U máu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Khi trẻ sơ sinh chào đời, không có gì lạ khi quan sát thấy sự xuất hiện của các nốt sần màu đỏ ở các vùng khác nhau trên cơ thể. Chúng thường được gọi là u mạch máu, một sự phát triển mạch máu lành tính thường biểu hiện ở trẻ sơ sinh và dần dần biến mất theo thời gian.

 

U máu ở trẻ con là gì?

U máu (Hemangioma) là những khối u xuất hiện trên thân do sự tăng trưởng lành tính ở các tế bào nội mạc huyết quản phụ.

Các khối u máu ở trẻ em có thể nổi trên da mặt, da cổ, da chân, da tay,… hay thậm chí nổi ở nội tạng như thận, gan. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, phần đông (khoảng 60%) các trường hợp u máu ở trẻ nít là u mạch máu xuất hiện ở vùng đầu, mặt và cổ. Bên cạnh đó, các bé trai cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các bé gái.

Một đứa trẻ sinh ra có thể có nhiều khối u máu trên thân thể và nằm rải rác ở nhiều bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, các khối u máu ở con nít sẽ không có khả năng lây lan đến các vị trí khác trên thân thể của trẻ.
u máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

U máu ở con nít có phải ung thư?

Các khối u máu ở con nít là khối u lành tính, không phải là một dạng ung thư nhưng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Các khối u cũng sẽ tiến triển theo thời gian với tốc độ làng nhàng là 10%/năm. Các tuổi phát triển của khối u máu trên cơ thể trẻ nít như sau:

 • 2-3 tháng trước hết sau khi trẻ sơ sinh chào đời: Khối u bắt đầu hình thành và phát triển
 • 3-4 tháng tiếp theo: Khối u bắt đầu phát triển chậm
 • Trẻ được khoảng 1 tuổi: Khối u ngừng phát triển

Sau khi trẻ bước đến giai đoạn 1 tuổi, khối u có thể có dấu hiệu nhỏ lại và nhạt màu dần. Khi trẻ lên 5 tuổi, khối u sẽ phẳng hơn và có màu nhạt hơn khoảng 50% so với tình trạng khối u ban đầu. Đến khi trẻ được 9-10 tuổi thì những khối u máu ở trẻ em đã nhạt đến hơn 90% hay thậm chí gần như biến mất.

Nếu được điều trị, khối u máu có thể chỉ để lại lớp da mềm và hơi nhăn ở khu vực khối u từng xuất hiện. Hoặc bạn cũng có thể thấy các mạch máu trên bề mặt da của bé. Tuy nhiên, việc này có thể dễ dàng được khắc phục, cải thiện phê duyệt phương pháp điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật.

Phân loại u máu ở con nít

U máu ở trẻ thơ  được chia làm 2 loại là u tế bào nội mạc huyết quản và u dị dạng huyết quản.

U tế bào nội mạc mạch máu

U tế bào nội mạc huyết quản là u máu lành tính và thường xuất hiện ngay khi trẻ chào đời. Đặc tính của loại u máu này chính là phát triển nhanh trong tuổi nhũ nhi, bé gái có nguy cơ mắc bệnh cao hơn đến 3-5 lần so với bé trai.

Với khối u tế bào nội mạc huyết mạch thì khối u sẽ tự thoái triển khi trẻ bắt đầu lên 5 nên bạn không cần phải quá lo âu.
u máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

U quái đản huyết quản

Khối u dị hình huyết quản cũng xuất hiện khi trẻ mới sinh. Tuy nhiên, khối u này phát triển chậm hơn và sẽ phát triển tận cho đến khi trẻ trưởng thành.

Triệu chứng u máu ở trẻ

Các khối u máu sẽ có triệu chứng như thế nào? Ở thời đoạn đầu tiên khi vừa xuất hiện, bạn sẽ thấy khối u như nốt ruồi son màu đỏ. Sau đó, các khối u bắt đầu lớn dần và trở thành một mảng da gồ lên bề mặt da, sần và có màu hồng đỏ đậm.

Tuy nhiên, triệu chứng u máu ở trẻ nít cũng sẽ có sự khác nhau ở từng trẻ. Một số triệu chứng dễ gặp với trẻ có khối u máu có thể kể đến như:

