Dấu hiệu của mọc răng sớm và ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

18/05/2023

Mọc răng đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ, đó có thể là một trải nghiệm khó khăn và căng thẳng, đặc biệt nếu con họ trải qua quá sớm. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các dấu hiệu của tình trạng này và tác động tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe của em bé.

 

Dấu hiệu nhận biết trẻ mọc răng sớm

bình thường giai đoạn mọc răng của trẻ sẽ rơi vào khoảng tháng thứ 6-8. Đây được xem là tuổi trẻ bắt đầu mọc răng, bắt đầu mọc 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới. Sau đó cho đến khoảng 30 tháng tuổi, 20 cái răng cơ bản sẽ dần hoàn thiện. Trẻ sẽ bước vào giai đoạn thay răng vĩnh viễn, trẻ mọc răng sớm là khi răng mọc sớm hơn (trước tháng thứ 6). bình thường sẽ rơi vào khoảng tháng thứ 3 – 5.

Trẻ mọc răng sớm hay đúng thời khắc cũng dẫn đến thân thể xuất hiện nhiều đổi thay. Việc dồn quá nhiều năng lượng cho việc mọc răng sẽ khiến trẻ chịu một đôi rối loạn dễ nhận thấy như:

  • Chảy nước dãi nhiều
  • Trẻ bắt đầu nghiến nướu, ngậm ngón tay hay cho những vật cứng vào miệng để giảm cảm giác ngứa khó chịu
  • Trẻ mỏi mệt, quấy khóc, khích động, dễ khó chịu
  • Gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, thường ở thể nhẹ dẫn đến tiêu phân lỏng
  • Trẻ thường bị sốt nhẹ
  • Ăn uống kém, trẻ có thể sụt cân hay chậm tăng cân so với thời đoạn trước
  • Khi bác mẹ rà nướu sẽ thấy bị sưng tấy đỏ và loét nhẹ

Dấu hiệu mọc răng thường xuất hiện trước khoảng 3 – 5 ngày khi mọc răng và tự hết. Nếu trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi xuất hiện những dấu hiệu trên, cha mẹ hãy theo dõi thêm một đôi ngày. Sau đó quan sát nếu trẻ có răng nhú lên thì có thể bé mọc răng sớm.

chăm sóc trẻ mọc răng

Mọc răng sớm có ảnh hưởng đến sức khỏe không ?

Theo chuyên gia, trẻ mọc răng sớm hay muốn là việc hoàn toàn thường nhật vì có thể là nguyên do đến từ bẩm sinh của trẻ. Thậm chí có nhiều trẻ sẽ có sẵn 1 – 2 chiếc răng nhũng cũng có nhiều trường hợp trẻ hơn 1 tuổi mới mọc răng đầu tiên. Chuyên gia cho biết, phụ huynh không nên quá lo lắng về việc trẻ mọc răng sớm mà nên quan hoài đến chế độ dinh dưỡng của trẻ trong tuổi mọc răng để tránh tình trạng răng bị dị dạng và thiếu độ chắc khỏe.

Xem ngay:  Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc đêm, không chịu ngủ?

Những nguyên tố khiến bé mọc răng sớm

Nguyên tố di truyền

Đa phần trẻ bị mọc răng sớm là do di truyền từ bố mẹ hoặc người nhà trong gia đình. Điều này tức là nếu trong gia đình có bố mẹ, anh chị, ông bà bị mọc răng sớm thì khả năng trẻ gặp tình trạng này là rất lớn. Và đây cũng xem là tình trạng bình thường không đáng lo ngại.

Nhân tố dinh dưỡng

Đây là nhân tố thường gặp và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong tuổi trẻ mọc răng. Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoàn toàn chí ít là 6 tháng trước hết sau sinh. thành ra người mẹ nên lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo nguồn dinh dưỡng sẽ giúp hoàn thiện quá trình phát triển của trẻ.

Nếu trẻ bú kém, dinh dưỡng không cân bằng thì khả năng trẻ mọc răng chậm cũng cao hơn thường ngày.

