại thông minh. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể các cá nhân thiếu hiểu biết về các biện pháp bảo mật cần thiết để ngăn chặn việc theo dõi không mong muốn các thiết bị điện tử của họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về cách bảo vệ chống theo dõi trên cả nền tảng Android và iPhone.

 

Hạn chế sử dụng tính năng định vị thiết bị

Việc chọn lựa sử dụng tính năng định vị GPS trên Smartphone là thủ thuật khá quen thuộc với người dùng hiện giờ, với tính năng này chúng ta có thể dễ dàng biết được vị trí của mình hiện tại cũng như sử dụng vào nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên việc lạm dụng và sử dụng tính năng định vị thiết bị này sẽ vô tình làm thiết bị của bạn trở nên kém bảo mật hơn cũng như dễ dàng bị theo dõi bởi các áp dụng khác.

Đối với các thiết bị iPhone

Bước 1: Các bạn truy cập vào Cài đặt (Settings) từ Menu ứng dụng sau đó ấn chọn mục Cài đặt chung (General).
Làm cách nào tránh bị theo dõi lén qua smartphone?

Tại đây các bạn cỡ và ấn chọn mục Giới hạn (Restrictions).

Bước 2: Hệ thống sẽ đề nghị bạn thực hiện việc nhập mật khẩu Giới hạn để xác nhận, sau đó chúng ta kiêng kị và ấn chọn chức năng Dịch vụ định vị như hình dưới.

Làm cách nào tránh bị theo dõi lén qua smartphone?

Bước 3 : Tại đây các bạn có thể ấn chọn Tắt dịch vụ định vị hoặc chọn lọc vào các vận dụng đang dùng dịch vụ định vị trên thiết bị và ấn chọn Không, để tắt.

Làm cách nào tránh bị theo dõi lén qua smartphone?

Đối với các thiết bị Android

Các bạn truy cập vào Cài đặt (Settings), sau đó lùng và ấn chọn mục Vị trí (Privacy and Safety Location).

Xem ngay:  Sau khi sử dụng máy giặt thì có cần rút điện hay không?

Làm cách nào tránh bị theo dõi lén qua smartphone?
Tại đây các bạn có thể tuyển lựa tắt dịch vụ định vị, hoặc ấn chọn mục Chế độ (Mode) để chọn lọc thay độ chuẩn xác, phương pháp định vị thiết bị để trở nên an toàn hơn.

Không nên root hoặc jailbreak máy

Root máy Android hoặc jaibreak search iPhone mang đến những trải nghiệm lạ nhưng đi kèm với đó là hàng tá các rủi ro. Thiết bị sau khi bị root hoặc jailbreak đều rất kém ổn định và không an toàn, dễ bị người khác lén cài vận dụng theo dõi trái phép vào máy.

Tuy nhiên, với những người dùng thông tỏ, họ có thể jailbreak hoặc root máy để cài các áp dụng giả lập địa điểm giả, giúp chủ nhân “ra chiều” như đang ở chỗ này nhưng trên thực tiễn họ ở một nơi khác.

Làm cách nào tránh bị theo dõi lén qua smartphone?

Chống bị theo dõi điện thoại bằng quyền của áp dụng

Mỗi khi chúng ta thực hành cài đặt các vận dụng mới trên thiết bị Android, iPhone hệ thống thường gửi các thông tin đề nghị công nhận cài đặt, thiết lập thiết bị, với những áp dụng không cần các tính năng GPS, gọi điện, nhắn nhe nhưng đề nghị dùng những điều này, các bạn nên xóa chúng cũng như không công nhận quyền của vận dụng.

Đừng bao giờ san sẻ account cá nhân

Nhiều người bất cẩn trong việc quản lý trương mục của mình trên smartphone, tablet. Đây là thực tiễn khó đổi thay. Tại Việt Nam, người dùng vẫn dùng chung search Apple ID với cửa hàng bán điện thoại. Một số người “hồn nhiên” cung cấp search Apple ID, trương mục iCloud cho bồ và không ngờ mình bị theo dõi qua tính năng Find My search iPhone.

Không chỉ trên search iPhone, người dùng Android không nên dễ dãi với trương mục của mình. Gmail là thứ quý báu nhất trên thiết bị Android bởi nó lưu trữ danh bạ, email, chú thích… và là chìa khoá đăng nhập vào các dịch vụ lưu trữ ảnh. Nếu người khác biết Gmail và mật khẩu của bạn, họ cũng có thể định vị được bạn đang ở đâu nếu trước đó đã bật tính năng tìm thiết bị khi bị mất.

Xem ngay:  Có nên mua máy rửa bát hay không?

Bên cạnh việc giữ kỹ tài khoản cá nhân chủ nghĩa, người dùng cần hạn chế sử dụng các tính năng stream photo đến các thiết bị khác, chẳng hạn như một chiếc search iPhone có thể tự động gửi ảnh vừa chụp đến bộ sưu tập ảnh trên search iPad. Một chiếc smartphone Android tự đồng bộ ảnh lên Google Photos và người nào đó biết mật khẩu đăng nhập vào dịch vụ này. Đây là một tiện ích và cũng là con dao hai lưỡi.

Làm cách nào tránh bị theo dõi lén qua smartphone?

Rà lại danh sách các ứng dụng

Cũng đã được nói tới ở trên các vận dụng lạ trên thiết bị là một trong những tác nhân khiến thiết bị của bạn bị theo dõi, cho nên để chống bị theo dõi trên điện thoại chúng ta cần phải rà soát thiết bị có tồn tại các áp dụng lạ, không rõ nguồn cội hay không.

Sau đó hãy thực hiệc gỡ ứng dụng khả nghi không rõ cội nguồn này khỏi thiết bị của mình, có rất nhiều các áp dụng đã bị nhiễm mã độc khiến chúng ta không hề hay biết liệu nó có an toàn hay không, thành thử cách gỡ, xóa là điều hoàn toàn nên làm.

Xác định vị trí qua số điện thoại

hiện khá nhiều người quan ngại về việc sẽ bị theo dõi, xác định vị trí ưng chuẩn số điện thoại một cách dễ dàng, tuy nhiên điều này là hoàn toàn chẳng thể thực hiện được. Bởi cách xác định vị trí qua số điện thoại đều cần phải sự cho phép từ phía nhà mạng sử dụng. Điều này lại khiến người dùng mất đi an toàn đời tư cá nhân chủ nghĩa của người dùng. Do đó các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm khi không còn cần phải lo âu về vấn đề này nữa.

Như vậy chúng ta vừa đi tìm hiểu các cách chống bị theo dõi điện thoại, phòng bị định vị. Hy vọng qua bài viết này các bạn cũng đã nắm được những bước cần thực hiện cũng như nên làm những gì để chống bị theo dõi điện thoại Android, iPhone của mình.

Hướng dẫn cách sử dụng xe tay ga tiết kiệm xăng
Cách ngủ ngon khi mất điện đột ngột vào mùa hè