Cách giảm bớt dầu mỡ trong món canh của bạn

29/05/2023

Kết hợp một vài kỹ thuật đơn giản bên cạnh phương pháp truyền thống là dùng thìa hớt bớt chất béo dư thừa trong canh sẽ không chỉ nâng cao sự tinh tế trong kỹ năng nấu nướng của bạn mà còn mang lại kết quả rõ rệt trong việc giảm hàm lượng chất béo.

 

Dùng đá viên

Cách làm nhanh chóng thuận tiện với vật liệu mà nhà nào cũng có này sẽ giúp lấy đi hết lớp mỡ nổi váng trên món canh. Bạn đợi nồi canh thật nguội rồi cho các viên đá lạnh nhỏ vào nồi canh, khuấy đều để chất béo bị hút vào đá và nhanh tay vớt đá ra ngay trước khi chúng tan hết thành nước.

Với nồi canh đang nóng bạn có thể áp dụng cách sau với đá viên để loại bỏ váng mỡ:
cách lọc dầu khỏi canh
Cách chữa món canh quá nhiều dầu mỡ bằng đá viên

  • trước nhất giảm nhỏ lửa, để cho nồi canh sôi liu điu. Dùng muôi múc một muỗng đá lạnh, càng nhiều đá càng tốt.
  • Tiếp đó dùng muôi đựng đá lướt nhẹ trên bề mặt nồi canh. Dầu mỡ vốn nhẹ hơn nước nên sẽ nổi lên trên bề mặt. Đá lạnh sẽ giúp dầu mỡ bám vào muôi.
  • Sau khi váng mỡ bám hết vào muôi, nước canh trong lại, bạn bỏ đá đi, đem muôi đi rửa là được.
  • Nếu nồi canh vẫn còn sót váng mỡ, bạn có thể dùng muỗng hoặc muôi khác múc đá và lặp lại các bước na ná. Thành phẩm bạn sẽ có tô canh nước trong veo, vị thanh ngọt, không ngấy.

Dùng màng bọc thực phẩm

Cắt nhỏ miếng bọc thực phẩm sau đó cho các miếng nhỏ đó vào nồi canh rồi khuấy nhẹ trên bề mặt của món ăn có nhiều dầu, mỡ. Chất béo thừa sẽ bị hút vào lớp bọc nhựa, khi thấy lượng dầu mỡ bám vào miếng bọc đủ nhiều cần chóng vánh lấy chúng ra ngoài. Lặp lại vài lần đến khi lớp dầu mỡ được loại bỏ hoàn toàn.

Lưu ý: Không thực hiện cách này với nồi canh đang sôi, nóng. Vì miếng bọc có thể bị nóng chảy và tiết chất độc hại lẫn vào nồi canh, gây hại cho sức khỏe của người dùng.

Cho món ăn vào tủ lạnh

Nếu chưa cần dùng ngay, bạn có thể cho nồi canh vào tủ lạnh. Đợi món ăn nguội hẳn thì cho nồi canh vào ngăn mát tủ lạnh. Nhờ nhiệt độ thấp của tủ lạnh, dầu mỡ sẽ chóng vánh đông đặc và nổi lên trên mặt nước canh hay bám vào thành nồi. Khoảng 2 tiếng đồng hồ sau, dầu mỡ sẽ đông lại và bạn dễ dàng vớt chúng ra rồi hâm nóng canh lại là có thể dùng rồi.

Dùng rau cải xoăn

cách lọc dầu khỏi canh
Cho lá cải xoăn vào nồi sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm cho món ăn trở nên thanh sạch hơn

Cho một vài lá rau diếp xoăn lên trên mặt của nồi canh đang nấu. Lá rau này sẽ giúp hút hết lượng dầu mỡ thừa trong nồi. Sau đó bạn chỉ cần vớt chỗ rau diếp này ra, phần nhiều lượng dầu mỡ đã bị loại bỏ rồi đó mà mùi vị món ăn vẫn không bị thay đổi.

Dùng giấy thấm dầu hoặc khăn giấy

Nếu giấy chặm dầu là công cụ thấm dầu chuyên dụng thì khăn giấy cũng là cách hút dầu mỡ rất hiệu quả. Trong trường hợp lỡ tay cho nhiều dầu mỡ, bạn hoàn toàn có thể dùng giấy chặm dầu để “cứu” món ăn của mình. Còn nếu không có, bạn cũng có thể dùng tạm khăn giấy.

Lấy một tờ giấy thấm dầu/khăn giấy khô, trải tủ lên bề mặt món ăn. Sau đó, bạn dùng tay ấn nhẹ cho giấy chạm sát với lớp dầu mỡ nhất, giữ khoảng 3 giây rồi nhấc ra lập tức. Lớp váng dầu mỡ sẽ bị khăn giấy hút sạch. Cách này có thể ứng dụng cho cả thảy các món như xào, canh, súp, chiên.

Cách chọn mít chín vừa tới, ngon miệng
Bà bầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc kháng sinh