Cách nhận biết 7 diễn biến tâm lý trẻ lên 2 mà phụ huynh nên biết

17/05/2023

Là cha mẹ, chúng ta thường bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý của con cái và chỉ tập trung vào sức khỏe thể chất của chúng. Một quan niệm sai lầm phổ biến là trẻ nhỏ không có khả năng nhận thức và cảm xúc như người lớn, và do đó, chúng ta phải chú ý nhiều hơn đến sự phát triển tâm lý của chúng. Cần hiểu rằng tâm lý của trẻ em phát triển ở các giai đoạn phát triển khác nhau và hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản về tâm lý của một đứa trẻ hai tuổi. Cho phép chúng tôi soi sáng cho bạn!

 

Những đặc điểm về tâm lý trẻ 2 tuổi 

Sau 2 năm đầu, trẻ bắt đầu biết nói, có thể dùng lời nói dù bập bẹ để biểu lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Trong tuổi này, bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi trong hành vi của bé lên đường từ chính tâm lý của con. Cụ thể:

Trẻ thường bướng bỉnh hơn

Khi nhắc đến tâm lý trẻ 2 tuổi, nhiều bác mẹ thường lắc đầu ngán ngẩm bởi trong thời đoạn này, trẻ thường tỏ ra ngang bướng, không vâng lời ba má. Trẻ cũng bắt đầu nói “không” nhiều hơn với những yêu cầu mà bác mẹ đưa ra với mình. 2 tuổi là thời đoạn tâm lý của trẻ bắt đầu phát triển mạnh mẽ, có nhiều nghĩ suy, xúc cảm hơn. Do đó, những hành động như khóc lóc, ăn vạ của trẻ cũng là phản ứng khôn xiết thường nhật. cha mẹ đừng vội tức giận với con nhé!

Trẻ dễ cáu gắt, giận dỗi

Khi trẻ lên 2, trẻ bắt đầu có những mong muốn cá nhân chủ nghĩa của mình và dùng lời nói để mô tả những mong muốn đó đối với ba má. Tuy nhiên, vì vẫn còn trong thời đoạn tập nói nên trẻ thường không thể mô tả tròn vành rõ chữ ý muốn của mình, khiến ba má và những người lớn xung quanh không hiểu được điều mà trẻ muốn nói. Khi ba má hiểu sai và làm sai ý của mình, trẻ sẽ bắt đầu giận hờn, thậm chí là hét lên để vấn sự chú ý của bác mẹ.

Xem ngay:  9 Cách để giúp bé giảm ho sổ mũi mà không cần phải uống thuốc

nắm bắt tâm lý của trẻ 2 tuổi

Trẻ muốn khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn

Trong những năm đầu đời, các tế bào tâm thần của trẻ thường phát triển từ 100 tỷ tế bào lúc vừa sinh ra thành hàng ngàn tỷ tế bào. Hơn nữa, cấu trúc chức năng não bộ của trẻ lên 2 cũng hoàn thiện đến 80% so với người trưởng thành. Đây chính là lý do mà tâm lý trẻ 2 tuổi luôn tò mò, muốn khám phá mọi thứ xung quanh mình và có thái độ muốn học hỏi, bắt chước người lớn.

Ở tuổi này, con bắt đầu đặt ra những câu hỏi về mọi thứ mà con quan tâm. bố mẹ đừng vội thấy phiền mà hãy nhẹ nhõm giảng giải, hướng dẫn cho con. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên để ý hành động của mình vì đây là khoảng thời kì mà con đặt sự quan sát của mình lên mọi người xung quanh và bắt chước làm theo mọi hành động. 2 tuổi, trẻ thường thích khám phá nên bác mẹ cũng cần đảm bảo sự an toàn cho con bằng cách cất kỹ các vật dụng hiểm nguy trong nhà, lắp hộp để che phần ổ điện lại, không để dao, kéo hay các vật bén nhọn trong tầm tay trẻ…

Trẻ có nhu cầu được “tự lập”

Nếu bạn muốn ứng dụng những cách dạy con tự lập thì 2 tuổi chính là cột mốc quan trọng mà bạn có thể bắt đầu làm điều này. Nửa năm trước tiên là thời khắc trẻ phát triển các kĩ năng vận động, trong khi nửa năm cuối trẻ bắt đầu phát triển vượt trội về mặt trí tuệ. Do đó, trẻ có thể sẽ muốn được tự chọn quần áo, giày dép, tự mặc đồ, tự ăn uống… ba má đừng giúp bé làm mà hãy thuận theo tâm lý trẻ 2 tuổi lúc này để hướng dẫn con cách để con tự làm một mình, bạn nhé!
nắm bắt tâm lý của trẻ 2 tuổi

Xem ngay:  Gợi ý quà tặng cho trẻ em nhân này 1/6

Trẻ có nhu cầu diễn đạt bản thân

Khi trẻ bước sang cột mốc 2 tuổi, bạn sẽ thấy trẻ yêu cầu được phụ giúp ba má làm việc nhà. Đây là tâm lý trẻ muốn biểu hiện bản thân của mình với những người xung quanh. Đừng vội từ khước và cho rằng con còn quá nhỏ thì không thể giúp gì được cho ba má. Hãy lựa chọn những việc nhẹ nhõm mà trẻ có thể làm được rồi hướng dẫn cách làm cho con.

Trẻ đã có chính kiến

Một diễn biến tâm lý trẻ 2 tuổi khác mà ba má cần để ý chính là con đã bắt đầu có chính kiến của riêng mình. Đôi khi, con sẽ “phản kháng” với những quyết định của bố mẹ và có khuynh hướng đòi quyền tự quyết định. Ví dụ, khi con ngồi ăn cơm cùng cả gia đình, con không ăn các món bạn đã chuẩn bị sẵn mà với tay lấy các món khác trên bàn.

Yêu thương và quan tâm đến mọi người  

2 tuổi là khoảng thời kì con bắt đầu học cách tạo ra các kết nối giữa cảm xúc và hành vi khi giao tiếp với người khác. Lúc này, con cũng trở nên nhạy cảm hơn, có thể nhận biết được xúc cảm của những người xung quanh và đặt ra câu hỏi như “Mẹ đang buồn à?” hay “Bố có mệt không?”.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải trẻ nào lên 2 cũng có được khả năng quan tâm như thế này. Chỉ khi người lớn, đặc biệt là người nhà bên cạnh trẻ thẳng tuột diễn đạt xúc cảm quan hoài, xót thương với trẻ thì con mới có thể “học tập” và bắt đầu quan sát người lớn, quan hoài đến mọi người.

Trả lời câu hỏi: Có phải càng cho con bú thì càng ra nhiều sữa?
Mẹo giúp mẹ chọn đồ mùa hè cho bé