Tại sao ham muốn tình dục lại giảm sau sinh?

Sự thân mật của một cặp vợ chồng có thể phải đối mặt với những thách thức sau khi sinh con. Trong khi một số cặp vợ chồng xoay sở để tiếp tục hoạt động tình dục thường xuyên trong năm đầu tiên sau khi sinh con, thì những cặp vợ chồng khác có thể cần nhiều thời gian và kiên nhẫn hơn để khơi dậy mối liên hệ thể xác của họ.

 

1. Tại sao giảm ham muốn dục tình sau sinh?

tại sao giảm ham muốn tình dục sau sinh?
chăm nom trẻ, đổi thay nội tiết tố, trầm cảm… là những nguyên do giảm thèm muốn dục tình ở đàn bà sau sinh.

Đối với nhiều nữ giới, nhiều nghiên cứu cho thấy “chức năng tình dục” suy giảm trong thời kỳ mang thai và không trở lại thường ngày trong thời kỳ sản hậu. Có tới 83% phụ nữ được cho là không muốn hoặc không thích quan hệ tình dục trong hai đến ba tháng sau sinh và 38% sau sáu tháng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong khi tình dục nghe đâu cải thiện theo thời kì, thì sự thỏa mãn về mặt cảm xúc chừng như giảm đi, với lý do sự bất bình đẳng trong phân chia công việc gia đình là một nguyên tố phổ biến.

Có một số yếu tố góp phần làm giảm ham muốn tình dục sau khi sinh con:

Cơ thể kiệt lực: Đầu tiên, thèm muốn tình dục trở nên “yếu thế” do mẹ mệt mỏi quá mức trong việc coi ngó trẻ sơ sinh. Phải chăm sóc trẻ suốt sớm hôm khiến người mẹ kiệt quệ cả về thể chất lẫn ý thức nên việc “chăn gối” không nằm trong danh sách ưu tiên nữa.

Thay đổi nội tiết tố: Sự thay đổi lớn về nội tiết tố có thể khiến nữ giới cảm thấy mất cân bằng trong thời kỳ hậu sản. Điều này đặc biệt đúng nếu đang cho con bú. Khi đang cho con bú, việc sản xuất estrogen giảm, có thể dẫn đến khô âm đạo. Điều đó có thể khiến người vợ cảm thấy chưa sẵn sàng về mặt thể chất để quan hệ tình dục, mặc dầu dùng chất bôi trơn có thể giúp giảm bớt mọi khó chịu về thể chất.

Xem ngay:  Chăm sóc da bị khô và nứt nẻ vào mùa đông cho nam giới

Những thất bại về cảm xúc: Trầm cảm sau sinh là một tình trạng sức khỏe thần kinh của bà mẹ nghiêm trọng nhưng có thể điều trị được, ảnh hưởng đến 1/8 những người mới làm mẹ. Thiếu hứng với các hoạt động mà trước đây vẫn thường quan tâm, có thể bao gồm cả dục tình. Ngay cả khi không phải đương đầu với chứng trầm cảm, gánh nặng xúc cảm khi chăm sóc em bé có thể khiến phụ nữ khó lấy lại tâm trạng.

Lo âu về việc mang thai một lần nữa: Các chuyên gia khuyên phụ nữ sau sinh nên đợi chí ít 18 tháng trước khi mang thai lần nữa. Cần tìm hiểu về biện pháp tránh thai, bao gồm thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Điều đó có thể làm giảm sự lo âu có thêm em bé khi quan hệ tình dục.

2. Sự gắn kết trong mối quan hệ vợ chồng

tại sao giảm ham muốn tình dục sau sinh?
Nên san sớt chân thực với chồng về những điều đàn bà sau sinh cần.

Theo thầy thuốc Lê Quang Dương, có những thay đổi mà nữ giới không mong đợi và ngay cả bản thân phụ nữ không cảm thấy là chính mình nữa. Có sự gia tăng oxytocin, hormone tình yêu, khiến đàn bà gắn bó với con nhưng lại không có cảm giác lãng mạn hoặc thân mật dục tình với chồng của mình.

H.T.S, 32 tuổi, có hai con dưới 5 tuổi và nói rằng ham muốn dục tình thấp không phải là vấn đề quá lớn đối với bản thân mà là vấn đề đối với mối quan hệ: “Điều đó làm phiền tôi và khiến chồng tôi khó chịu”. S. cho biết cách biểu thị tình của chồng cô là nhẹ nhõm, trìu mến, cô vẫn thấy xúc động nhưng khi gần gũi lại cảm thấy mỏi mệt và không muốn làm chuyện đó. “Tôi không cảm thấy là chính mình, tôi thấy mặc cảm về thân và chồng tôi cũng không thực thụ hiểu điều đó”.

Bà mẹ ba con H.L, 38 tuổi nói rằng mặc dầu cô không cảm thấy thôi thúc muốn quan hệ dục tình với chồng, nhưng sau mỗi lần quan hệ, L cảm thấy gắn kết hơn với bạn trăm năm của mình. L. cho biết: “Khi vợ chồng tôi làm “chuyện ấy”, chúng tôi xích lại gần nhau hơn rất nhiều. bởi vậy, tôi mong muốn thèm muốn tình dục của mình cao hơn để tôi có thể cảm thấy như vậy thẳng thớm hơn’.

Xem ngay:  Lựa chọn kiểu tóc đẹp cho nam giới tóc mỏng

Phụ nữ luôn muốn chồng mình hiểu rằng việc có tâm cảnh quan hệ khá quan yếu. L. san sẻ: “Đối với chồng tôi, con đang ngủ sẽ là nhịp hoàn hảo để quan hệ dục tình nhưng điều đó làm tôi không thoải mái, không hứng. Tôi không muốn chuyện ấy là tranh thủ, là chớp nhoáng, mà tôi muốn phải là cảm xúc”.

Bác sĩ Quang Dương cho biết, những đàn bà có thèm muốn thấp, không quan hệ tình dục đều đặn có thể cảm thấy bất ổn và như người dưng cuộc và điều đó rất phổ quát. “Chuyện ấy” cần sự đồng thuận và không có sự < cưỡng ép > nào. vì thèm muốn tình dục thấp cũng có thể là kết quả của những ảnh hưởng bên ngoài, chẳng hạn như chừng độ ưng về mặt cảm xúc, do đó nên san sớt chân thực với chồng về những gì nữ giới cần. Nếu muốn giải quyết vấn đề ham muốn tình dục thấp sau sinh, tốt nhất nên đi khám để được bác sĩ phụ khoa hoặc nhà tình dục học, chuyên gia tâm lý tham mưu.

Tập trung quá nhiều vào dục tình xâm nhập hơn là những cách khác để tận hưởng bản thân có thể dẫn đến việc tránh sự thân mật hoàn toàn. Điều quan yếu là có nhiều cách để đạt cực khoái và đối với những nữ giới sau sinh, đây là vấn đề của cả hai vợ chồng, không phải chỉ riêng người vợ. Hãy nhớ rằng, không phải lúc nào ham muốn tình dục thấp cũng như thế này, đây chỉ là một thời đoạn của cuộc thế. Với thời kì và sự nhẫn nại, cặp vợ chồng có thể xây dựng lại một mối quan hệ dục tình thỏa mãn.

Có biện pháp tránh thai an toàn khi đang cho con bú không?
Những cách giảm dầu cho da mặt ngày hè hữu dụng