 • Khối u thể hang: Khối u kích thước lớn, màu đỏ và nhô lên bề mặt da. Khối u thể hang thường sần sùi,dễ thương tổn, có thể chảy máu và gây lở loét nhiễm trùng.
 • U phẳng (vết rượu nho): Khối u máu này thường phẳng hơn, có thể chuyển sang màu tím. Khối u máu dạng phẳng nếu tiêm nhiễm vào cơ thì sẽ gây biến dạng cơ.
 • U dưới da: Khối u này khó nhận biết hơn do nằm ở dưới bề mặt da nên da không sần mà bằng phẳng. Nhìn dưới da sẽ thấy một vùng máu hơi tím sẫm, làm cho da bị căng lên.
 • U máu xương: U máu xương là khối u xuất hiện ở phần xương hàm, khiến răng lung lay và có thể gây chảy máu chân răng. Với trẻ bị u máu xương thì xương hàm của trẻ có thể bị phá hủy, chảy máu nhiều và khi nhổ răng ở vị trí này thì rất khó để cầm máu.
 • U máu thể động mạch: Một dạng u máu ở trẻ nít là u máu thể động mạch. Đặc tính của khối u này hơi khác so với những khối u máu thường nhật chính là khối u phát triển chậm, khi trẻ trưởng thành thì khối u cũng lớn dần và khi sờ vào sẽ thấy có cảm giác nóng. Nếu sờ vào mạch đập của trẻ thì có thể cảm nhận được những xung động ở các cấu trúc tim mạch (hiện tượng “rung miu) do dòng máu đi qua các buồng tim mạch hoặc do các huyết quản lớn xoáy mạch.
 • U bạch mạch: U máu bạch mạch là khối u có mật độ mềm, căng, phát triển chậm, có nhiều túi dịch có màu vàng chanh. Khối u có thể gây biến dạng ở những bộ phận trên thân thể trẻ như tay, chân, mặt,…
 • U hỗn hợp: Đây là dạng u máu ở trẻ mỏ phối hợp giữa u bạch mạch và u thể hang, có một phần nhô lên trên bề mặt da nhưng phần con lại nằm ở dưới da, có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

u máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Khi chăm nom trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị u máu, cần đưa trẻ đến bệnh viện nếu:

 • Khối u máu ở con nít bắt đầu lở loét, bị vỡ và nhiễm trùng hoặc có triệu chứng nhiễm trùng
 • Khối u phát triển mau chóng, xuất hiện ở vùng mặt và gây mất thẩm mỹ
 • Khối u máu ở trẻ em gây nên vấn đề về thị giác, thính giác, vấn đề ăn uống, hô hấp,…
 • Khối u phát triển chóng vánh gây mất thẩm mỹ, nhất là khi nó xuất hiện ở vùng mặt

Nguyên cớ gây nên khối u máu ở con trẻ

giờ chưa thân xác định được nguyên do gây u máu ở trẻ. Theo thống kê thì có nhiều trẻ xinh ra trong gia đình có người bị u máu cũng bị u máu. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học cụ thể rằng u máu ở con nít là do di truyền.

Một số nguyên tố làm trẻ tăng nguy cơ bị u máu bao gồm:

 • Trẻ sinh non hoặc được sinh đôi, sinh ba
 • Có cân nặng quá thấp
 • Da trắng
 • Do mẹ bị nhiễm virus, nhiễm khuẩn trong thai kỳ
 • Bị rối loạn hormone, rối loạn hệ miễn nhiễm
 • Bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, các chất hóa học
 • Có vấn đề về thất thường mạch máu
 • Bị chấn thương

u máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

U máu ở trẻ thơ có hiểm không?

U máu ở con nít không phải là khối u ác tính. Tuy nhiên, khối u máu ở trẻ mỏ cần phải được điều trị sớm và đúng cách bởi những khối u này vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến các bộ phận trong thân thể.

Cụ thể, trẻ mỏ có khối u máu có thể bị khó thở, nhiễm trùng da, suy giảm thị lực, hoại tử u, xuất huyết, suy tim,…. Bên cạnh đó, các khối u máu trên da cũng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ tự ti và rụt rè, không dám xúc tiếp với những người xung quanh.

Cách điều trị u máu ở trẻ em

Nhìn chung, khối u máu ở trẻ mỏ có thể tự biến mất sau thời gian. Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn phải can thiệp điều trị. Tùy theo tình trạng sức khỏe, vị trí, kích thước và mức độ phát triển của khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hợp trong các phương pháp bao gồm:

 • Thuốc bôi: Dùng thuốc bôi lên da (thuốc kháng sinh tại chỗ, thuốc chẹn beta tại chỗ hoặc thuốc Corticoid thoa tại chỗ)
 • Thuốc uống: Bao gồm Prednisone và Propranolol. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ xét nghiệm trước để xem khả năng đáp ứng của trẻ, tránh trẻ gặp phải các tác dụng phụ của thuốc.
 • phẫu thuật: Khi các phương pháp điều trị không được cải thiện và khối u máu ở con nít đã ngừng phát triển thì có thể cân nhắc đến việc phẫu thuật để loại bỏ khối u.
 • Laser: Với những khối u máu ở con nít nông và phẳng thì có thể dùng tia laser để loại bỏ.

u máu ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không

Phòng ngừa u máu ở trẻ nhỏ

Dù chưa tìm ra nguyên nhân gây u máu ở trẻ sau khi sinh ra nhưng vẫn có thể dự phòng bằng việc giảm thiểu các nguyên tố tăng nguy cơ khối u như bị sâu bọ cắn, nhiễm trùng, chấn thương,…

Trước khi mang thai cần bổ sinh loại vitamin gì?
Điểm danh những loại hạt tốt cho cơ thể nên bổ sung hàng ngày