Làm cách nào để trẻ an toàn khi ở nhà một mình?

18/05/2023

Trong thời kỳ đại dịch, sự phổ biến của hình thức học từ xa đã dẫn đến tình trạng các bậc cha mẹ cảm thấy do dự khi giao con cái cho ông bà chăm sóc hoặc để chúng ở nhà một mình. Mặc dù sự có mặt của người chăm sóc có thể mang lại cảm giác an toàn nhất định, nhưng cũng có thể hiểu rằng cha mẹ cảm thấy khó chịu khi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc để con mình ở một mình.

Trong những trường hợp này, bạn bắt buộc phải có kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để bảo vệ con mình khi chúng ở nhà một mình, điều hướng các cuộc chạm trán nguy hiểm tiềm ẩn với người lạ, đồng thời chủ động xác định và giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn khi không có sự giám sát của cha mẹ. Vì mục tiêu này, bài viết sắp tới sẽ đóng vai trò là nguồn tài nguyên quý giá dành cho các bậc cha mẹ đang tìm kiếm hướng dẫn trong lĩnh vực quan trọng này.

 

1. Thời điểm an toàn để trẻ ở nhà một mình

Trước khi tìm hiểu các mẹo bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ, ba mẹ cần xem xét liệu có nên để trẻ ở nhà một mình trong các trường hợp một mực hay không. Dưới đây là một số gợi ý liên quan, cụ thể:

1.1 Ban ngày tốt hơn ban đêm

Rủi ro hay hiểm có thể xảy ra bất cứ thời khắc nào trong ngày nhưng việc lóng sự giúp đỡ vào ban ngày sẽ dễ dàng hơn với ban đêm. Thêm nữa, trẻ nhỏ cũng thường dễ sợ hãi nếu ở một mình vào ban đêm. Do đó, ba mẹ nên hạn chế để trẻ ở nhà một mình vào buổi tối nhé!

cố nhiên, sẽ có những gia đình ba mẹ làm ca sáng và gia đình khác thì chủ yếu làm ca tối. Vậy nên, ba mẹ cần bàn luận với nhau, chỉ để ba hoặc mẹ làm buổi tối hoặc nếu không xếp đặt được thì nên gửi con cho người nhà.

1.2 Độ tuổi của trẻ

Trước khi quyết định để trẻ ở nhà một mình, cần cân nhắc khả năng ở nhà một mình của bé. Để đánh giá điều này, ba mẹ hãy giải đáp những câu hỏi như liệu bé có đủ lớn, ít nhất là từ 10 tuổi trở lên để ở nhà một mình không? Liệu trẻ có thể trò chuyện, gọi điện thoại, tự khóa cửa và la lên nhờ hàng xóm trợ giúp không? Liệu trẻ có thể tự sơ cứu khi bị thương không?

làm cách nào để bé an toàn khi ở nhà một mình

1.3 Có ai sẵn sàng trợ giúp không?

Điều này đặc biệt quan yếu khi trẻ ở nhà một mình trong hơn vài giờ. Thử coi xét rằng nếu cả ba mẹ không về đúng giờ thì có ai tin cậy để tương trợ coi sóc bé không? Khi câu hỏi trên được giải quyết thì bạn mới có thể để trẻ ở nhà một mình.

Xem ngay:  Cách dạy cho bé học văn nhớ nhanh và nhớ lâu

2. Mẹo an toàn cho trẻ ở nhà một mình

Khi quyết định để trẻ ở nhà một mình, ba mẹ cần dạy con một số kỹ năng cần thiết để con có thể tự mình bảo vệ bản thân cũng như tránh được những hiểm tác động bên ngoài. Dưới đây là một số điều ba mẹ nên để trẻ biết sớm, cụ thể:

2.1 Dạy bé cách sử dụng điện thoại

Nếu trẻ tự đi học về mà không có ba mẹ đón đưa, hãy nói con gọi điện thoại ngay khi vừa về đến nhà. Thêm nữa, hãy cài đặt tên và số người thân, ba mẹ trong danh bạ điện thoại và nhắc con chỉ được nghe cuộc gọi từ các số có tên.

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần tạo danh sách có quờ quạng số giao thông khẩn cấp bao gồm số điện thoại văn phòng ba mẹ, số người thân, số hàng xóm hoặc người có thể tương trợ khi bé cần. Dán danh sách này ở những nơi dễ dàng nhìn thấy trong nhà như tủ lạnh, kệ sách…Việc này sẽ giúp con chủ động tìm tới sự viện trợ khác khi ba mẹ đều không nghe máy.

làm cách nào để bé an toàn khi ở nhà một mình

2.2 đoàn luyện các kỹ năng cho con

Nếu sợ trẻ lơ đễnh, không nhớ hoặc luống cuống khi vào tình huống thực tiễn thì ba mẹ có thể cho con thử giả thiết hết thảy các trường hợp khẩn có thể nghĩ tới. Ngoài ra, trường hợp không thể gọi cho con khi trẻ ở nhà một mình thì ba mẹ nên xem xét hàng xóm kế bên có tin tức được không và xin số để liên lạc với họ những lúc như này nhé!

