Mewing có thực sự hiệu quả?

Mewing là một phương pháp được rất nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian vừa qua. Với rất nhiều các thắc mắc về tác dụng và tính hiệu quả thực sự của mewing, cũng như những lo lắng về việc mewing có làm mặt vuông đi không, có làm mũi và gò má cao hơn, hay mewing có thể khiến chúng ta bị hô hoặc giúp hết móm không? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mewing, cách tập mewing đúng nhé.

Mewing có thực sự tốt
Mewing có thực sự tốt và hiệu quả?

Mewing là gì?

Mewing là kỹ thuật tự tái cấu trúc khuôn mặt bằng việc thay đổi vị trí lưỡi, kỹ thuật này được đặt theo tên của Bác sĩ Mike Mew, bác sĩ răng hàm người Anh.

Trong khi bài tập này dường như bùng nổ trên Youtube và các mạng xã hội khác, bản thân mewing không phải là một kỹ thuật mới. Thực tế, việc đặt lưỡi đúng vị trí đã được giới thiệu bởi một vài bác sĩ răng hàm và các chuyên gia y tế khác như là một cách để định hình hàm mặt, giảm cản trở khi nói, và có tiềm năng giảm đau với những vấn đề liên quan đến hàm mặt.

Bỏ qua những cường điệu trên, mewing vẫn có rất nhiều mặt hạn chế và có thể không hoạt động giống như những gì bạn thấy trên các video Youtube. Nếu bạn có những vấn đề về sức khỏe răng hàm miệng, tốt hơn bạn nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

mewing là gì
Mewing là gì?

Mewing có tác dụng gì không?

Trọng tâm của kỹ thuật mewing là việc điều chỉnh lại vị trí lưỡi của bạn khi ở trạng thái nghỉ. Những người ủng hộ kỹ thuật tin rằng qua thời gian vị trí lưỡi sẽ thay đổi hình dạng khuôn mặt, rõ nét nhất là đường viền hàm mặt.

Họ cũng tin rằng nó có thể xoa dịu và giảm bớt cơn đau từ việc ngủ ngáy. Mewing được cho rằng giúp định hình lại đường viền hàm mặt, từ đó thay đổi cấu trúc và giúp khuôn mặt mảnh mai hơn.

Xem ngay:  Hành trình của người phụ nữ đạp xe khắp thế giới

Trong khi Bác sĩ Mew được tín nhiệm với sự phổ biến của kỹ thuật này trên internet, các bài tập này không thực sự được tạo ra bởi bác sĩ răng miệng. Một lượt tìm kiếm nhanh trên Youtube sẽ dẫn bạn đến một loạt video đã áp dụng kỹ thuật này và có kết quả chủ đích. (Cũng có một vài video có ý kiến trái chiều với cơn sốt này).

Bác sĩ Mike Mew
Bác sĩ Mike Mew

Những người ủng hộ mewing cũng tin rằng kỹ thuật này không những thay đổi khuôn mặt, mà còn tin rằng không áp dụng mewing có thể làm đường viền hàm mặt của bạn trông tệ hơn. Nó thậm chí có thể cung cấp các kỹ thuật điều chỉnh cho trẻ em có vấn đề về tư thế lưỡi mà dẫn đến các vấn đề về giọng nói và cắn không đều, như đã thảo luận trong một nghiên cứu.

Mặt khác, các chuyên gia lo ngại rằng những người cần phẫu thuật hoặc chỉnh hình răng có thể nhầm lẫn thay vào đó tự mình thử mewing để tự mình khắc phục bất kỳ vấn đề nào.

mewing có tác dụng gì
Rất nhiều nội dung hướng dẫn tập mewing mà chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm trên Google, nhưng phương pháp thực hiện mewing đó đúng hay sai lại không ai có thể kiểm chứng.

Hình ảnh trước và sau khi thực hiện mewing có đáng tin cậy?

Những video Youtube, cùng với số lượng lớn hình ảnh trước và sau mewing thường thuyết phục được người xem rằng mewing có tác dụng. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng những nguồn này thì không phải lúc nào cũng đáng tin cậy.

Nhiều hướng dẫn online cho rằng cần vài tuần, vài tháng để thực hành mewing, thay vì là vài năm. Thêm vào đó, những hình ảnh này có thể đánh lừa bạn bởi bóng và ánh sáng chụp. Các góc chụp khác nhau trong các bức hình cũng có thể làm cho hàm trông có vẻ như được định hình đẹp hơn.

Chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu lâm sàng hơn để kiểm chứng độ hiệu quả của mewing.

mewing có thực sự hiệu quả
Hình ảnh trước và sau khi thực hiện mewing thực sự không đáng tin cậy.

Tập mewing đúng cách như thế nào, trong bao lâu?

Mewing là kỹ thuật đặt lưỡi của bạn lên vòm miệng. Theo thời gian, sự di chuyển này được cho là giúp sắp xếp lại răng và xác định đường viền hàm của bạn.

Xem ngay:  Nên chữa viêm họng như thế nào khi mang thai

Để mewing đúng cách, bạn phải thả lỏng lưỡi và đảm bảo lưỡi hoàn toàn áp vào vòm miệng, bao gồm cả mặt sau của lưỡi.

Điều này có thể sẽ mất nhiều thời gian thực hành, vì bạn có thể đã quen với việc thả lỏng lưỡi ra khỏi vòm miệng mà không cần suy nghĩ. Theo thời gian, các cơ của bạn sẽ nhớ cách đặt lưỡi của bạn vào đúng vị trí mewing để nó trở thành thói quen. Trên thực tế, kỹ thuật này khuyến nghị bạn nên mewing mọi lúc, ngay cả khi uống các chất lỏng.

Cách đặt lưỡi mewing
Cách đặt lưỡi mewing đúng.

Như với bất kỳ kỹ thuật DIY (Do It Yourself: Tự thực hiện) nào có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, việc thực hiện mewing có một điểm khó khăn – bạn có thể phải mất một thời gian mới thấy được kết quả. Dị tật hàm mặt thường được sửa chữa bằng phẫu thuật hoặc chỉnh hình răng, vì vậy bạn không nên cho rằng mình có thể nhanh chóng tự mình sửa chữa bất kỳ vấn đề nào bằng cách mewing thế này hoặc thế kia.

Một nghiên cứu đã xem xét các vị trí nghỉ của lưỡi để xem liệu có nhóm cơ nào được tham gia như một yếu tố dự báo trí nhớ dài hạn hay không. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 33 người trong nghiên cứu không có bất kỳ dấu hiệu nào về hoạt động cơ bị thay đổi.

Tập mewing đúng cách
Thực hiện mewing đúng cách.

Kết luận

Mặc dù vốn dĩ không nguy hiểm, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh cho cơn sốt về mewing trong việc định hình đường viền hàm của bạn. Nếu có bất kỳ đau đớn hoặc lo lắng về thẩm mỹ ở vùng hàm, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các lựa chọn điều trị.

Bạn vẫn có thể thử mewing, nhưng hãy chuẩn bị để là sẽ thấy ít hoặc không có kết quả gì. Cho đến khi mewing được nghiên cứu thích hợp như một giải pháp chỉnh nha, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động cả.

TẠP CHÍ MENBACK

Cách lựa mua nhân sâm Hàn Quốc chuẩn
Cách bảo quản táo đỏ Hàn Quốc đúng cách