Mẹo vùi tỏi vào thùng gạo để bảo quản

29/05/2023

Nhiều hộ gia đình có xu hướng mua một số lượng lớn gạo để dự trữ nhằm tiết kiệm tiền bằng cách tránh phải đi siêu thị thường xuyên. Đáng tiếc, nếu không được bảo quản đúng cách và gặp điều kiện thời tiết ẩm ướt, lâu ngày gạo rất dễ bị mọt.

Bằng cách đặt tỏi vào thùng gạo, bạn có thể ngăn chặn hiệu quả hậu quả không mong muốn này.

 

Vùi tỏi vào thùng gạo có ích gì?

Tỏi không chỉ là một loại gia vị sử dụng trong nhiều món ăn mà còn có thể đuổi côn trùng rất tốt. Tỏi có mùi hăng tự nhiên khiến nhiều người cũng như nhiều loài động vật cảm thấy khó chịu và sợ.

Bạn chỉ cần bỏ vài tép tỏi khô vào trong thùng gạo, mối mọt sẽ không bao giờ dám bén mảng đến nữa. Mùi hăng của tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tiến công và sinh sôi trong thùng gạo, giúp gạo trữ được lâu hơn và an toàn cho sức khỏe.
mẹo bảo quản gạoAds (0:00)
Lợi ích khi vùi củ tỏi vào thùng gạo.

Để bảo quản được tốt nhất, đầu tiên cần vệ sinh sạch và phơi khô dụng cụ đựng gạo trước khi đổ thêm gạo mới. Sau đó cho gạo vào thùng, bảo đảm rằng để gạo ở một nơi khô ráo, thoáng mát. Vì ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho các loài vi khuẩn nấm mốc nảy sinh. Tốt nhất là bạn cho gạo vào một xô to, có nắp đậy kín và tránh ánh sáng dữ trực tiếp chiếu vào. Tiếp đó bạn cho vài tép tỏi lên trên gạo, tuỳ theo lượng gạo nhiều hay ít mà bạn cho tăng giảm lượng tỏi thích hợp. rút cục cần đậy nắp kín là được.

Xem ngay:  Cách xử lý nhiễm trùng tiêu hóa cho trẻ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo đuổi mọt gạo đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

Cho hạt tiêu vào chung với gạo

Nếu là hạt tiêu quá nhỏ thì bạn nên cho hạt tiêu vào một chiếc túi lưới nhỏ để tiêu không bị lẫn vào gạo.

Việc cho tiêu vào gạo cũng sẽ giúp bạn ngăn ngừa các loài mọt mối đáng ghét bò vào làm nơi hàm. Vì mùi của tiêu rất cay và nồng, với côn trung nhỏ như chúng thì sẽ chịu không nổi mùi này. Ngoài ra, mùi thơm của tiêu cũng sẽ ngấm vào gạo, biến mỗi cơm hằng ngày của bạn thành một hương vị đặc trưng khó quên mà chỉ có gia đình bạn mới có.

Mẹo đuổi mọt gạo bằng ớt

hao hao như tỏi, bạn cũng có thể dùng ớt để đuổi mọt. Chỉ cần lấy vài trái ớt khô, tách bỏ hạt và bỏ vào thùng gạo. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu và bỏ đi.

Sau khi đã đuổi mọt khỏi gạo, bạn có thể áp dụng thêm cách cho gạo vào tủ lạnh 4-5 ngày để ấu trùng mọt không thể nở thành con.

Bảo quản gạo trong túi kín

Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. đầu tiên, bạn hãy kiểm tra kỹ xem gạo có dinh mọt không. Nếu không mọt, bạn có thể đựng số lượng gạo đã mua và bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Còn nếu gạo đã lỡ bị mối mọt tấn công, đừng vội vứt đi tránh vung phí. Trong trường hợp này bạn chỉ cần cho gạo vào ngăn đông, cho côn trùng bị đông lại, rồi đem ra vo gạo nấu cơm như chơi. Khi cho nước vào, côn trùng đã chết sẽ bị nổi lên, nhờ vậy chỉ sau vài nước đầu vo gạo bạn đã có thể tống sạch đám côn trùng ra ngoài.

Cách cha mẹ giúp con cái tự tin hơn trong cuộc sống
Cách chọn mít chín vừa tới, ngon miệng