9 Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư mà bạn cần tránh

25/05/2023

 

1. Hút thuốc lá

Thuốc lá có hơn 7.000 chất hóa học. Các chất độc hại có trong khói thuốc lá có thể làm đổi thay ADN tế bào, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư. Người hút thuốc lá (tiếp xúc chủ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá chủ động) lẫn người hít khói thuốc lá (xúc tiếp thụ động với thuốc lá, còn được gọi là hút thuốc lá bị động) đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hút thuốc lá đặc biệt làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi, nhất là ở nam giới. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi có sử dụng thuốc lá. Người hút thuốc lá chủ động lẫn người hút thuốc lá tiêu cực (hít phải khói thuốc lá) cũng tăng khả năng mắc căn bệnh này.

ngoại giả, hút thuốc lá cũng có khả năng dẫn đến các loại ung thư khác như ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư gan,…

nguyên nhân dễ gây bệnh ung thư

2. Béo phì

Trong y học lâm sàng phát hiện ung thư ruột kết, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư tử cung (nội mạc tử cung), ung thư thận, ung thư túi mật và ung thư vú (sau khi mãn kinh) đều có liên quan đến bệnh béo phì.

đàn bà có nguy cơ mắc 7 loại ung thư trên cao hơn khoảng 40% so với Phụ nữ có cân nặng thường ngày.

3. Lười vận động

Tổ chức y tế thế giới đã nghiên cứu và kết luận, mỗi năm, trên thế giới có tới 200 người chết do căn do lười vận động. Báo cáo cũng dự đoán, với thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như hiện tại, tới năm 2020, 70% dân số thế giới mắc bệnh do nguyên nhân trên.

Chất béo được nạp vào trong các bữa ăn để sản sinh năng lượng đảm bảo hoạt động của các tế bào trong thân thể. Khi chúng ta lười vận động, các chất béo không được chuyển hoá và dùng hết sẽ tích trong dạ dày, gây nên bệnh viêm bao tử, đau bao tử và lâu ngày sẽ dẫn tới bệnh ung thư bao tử hiểm nguy.

4. Làm những nghề đặc biệt

Do đặc thù công việc, nhiều người phải làm việc trong môi trường tiếp xúc với cả bức xạ ion hóa và virut hoặc hóa chất. Các ung thư do nghề thường xảy ra ở các cơ quan tiếp xúc trực tiếp như da và đặc biệt là cơ quan hô hấp. ngoại giả phải kể đến ung thư ở cơ quan có nhiệm vụ bài xuất các chất chuyển hóa còn hoạt tính như ở đường tiết niệu.

Ung thư nghề nghiệp đã được đề cập từ lâu, vào năm 1775, Percival Pott, thầy thuốc người Anh đã lưu ý các trường hợp ung thư biểu mô da bìu ở các người thợ làm nghề nạo ống khói. hiện tại, do xã hội phát triển nên nhiều ngành công nghiệp khác có liên can với một số ung thư chẳng hạn như dùng asbestos có nguy cơ xuất hiện ung thư màng phổi do người thợ hút bụi amian gây xơ hóa phổi lan tỏa và dày màng phổi.

Ung thư bọng đái cũng là loại ung thư hay gặp trong nhóm duyên cớ nghề nghiệp. Cuối thế kỷ 19, người ta đã gặp các trường hợp ung thư bóng đái ở những người thợ nhuộm do tiếp xúc với anilin. Anilin có lẫn tạp chất chứa 4 – amindiphenye, và 2 – aphthylamin gây ung thư. Các chất này được hít vào qua đường thở và thải qua đường niệu gây ung thư bàng quang.

Còn nhiều  loại chất hóa học nghề nghiệp khác có nguy cơ ung thư, đặc biệt là các nghề liên can với công  nghiệp hóa dầu, khai phá dầu do xúc tiếp các sản phẩm thô của dầu mỏ hoặc chất  nhờn có chứa hydrocacbon thơm.

5. Nghiện bia rượu

Uống nhiều rượu bia có khả năng làm thương tổn tế bào và các cơ quan trong thân thể. Rượu bia có thể gây thương tổn bề mặt thực quản dạ dày gây viêm loét, hoặc thương tổn gan gây xơ gan. Các tổn thương này có thể tiến triển thành ung thư thực quản, ung thư bao tử và ung thư gan.

Những người luôn uống nhiều rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư bao tử, ung thư đại trực tràng, ung thư miệng, ung thư vòm họng,… cao gấp 1-5 lần so với đối tượng khác. nữ giới uống nhiều rượu bia còn là một trong những nguyên cớ ung thư vú.

nguyên nhân dễ gây bệnh ung thư

 

6. Thức khuya

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông thường thức khuya cao gấp 2 lần so với những người bình thường khác.

Thức khuya thẳng tắp làm thay đổi đồng hồ sinh hoạt của các tế bào trong thân thể. Việc thức khuya có thể làm cản ngăn thân thể sản sinh ra chất melatonin, chất chỉ tạo ra ở buổi đêm và có khả năng ngăn cản, xoá sổ các tế bào ung thư cũng như cản ngăn quá trình oxy hoá các tết bào trong thân thể.

7. Ăn những thứ không lành mạnh

thẳng ăn vặt những thứ không lành mạnh là căn nguyên gây ung thư. Các học giả y khoa cựu truyền đã phát hiện ra ăn một số đồ ăn vặt trong thời kì dài sẽ giết chết vi khuẩn đường ruột. Đây là loại vi khuẩn có lợi, chống béo phì, tiểu đường, ung thư, bệnh tim và bệnh viêm ruột.

Ngoài ra, tiêu thụ quá lâu đồ uống nóng trên 65 độ C có thể khiến khoang miệng và niêm mạc thực quản bị bỏng. Điều này sẽ gây ra viêm mạn tính niêm mạc thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

nguyên nhân dễ gây bệnh ung thư

8. Căng thẳng

Căng thẳng trong công việc, cuộc sống nếu xảy ra thẳng và kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây hại phát triển. găng kết hợp với lối sống thiếu vận động, chế độ dinh dưỡng không hợp lý càng làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần.

9. Nguyên tố di truyền

Một nhân tố nguy cơ gây ung thư có liên quan đến di truyền, nghĩa là con cái có thể nhận các đột biến gene của nguyên tố nguy cơ gây ung ấu thơ cha hoặc mẹ.

Một số ung thư có yếu tố nguy cơ can hệ đến di truyền như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư bao tử,… Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư có nguyên tố liên quan đến di truyền được xếp nhóm yếu tố nguy cơ cao. Những đối tượng này nên tầm soát ung thư sớm để có biện pháp can thiệp, kế hoạch điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải vơ những người mang đột biến di truyền đều mắc ung thư.

Sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông
6 Lợi ích của việc ăn thô đối với cơ thể