Bà bầu cần tránh tiếp xúc với chất có khả năng gây dị tật cho thai nhi

29/05/2023

 

Các căn do gây dị tật thai nhi

Các tác nhân gây dị tật thai nhi bao gồm bức xạ, nhiễm trùng ở mẹ, hóa chất và thuốc. Trong số các chất gây dị tật thai có thể xảy ra, thuốc chiếm khoảng 1% tổng số dị tật bẩm sinh có căn do đã biết.

Các chất gây hại là một tác nhân có thể làm rối loạn sự phát triển của phôi thai hoặc thai nhi, dẫn đến sẩy thai tự nhiên, dị tật bẩm sinh, chậm phát triển trong tử cung, chậm phát triển trí tuệ, sinh ung thư hoặc đột biến gen.

Các tác nhân gây dị tật thai (teratogen) cản trở sự phát triển thường ngày của thai nhi. Hàng trăm loại thuốc có teratogen, bao gồm cả thuốc điều trị co giật, chứng đau nửa đầu, béo phì, mụn trứng cá, tăng áp huyết, bệnh lưỡng cực và ung thư.
cẩn thận gây dị tật thai nhi
Có 1/16 đàn bà mang thai đã xúc tiếp với teratogen gây hại.

Cảnh báo nguy cơ khi nữ giới mang thai tiếp xúc với teratogen

Mới đây, khảo sát tại Đại học Florida, Mỹ cho thấy có tới 1/16 đàn bà mang thai đã xúc tiếp với teratogen gây hại.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 200 loại thuốc gây quái thai và đánh giá sự phơi nhiễm trong số 3,4 triệu lần mang thai được xác định trong cơ sở dữ liệu bảo hiểm tư nhân nhà nước từ năm 2006 đến 2017.

Phơi nhiễm trước khi sinh được xác định khi người mẹ dùng ít ra một loại thuốc gây dị tật thai trong thai kỳ.
Việc soát cẩn thận các loại thuốc được kê đơn và không kê đơn trong thời kì mang thai của phụ nữ là vô cùng quan yếu.
Các loại thuốc đã được tách thành hai nhóm dựa trên ảnh hưởng gây dị tật thai đã biết. Khoảng 140 loại thuốc có tác dụng gây dị tật thai xác định và 65 loại thuốc khác có tác dụng gây quái thai tiềm tàng.

Kết quả cho thấy, tỷ lệ mang thai phơi nhiễm với các chất gây dị tật thai xác định giảm nhẹ trong thời kì 12 năm nghiên cứu từ 1,9% xuống 1,2%. Tuy nhiên, phơi nhiễm các chất gây quái thai tiềm ẩn tăng từ 3,4% lên 5,3%.

Nghiên cứu cũng kiểm tra độ tuổi và nguy cơ phơi nhiễm trước khi sinh với các loại thuốc gây dị tật thai. Kết quả là thanh thiếu niên và phụ nữ ở độ tuổi 40 có nguy cơ cao nhất. Trong đó, có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn và việc xúc tiếp với thuốc có thể là do ngẫu nhiên. Điều này cho thấy, cần tuyên truyền các biện pháp ngừa thai hiệu quả và kế hoạch hóa gia đình để tránh khi dùng thuốc có thể gây dị tật thai.

song song, càng khẳng định việc rà soát cẩn thận các loại thuốc được kê đơn và không kê đơn trong thời gian mang thai của nữ giới là khôn cùng quan trọng.

Các chuyên gia cho hay, nếu đang mang thai, có kế hoạch mang thai, hoặc có quan hệ tình dục, bạn cần biết các rủi ro liên tưởng đến việc dùng thuốc có nguy cơ gây dị tật thai. Ngoài ra, có thể tham khảo quan điểm chuyên gia hoặc đọc các nhãn thuốc để bảo đảm các loại thuốc bạn đang dùng không ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc kháng sinh
Nên chữa viêm họng như thế nào khi mang thai