Nên chữa viêm họng như thế nào khi mang thai

Sự xuất hiện của chứng đau họng ở các bà mẹ tương lai có thể do nhiều yếu tố khác nhau bao gồm vi-rút, vi khuẩn và nấm. Hơn nữa, sự dao động nội tiết tố khi mang thai cũng góp phần vào khả năng phát triển căn bệnh khó chịu này.

Viêm họng ở phụ nữ mang thai lại thường hay xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ với các diễn tả sốt, kèm theo ho, đau rát họng… (giống như viêm họng ở người thường ngày). Trong khi đó, ở khoảng thời gian này việc dùng thuốc phải khôn cùng cẩn trọng để tránh tác động xấu của thuốc tới thai nhi.

bà bầu nên chữa viêm họng như thế nào

Trong trường hợp viêm họng do virut thì không cần dùng kháng sinh mà chỉ cần dùng các thuốc điều trị triệu chứng: hạ sốt (dùng paracetamol, không được dùng aspirin vì dễ gây quái thai trong 3 tháng đầu, còn 3 tháng cuối nếu dùng aspirin sẽ gây các rối loạn ở phổi, liên hệ đến việc đóng ống động mạch của bào thai trong tử cung, mặt khác có thể kéo dài thời kì mang thai và chậm chuyển dạ). Thuốc giảm ho có thể dùng là dextromethorphan, nhưng chỉ dùng khi triệu chứng ho làm ảnh hưởng tới thai phụ như ho liên tiếp làm họ không ăn uống gì được, ho có thể ảnh hưởng đến thai như gây sảy thai… Để giảm đau họng, tốt nhất chỉ nên súc họng bằng nước muối pha loãng hoặc điều trị bằng thuốc chấm họng không ảnh hưởng tới thai nhi hoặc có thể dùng một số bài thuốc Đông y như chế phẩm viên ngậm từ xạ can, cao cồn xạ can, cát cánh, trần bì, la hán, kha tử… cũng có tác dụng tốt trong điều trị viêm họng, giảm đau, chống viêm tấy, làm mềm và ẩm niêm mạc họng, kích thích xuất tiết, giảm phản xạ ho…

Xem ngay:  Hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ em là gì?

Nếu viêm họng do vi khuẩn cần phải dùng đến kháng sinh để điều trị. Một số kháng sinh có thể dùng như nhóm kháng sinh beta-lactam (các penicilin, cefalosporin và car- bapenem). Nếu bị dị ứng với các thuốc kháng sinh trên có thể dùng nhóm macrolid như erythromycin, clarithromycin, azithromycin… Tuy nhiên, cần lưu ý, nữ giới có thai không được tự điều trị viêm họng mà việc dùng các thuốc trên phải do bác sĩ chỉ định và được sự theo dõi của thầy thuốc.

Bà bầu cần tránh tiếp xúc với chất có khả năng gây dị tật cho thai nhi
Hướng dẫn vỗ lưng long đờm cho bé