Thiếu vitamin D và canxi

Trẻ mọc răng sớm cũng phụ thuộc rất nhiều vào nhân tố thiếu canxi và vitamin D trong quá trình phát triển. Nếu trẻ thiếu vitamin D và canxi trong thời kì dài do chế độ ăn, trẻ sinh non, trẻ không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời… dẫn đến việc răng mọc sớm hay trễ hơn so với những đứa trẻ khác là điều thông thường và bác mẹ không cần lo lắng mà hãy tập kết đến quá trình  coi ngó và bổ sung nguồn dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

chăm sóc trẻ mọc răng

Cách chăm sóc trẻ mọc răng sớm

Ngoài việc xác định được trẻ mọc răng sớm thì ba má cần biết phân biệt những dấu hiệu mọc răng để có cách coi ngó hợp lý nhất có thể.

Giúp trẻ giảm cảm giác ngứa, khó chịu khi mọc răng

Trong quá trình mọc răng, chắc hẳn trẻ sẽ gặp tình trạng khó chịu, ngứa do răng bắt đầu đẩy lợi để mọc lên. Lúc này trẻ sẽ thẳng tuột cắn hay ngậm các vật mềm như: vòng ngậm, ti giả… để giảm cảm giác khó chịu. thành ra, bố mẹ hãy chăm vệ sinh những vật dụng này để an toàn cho bé nhé!

Xem ngay:  7 Cách chữa cảm cúm cho trẻ sơ sinh NHANH CHÓNG, AN TOÀN

Giảm sốt cho trẻ

thường ngày khi trẻ mọc răng sẽ dẫn đến tình trạng sốt nhẹ. Lúc này bố mẹ chỉ cần lau nước ấm và cho trẻ bú nhiều để hạ thân nhiệt. Bên cạnh đó, bác mẹ nên phân biệt với sốt do bệnh lý hoặc viêm nhiễm để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

Nhiều bé mọc răng sớm sẽ kèm theo sốt cao trên 38.5 độ C, khiến thân thể mỏi mệt, luôn quấy khóc và thu nạp dinh dưỡng kém. Lúc này có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol với liều lượng phù hợp. Theo chuyên gia, liều lượng dùng paracetamol hiệp cho trẻ là khoảng 10 – 15mg/ 1kg cân nặng. Bên cạnh đó bạn nên uống từ cách 4 – 6 tiếng một lần.

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Dù bé đã có hay chưa có răng, bác mẹ vẫn cần phải chú ý săn sóc trẻ thật tốt bằng những cách sau:

  • Lau sạch nước dãi chảy từ miệng trẻ, dùng khăn mềm chuyên dụng để chà nhẹ và lau sạch cả nướu của trẻ
  • Dùng miếng gạc hoặc vải mềm quấn quanh ngón tay để vệ sinh răng miệng nhẹ nhõm cho trẻ, dùng lực nhẹ nhõm để tránh thương tổn cho trẻ
  • Cho trẻ uống nước lọc sau khi bú và ăn

Đối với trẻ mọc răng trong quá trình ăn dặm, bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu với thức ăn lỏng mềm, dễ ăn và dễ tiêu hóa trong khoảng thời gian này. Đặc biệt bạn nên bổ sung và tăng cường canxi cho trẻ từ sữa. Bên cạnh đó bạn nên cho trẻ tắm nắng sớm để tổng hợp vitamin D tốt hơn.

Trong quá trình trẻ mọc răng nếu uống nước quá nóng hay quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của răng. Bên cạnh đó, nếp dùng lưỡi đẩy răng để làm giảm cảm giác khó chịu cũng khiến răng mọc lệch, thành thử cha mẹ nên lưu ý chăm sóc răng thật kỹ cho trẻ để tránh tình trạng răng mọc lệch.

chăm sóc trẻ mọc răng

Qua những san sớt trên đây, ba má có thể hoàn toàn yên tâm nếu bé mọc răng sớm vì sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển sau này. bởi thế, thay vì lo âu, bác mẹ nên theo dõi quá trình mọc răng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để quá trình mọc răng diễn ra tốt hơn.

Các dấu hiệu nhận biết loại dầu ăn tốt
Điều gì khiến con nhỏ bị sôi bụng, chướng bụng?