2.3 Nói không với nấu nướng

Với trẻ ở nhà một mình, ba mẹ tuyệt đối dặn dò con không được xúc tiếp với bếp lửa hoặc những vật tạo nhiệt như bình siêu tốc…để tránh nguy cơ hỏa hoạn. Trước khi ra ngoài, hãy chắc chắn đã khóa bếp, van bình gas, rút điện các thiết bị nhà bếp. Mặt khác, hãy chuẩn bị những món ăn gọn nhẹ cho bé và để trên bàn, nơi con có thể dễ dàng lấy được.

làm cách nào để bé an toàn khi ở nhà một mình

2.4 Đưa ra lộ trình

Việc tạo ra lịch trình, thời gian biểu dành cho bé và biến thành lề thói khi không có người lớn trong nhà sẽ giúp ba mẹ dễ dàng kiểm soát hành trình của con hơn. chả hạn như 13 giờ ngủ tới 14 giờ dậy, ăn dặm rồi học bài…

2.5 Lắp lưới an toàn

Khi trong khuôn khổ của người lớn, trẻ nhỏ thường ngoan ngoãn hơn vì sợ bị khiển trách. Tuy nhiên, khi trẻ ở nhà một mình, không bị rành buộc thì sẽ trở thành nghịch ngợm hơn. Để tránh tai nạn đáng tiếc, ba mẹ nên cân nhắc đến việc lắp lưới hoặc song sắt an toàn cho các khung cửa sổ hoặc ban công.

2.6 Đặt chất độc hại ở tủ và khóa lại

Các chất có nguy cơ gây ngộ độc khi hít phải và nuốt vào bao gồm thuốc bảo vệ thực vật, chất gột rửa nhà vệ sinh, thuốc xịt muỗi, sơn…ngoại giả, những thứ khác và các chất tương tự khác đều phải được gom vào 1 nơi nhất quyết, khóa lại và đảm bảo trẻ chẳng thể tiếp cận.

Xem ngay:  Ăn socola có gây tăng cân hay không?

làm cách nào để bé an toàn khi ở nhà một mình

2.7 Đặt vật sắc nhọn ở nơi cao

Trẻ nhỏ vốn luôn tò mò và muốn chạm vào tất thảy đồ vật xung quanh. Điều này bao gồm cả những vật sắc nhọn mà trẻ không lường trước được mối nguy hiểm. nên, trước khi để trẻ ở nhà một mình, ba mẹ hãy đặt dao, kéo, phương tiện sửa chữa…ở nơi bé chẳng thể với tới hoặc tốt nhất khóa lại. Tránh để trên cao vì có thể bị rơi xuống khi bé phát hiện và cố với lấy, gây hiểm cho bé.

2.8 Khóa con từ bên ngoài

Việc khóa cửa từ bên ngoài có mặt lợi và hại riêng. Để trẻ ở nhà một mình và khóa cửa từ bên ngoài là một trong những cách tốt nhất để ngăn con mở cửa cho người lạ. Để thực hành được điều này thì hãy bảo đảm rằng trong nhà có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn, nước uống…

Tuy nhiên, việc khóa con từ bên ngoài cũng có thể không an toàn, thí dụ như khi xảy ra hỏa hoạn, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc mở cửa để chạy thoát thân.

2.9 Tạo mật mã bảo vệ

Nếu thấy việc khóa cửa bên ngoài không an toàn thì ba mẹ nên tạo mật mã riêng chỉ ba mẹ và con biết với nhau mà thôi. Điều này giúp bé phân biệt được ai là người quen, người lạ. chả hạn, mật mã này có thể là một câu nói hay một câu hỏi nào đó, khi bé đọc một nửa câu thì người phía bên ngoài phải đọc nói hoặc đáp.

làm cách nào để bé an toàn khi ở nhà một mình

2.10 Đưa ra luật

  • Ba mẹ hãy đưa ra các luật và bắt bé tuân theo như:
  • Con không được phép rời khỏi nhà
  • Con không được mở cửa cho ai vào nhà, kể cả bạn bè
  • Luôn nhìn qua lỗ nhòm để rà soát có đúng là ba mẹ hoặc người nhà không rồi mới mở cửa
  • Không bao giờ mở cửa cho người lạ, nhân viên giao hàng, thợ sửa điện nước/máy lạnh…
  • Không được dùng đến diêm hay bật lửa
  • Bé không được nói với ai là bản thân đang ở nhà một mình.

2.12 Thưởng cho con

Sau khi căn dặn hoặc thực hành kỹ năng để trẻ ở nhà một mình, hãy cho bé biết rằng con sẽ được thưởng nếu làm theo luật và mong muốn của ba mẹ. Điều này sẽ khuyến khích con vắt duy trì và thực hành những điều ba mẹ dặn.

Để trẻ ở nhà một mình là điều khó tránh, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh bây chừ. Do đó, ba mẹ cần giáo dục các kỹ năng sống để ở một mình cho trẻ. song song, tầng tới sự giúp đỡ của người thân để an tâm được phần nào nhé! đoàn luyện kỹ năng ở nhà một mình cho trẻ cũng mang tới cho con những bài học và bước tiến phát triển giúp ích cho tương lai sau này. Vậy nên, ba mẹ đừng ngần ngại dạy con nhé!

Mẹ có nên nhuộm tóc khi đang cho con bú hay không?
Các diệt gián đơn giản và hiệu quả