Cách dạy bé lớp 1 học đánh vần dễ hiểu và hiệu quả

31/05/2023

Vấn đề không phải là trẻ có nên tiếp xúc với giáo dục khi còn nhỏ hay không, mà là cha mẹ có thể không có trình độ chuyên môn như các nhà giáo dục chuyên nghiệp hay không. Để dạy con bạn một cách hiệu quả, điều quan trọng là phải hiểu cách hướng dẫn chúng một cách thích hợp về chính tả và các môn học khác. Bằng cách đó, trẻ em có thể học hiệu quả và cha mẹ được giảm bớt gánh nặng của việc giảng dạy liên tục.

 

Cha mẹ có cần biết cách dạy bé đánh vần?

Bước vào lớp 1 bé sẽ bắt đầu làm quen với một cách học khác với lượng kiến thức nhiều hơn hẳn. Nếu ba má biết cách dạy bé đánh vần ghép chữ tại nhà sẽ giúp con chóng vánh làm quen, hòa nhập với môi trường mới. Việc giúp trẻ tự tin, bạo dạn ở lớp sẽ kích thích sự hứng trong việc học mà không cần bố mẹ thúc ép.

cách dạy bé lớp 1 đánh vần

Tuy nhiên, việc học đánh vần tại nhà trước khi vào lớp một nên là các hoạt động vui chơi nhẹ nhõm hơn là tạo áp lực học hành lên trẻ. Có thể bạn chưa biết, con nít học tốt hơn khi được vui chơi. Tinh thần thả lỏng và sự vui vẻ chính là chìa khóa giúp tri thức “in” vào trí não các con hiệu quả nhất. Vậy nếu muốn dạy bé đánh vần tại nhà Cha mẹ cần làm gì?

Dạy bé đánh vần ghép chữ gồm những gì?

Dạy bé đánh vần bằng cách làm quen mặt chữ

trước hết thì cần cho bé làm quen với mặt chữ. Bạn có thể chọn mua các bộ chữ được làm sẵn hoặc tự thiết kế đồ chơi cho bé. Mỗi ngày dạy bé 1-2 chữ cái mới, dạy cách đọc, phát âm chuẩn xác cho con với nhiều hình ảnh minh họa sinh động giúp bé nhớ lâu, đặc biệt là các bé có tính hay quên. Sau khi học hết 29 chữ cái thì trẻ cần được học tiếp về thanh dấu.

cách dạy bé lớp 1 đánh vần

Dạy con về dấu câu

Trong tiếng Việt có 5 dấu câu và 6 thanh điệu, hãy tả kèm phát âm minh họa để trẻ nhanh chóng nắm bắt được chúng:

  • Dấu sắc: Lên giọng mạnh.
  • Dấu huyền: Âm đọc giọng nhẹ, hơi trầm.
  • Dấu hỏi: Đọc xuống giọng rồi lại lên cao.
  • Dấu ngã: Đọc lên giọng rồi xuống ngay (ngược lại với hỏi nhé).
  • Dấu nặng: Đọc nhấn giọng xuống.
  • Thanh ngang: Không lên xuống giọng, không có dấu câu.

Cha mẹ cần tập để trẻ phân biệt được rõ ràng và phát âm đúng các dấu câu này trước khi bước sang phần chung cục – ghép vần.

Dạy bé đánh vần ghép chữ

Bước khó nhất chính là dạy bé đánh vần ghép chữ. Cha mẹ không nên dạy theo thói quen. Bạn cần tham khảo để dạy sát với sách giáo khoa lớp 1 nơi bé học để tránh ở nhà dạy một đằng đến trường học một nẻo. Đây có nhẽ cũng là điều nhiều phụ huynh lo lắng khi muốn dạy bé đánh vần tại nhà.

Trong tiếng Việt, một tiếng thường gồm: âm đầu, vần và thanh. Bạn dạy bé ghép vần với những từ đơn giản trước để bé làm quen tại nhà. Ví dụ dạy bé đánh vần “a nờ an”, sau đó ghép vần với âm đầu “bờ an ban” và ghép với thanh dấu “bờ an ban nặng bạn”. Lưu ý rằng bạn cần xem cách dạy ghép vần trong sách giáo khoa bé được học nhé.

Sau khi đã vượt qua được các từ đơn giản thì tiến hành dạy trẻ ghép các từ khó, dài như “uyên”, “ưu”, “nghiêng”… bác mẹ nhớ không được nôn nóng và phải bảo đảm trẻ đánh vần, ghép âm đúng trước khi bước sang từ tiếp theo nhé.

Lưu ý gì khi dạy con đánh vần?

Không phải đứa trẻ nào cũng học mau chóng, dạy một hiểu mười. Có những bé chậm hiểu, những bé không có năng khiếu học ngôn ngữ hoặc các bé thích những môn học khác hơn. Đó là chưa kể trẻ con khó có thể giao hội trong thời kì dài như người lớn. Vậy nên để buổi học hiệu quả thì ba má nhớ:

  • Chọn thời khắc hợp: Dạy trẻ đánh vần trong tối đa 20 phút. Chọn thời khắc trẻ tỉnh táo, tránh bị xao nhãng, rầm rĩ hoặc thời gian bé sắp ngủ/mới ăn no.
  • Bình tĩnh và nhẫn nại: Như đã nói, không phải đứa trẻ nào cũng là “thần đồng”. ba má không nên đặt kỳ vọng cao rồi tạo sức ép, quát tháo khi con học chậm. Điều này chỉ khiến bé càng sợ hãi việc học, học chậm hơn thậm chí chán ghét học hành. Hãy từ tốn và khen bất cứ lúc nào con làm đúng. Luôn sẵn lòng giải đáp và khuyến khích con hỏi ngay khi không hiểu.
  • Chọn phương pháp học tập hiệu quả: Có nhiều cách học khác nhau. Có bé nhớ tốt khi nghe, có bé thì giỏi nhớ hình ảnh mặt chữ… ba má cần tìm hiểu xem con thích học qua kênh nào nhất để thiết kế những buổi học hiệu quả.
Ăn rau thay cơm có giảm cân không?
Ăn socola có gây tăng cân hay không?